"คุณยายกลัวบันไดเลื่อน "


หลังจากกลับจากการสักการะพระเจ้าทันใจเมื่อวานนี้..อิ่มอร่อยกับขนมจีนน้ำยา และแกงหยวก แล้ว พวกเราทั้ง 12 ชีวิต ทั้งคุณยาย หลานสาว 4 คน หลานชาย หลานเขย ป้า น้องสาว พี่ชาย พี่สะไภ้ และเรา..ก้ออกเดินทางมา..กินสุกี้ ที่ร้านหนึ่งใน ห้างที่ใหญ่ที่สุดในเขตนี้..เนื่องจากเป็นวันเกิดของหลานสาว..อายุครบ 8 ปี..โต๊ะของพวกเราใหญ่มาก..เมื่อเทียบกับขนาดของร้านต้องใช้สองโต๊ะต่อกัน..บังเอิญเจอลูกศิษย์ทีทำงานที่นี่..ทุกอย่างจึงง่ายเข้า..เจ้าหลานสาวตัวร้าย..หมดฤทธิ์สลบเหมือดคาตักป้า..ตั้งแต่อยู่บนรถ..สักพักพ่อกับแม่ของน้องก็รับน้อง..ไปหาหมอต่อ..เนื่องจากเจ้าตัวน้อย..เกิดผื่นขึ้นบริเวณขาทั้งสองข้าง..

อิ่มอร่อยกับอาหารร้อนๆ..ราคาค่อนข้างแพงมากๆ..สำหรับพวกเราชาวบ้านป่าเมืองดอย..เมื่อเทียบกับอาหารที่เราปรุงเองที่บ้าน..กินได้ตั้งหลายมื้อแหน่ะ..ฮ่าๆ..ง๊กนะนิ..ขนาดมื้อนิ..น้องสาว..เป็นเจ้ามือนะ..เพราะเขาถูกหวยมา..ฮ่าๆๆ..เราก็ไม่ลืม..สนองนโยบายน้อง..ถ้ากินน้อย..เดี่ยวเขาหาว่าไม่ให้เกียรติน่ะ..คริๆ...

เสร็จจากอาหาร..เราก็เลยขึ้นไปเอากล้องที่ซ่อมไว้..โอเค..ไม่มีปัญหา..เรียบร้อย..ประทับใจพนักงานขายร้านขายกล้องนะ..สุภาพเรียบร้อย..พูดจาไพเราะ..เดินยิ้มเข้าไปซื้อของในซุปเปอรืมาเก็ตต่อ..ได้ของมาหลายอย่างเลย..จริงๆแล้วจุดมุ่งหมายของพวกเราคือ.พาคุณยายไปหาซื้อเสื้อชั้นใน..อยางเดียว..555..ลูกหลานเดินตามกันคุณยายเป็นขบวน..บ้างก็จูงแขนคุณยายแก่ๆหลังค่อมๆ..ถือไม้เท้าเข้าห้าง..พอถึงบันได่เลื่อน..คุณยายไม่กล้าขึ้น..หันหลังกลับ..บอกว่า.."ยายไม่ไปแล้ว..ไปหาซื้อข้างนอกก็ได้..น้อ.." พวกเราหัวเราะกันลั่น..คุณยายกลัวบันไดเลื่อน ฮ่าๆๆๆ...ยังไงๆก็ไม่ยอมขึ้น..ท้ายที่สุดหลานเขยเจ้าของพื้นที่..แห่งนั้น..จำต้องพาคุณยายไปขึ้นลิฟแทน..ดังนั้นพวกเราจึงต้องแบ่งเป็นสองกลุ่มโดยอัตโนมัติเมื่อเจ้าตัวเล้ก..จะขึ้นบันไดเลื่อน..ฮ่าๆ..

หลานชาย กับคุณยาย และคุณน้า..ทำบุญ..ถวายสังขทาน..กับหลวงพี่..


หมายเลขบันทึก: 542383เขียนเมื่อ 14 กรกฎาคม 2013 17:08 น. ()แก้ไขเมื่อ 14 กรกฎาคม 2013 17:08 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (2)
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี