เป็นหนอนต่างสี เป็นผีเสื้อเหมือนกัน MOTH

  สวัสดีทุกท่านครับ ลุงชาติเคยลงภาพชุด  วงจรชีวิตหนอนผีเสื้อกลางคืน MOTH  ให้ชมไปแล้วครั้งนึง ตามลิ้งค์นี้ครับ 

http://www.gotoknow.org/blogs/posts/438272


หลายๆท่านที่ได้ชมไปแล้วบอกว่าละเอียดครบวงจร วันนี้ได้มีโอกาสบันทึกเพิ่มเติมส่วนขยาย ส่วนที่มีรายละเอียดที่แตกต่างจากชุดเดิมขึ้นมาอีก ผมจะนำเฉพาะส่วนที่เพิ่มเติมแตกต่างจากชุดแรกมาแสดง ส่วนที่ไม่ได้นำมาแสดงคือส่วนที่เหมือนกันกับชุดแรกครับ และเพื่อที่จะได้มีความเข้าใจที่ตรงกัน จะขอเรียกชื่อหนอนผีเสื้อตามชื่อสมมุติที่ตั้งขึ้นตามนี้นะครับ

 มอธตัวที่หนึ่ง คือหนอนผีเสื้อตัวสีเขียวในกระทู้แรก ใช้ชื่อ หนอนชาเขียว

 มอธตัวที่สอง คือหนอนผีเสื้อตัวสีชาหรือน้ำตาลในกระทู้นี้ ใช้ชื่อ ช้อคโกแลต

 มอธตัวที่สาม คือหนอนผีเสื้อตัวสีเขียวในกระทู้นี้ ใช้ชื่อ ชาเขียวจูเนียร์ 

  ข้อมูลต่อไปนี้เป็นข้อมูลที่ผมบันทึกตามสายตาที่เห็นวันต่อวัน เป็นเพียงเรื่องเล่าจากประสบการณ์  ข้อมูลบางส่วนอาจไม่ตรงกันกับข้อมูลอื่นๆ และภาพเหตุการณ์ของบางวันผมขอตัดออก ไม่นำมาแสดงเพราะกระทู้จะยาวเกินจำเป็น ไม่อยากให้ท่านต้องมาเสียเวลามากเกินไป

 เริ่มจากระยะวางไข่ฟักไข่กันก่อน ลุงชาติสังเกตุเห็นที่ใบชวนชมมีผีเสื้อมาไข่เอาไว้หลายฟอง ลองเดินนับดูเล่นๆได้สิบหกฟอง เท่าที่หาเจอนะ อาจมีหลงหูหลงตาไปบ้าง เพราะชวนชมที่บ้านมีหลายต้น ชมกันเลยครับ ไข่ผีเสื้อ เล็กจิ๋วนิดเดียว เขาไข่แปะเอาไว้ที่ใต้ใบ


 สามวันต่อมาหนอนผีเสื้อก็ฟักตัวออกจากไข่ เป็นหนอนตัวเล็กจิ๋ว สีออกทางเหลืองอ่อนๆ ความยาวประมาณครึ่งเซ็นติเมตร ทุกตัวมีลักษณะคล้ายกันหมด ยังสังเกตุความแตกต่างอะไรไม่ได้ ออกจากไข่มา สิ่งแรกที่หนอนกินก็คือเปลือกไข่ของตัวเอง พอหมดก็เริ่มกินใบชวนชมเพื่อเริ่มสะสมพลังงานต่อไป นับอายุเป็นวันแรกในวงจรชีวิตนี้

   ผ่านมาถึงวันที่แปด หนอนทุกตัวดำเนินชีวิตกันตามปกติเหมือนที่เคยนำมาให้ชมในกระทู้แรก บางตัวอาจถูกนกจับกินไปบ้าง ที่บ้านลุงชาติมีนกแวะวียนมาหากินบ่อยเหมือนกัน มีหนอนอยู่ตัวนึงแตกต่างจากตัวอื่นๆทั้งๆที่เกิดพร้อมกัน ออกจากไข่วันเดียวกัน หนอนตัวนี้มีสีอมเหลือง ออกไปทางสีชาหรือสีน้ำตาลอ่อน ต้วอื่นๆมีสีเขียวกันหมด


   มอธตัวที่สอง คือหนอนผีเสื้อตัวสีชาหรือน้ำตาลในกระทู้นี้ ใช้ชื่อ ช้อคโกแลต ลักษณะลำตัว ส่วนหัว ขาจริง ขาเทียม และลวดลาย ทุกอย่างมีเหมือนกับตัวอื่นๆทั้งหมด แตกต่างที่สีสันเท่านั้น กินเก่ง นอนเก่งเหมือนกัน


   วันนี้มีอายุได้เก้าวัน เจ้ามอธตัวที่สองก็ยังคงตั้งหน้าตั้งตากิน ตัวใหญ่อ้วนพีขึ้นเรื่อยๆ สีสันของลำตัวก็ยังคงแตกต่างจากตัวอื่น


  วันรุ่งขึ้น เจ้ามอธตัวที่สองมีอายุได้สิบวัน มีความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นแล้ว เจ้าหนอนน้อยตัวนี้ได้ลอกคราบออกมา เป็นคราบสีขาวๆ โดยใช้ส่วนก้นแปะติดไว้กับใบชวนชม แล้วส่วนหัวก็ค่อยๆเคลื่อนตัวโผล่ออกมาจากคราบสีขาวนั้น


    เมื่อเคลื่อนตัวหลุดพ้นออกมาจากคราบแล้ว เจ้าหนอนน้อยก็กลับลำ หันด้านหัวกลับเข้ามา แล้วเริ่มกินคราบของตัวมันเองจนหมด


   เมื่อกินคราบตัวเองหมด เจ้าหนอนน้อยก็กลับลำ หันด้านหัวกลับออกไป แล้วก็เริ่มกัดกินใบชวนชมต่อไปอย่างเอร็ดอร่อย หลังจากลอกคราบแล้ว สีสันของตัวหนอนก็เปลี่ยนเป็นสีเหลืองเข้มขึ้นไปทางน้ำตาล คล้ายช้อคโกแลต เลยตั้งชื่อให้ว่า หนอนช้อคโกแลต


  วันนี้หนอนช้อคโกแลตมีอายุได้สิบเอ็ดวันแล้ว สีสันและลวดลายบนตัวเข้มขึ้น ชัดเจนขึ้น กินเก่งและตัวโตขึ้นมาก


   หนอนช้อคโกแลตไม่ได้กินเก่งอย่างเดียว นอนเก่งและนอนง่ายด้วย  เคี้ยวใบชวนชมกินอยู่แหง็บๆ หลับปุ๋ย หลับค้างอยู่ตรงนั้นเลย


 ลีลาการกินก็ไม่แพ้เจ้ามอธตัวแรกเลย กินแปลกแหวกแนวไปได้สารพัด กินแบบเรขาคณิตก็กินเป็น ไม่ใช่กินตั้งตัวหร๊อก....กินแบบตั้งฉาก    ภาพนี้ขยายส่วนหัวส่วนปากมาให้ดู เห็นปากเล็กๆอย่างนี้ ขอโทษใบชวนชมหมดไปแล้วหนึ่งต้น ต้นนี้เป็นต้นที่สองแล้วที่เจ้าหนอนน้อยเลือกกิน


   เวลาผ่านมาอีกสามวัน หนอนน้อยก็ได้เข้าสู่ระยะดักแด้ในเวลาตีสองสิบห้านาที เวลาใกล้เคียงกันกับเจ้ามอธตัวแรกซึ่งเป็นเวลาตีสองเหมือนกัน เจ้ามอธตัวที่สองหรือหนอนช้อคโกแลตได้ใต่ลงจากต้นชวนชม ลงไปยังพื้นดิน มันออกเดิน..หรือคลานหว่า....วนไปรอบๆต้นชวนชม แล้วมันก็เลือกได้พื้นที่ที่จะเข้าสู่ระยะดักแด้


   เจ้าหนอนน้อยเริ่มขนเศษวัสดุที่อยู่บริเวณใกล้ๆต้นชวนชมมาห่อหุ้มร่างกายของมันเองจนมิดชิด มันใช้เวลาสร้างเกราะกำบังอยู่ประมาณชั่วโมงนึง เวลาตีสามกว่าๆจึงเห็นว่าภายในกองวัสดุนั้นนิ่งสงบ เจ้ามอธตัวที่สองได้เข้าสู่ระยะดักแด้เรียบร้อยแล้ว รวมเวลาในระยะที่เป็นตัวหนอนได้สิบสี่วัน ภาพนี้คือกองวัสดุที่หนอนขนมาสร้างเกราะกำบังดักแด้ครับ


  

 ขอพาท่านมาพบกับหนอนอีกตัวนึงซึ่งเกิดวันเดียวกันกับเจ้ามอธตัวที่สองเมื่อกี้นี้

  มอธตัวที่สาม คือหนอนผีเสื้อตัวสีเขียวในกระทู้นี้ ใช้ชื่อ ชาเขียวจูเนียร์ มีทุกอย่างเหมือนกันกับหนอนที่กล่าวมาแล้วทั้งสองตัว มีสีเขียวที่เหมือนกับตัวแรก กินเก่ง และอ้วนพี


  วันนี้เจ้ามอธตัวที่สามมีอายุได้สิบเจ็ดวัน กินเก่งมาก กินไม่ยอมหยุด ลีลาการกินไม่ยอมเป็นรองมอธสองตัวแรกเลยทีเดียว


   มาชมท่าตีลังกาหาอาหารของเจ้าหนอนชาเขียวจูเนียร์ซะก่อน ดอกชวนชมที่เห็นในภาพนั้นลอยอยู่กลางอากาศนะ ไม่ได้ติดนิ่งอยู่กับกิ่งชวนชม เจ้าหนอนใช้ขาเทียมของมันเกาะติดกับกิ่งชวนชม โน้มตัวโรยตัวลงมา ใช้ขาจริงจับดอกชวนชมเอาไว้ ใช้ปากกัดกินดอก ฉับฉับ... ฉึกฉึก....หร่อย...


   เจ้าหนอนกินดอกชวนชมต่อไปเรื่อยๆจนหมดดอก จึงหันไปกินใบอื่นแทน อายุสิบเจ็ดวันแล้วยังไม่มีทีท่าว่าจะเปลี่ยนเข้าสู่ระยะดักแด้เลย แต่สังเกตุที่หัวจะเริ่มมีสีเหลืองอ่อนๆเพิ่มมากขึ้นอีกนิดหน่อยเท่านั้น


   อีกสองวันต่อมาเจ้าหนอนน้อยก็กลายร่าง เปลี่ยนสีสันเข้มขึ้นอีก ใต่ลงจากต้นชวนชม หาทำเลที่เหมาะสม มันเลือกวิธีมุดดินลงไปใต้ต้นชวนชมในเวลาตีหนึ่งสิบห้านาที ทำไมมันเลือกเวลากันดึกๆยังงี้ว้า....ง่วงชิบ.....รวมระยะเวลาในการเป็นตัวหนอนได้สิบเก้าวัน นานกว่าสองตัวแรก


   ช่วงนี้ก็นับเวลารอคอยให้มอธทั้สองตัวออกจากระยะดักแด้ จนกระทั่งวันนี้ เจ้ามอธตัวที่สองหรือหนอนช้อคโกแลตก็ได้เวลาออกจากดักแด้ในเวลา สี่ทุ่มสี่สิบนาที


   มอธตัวที่สองออกมาแล้ว เป็นผีเสื้อกลางคืนที่มีสีสันและขนาดเหมือนกับมอธตัวแรกทุกประการ ถ่ายภาพไว้เป็นที่ระลึกสามสี่ภาพ แล้วก็ปล่อยให้ผีเสื้อที่เพิ่งโผล่ขึ้นมาดูโลกได้ดื่มด่ำกับธรรมชาติตามวิถีชีวิตที่ตัวเองต้องการ


   ถ่ายผีเสื้อเสร็จก็หันมาถ่ายภาพคราบดักแด้ของเจ้ามอธตัวที่สองเก็บไว้ด้วย รวมระยะเวลาที่มอธตัวที่สองอยู่ในระยะดักแด้สิบสามวัน น้อยกว่ามอธตัวแรกหนึ่งวัน 


   ตอนนี้ก็เหลือแต่เจ้ามอธตัวที่สามหรือหนอนชาเขียวจูเนียร์ที่ยังอยู่ในดินใต้ต้นชวนชม นับวันนับเวลา สิบวันก็แล้ว สิบสี่วันก็ยังไม่โผล่ รอมาจนวันนี้ โผล่ออกมาจากดักแด้แล้วในเวลาตีสองกว่าๆ ช่างทรมานคนแก่กันจัง.....ง่วงซะมึนตึ้บ.....


   มอธตัวที่สามออกมาแล้ว เป็นผีเสื้อกลางคืนที่มีสีสันและขนาดเหมือนกับมอธสองตัวแรกทุกประการ ถ่ายภาพไว้เป็นที่ระลึกสามสี่ภาพเช่นเคย แล้วก็ปล่อยให้ผีเสื้อที่เพิ่งโผล่ขึ้นมาดูโลกได้ดื่มด่ำกับธรรมชาติตามวิถีชีวิตที่ตัวเองต้องการ ตามสองตัวแรกไป


  

สุดท้ายก็ไม่ลืมที่จะขุดเปิดหน้าดินแล้วถ่ายภาพคราบดักแด้ของเจ้ามอธตัวที่สามเอาไว้ ซึ่งใช้เวลาในการเป็นดักแด้ทั้งหมดสิบห้าวัน และในตอนท้ายนี้จะขอสรุประยะเวลาในช่วงต่างๆของมอธทั้งสามตัวดังนี้ครับ

มอธตัวที่  1 ระยะฟักไข่ 3 วัน ระยะหนอน 17 วัน ระยะดักแด้ 14 วัน  รวม 34 วัน

มอธตัวที่  ระยะฟักไข่ 3 วัน ระยะหนอน 14 วัน ระยะดักแด้ 13 วัน  รวม 30 วัน

มอธตัวที่  ระยะฟักไข่ 3 วัน ระยะหนอน 19 วัน ระยะดักแด้ 15 วัน  รวม 37 วัน

  .....ขอให้โชคดีนะเจ้ามอธ.........


  ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาชมเข้ามาให้กำลังใจ

ขอบคุณ GotoKnow 

ที่ให้พื้นที่ดีๆในการแบ่งปัน

 ขอบคุณครับบันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ลุงชาติความเห็น (3)

เขียนเมื่อ 

ยังไม่เคยอดทนถ่ายภาพพัฒนาการของสัตว์เลยค่ะ 

หนอนน้อยดูสวยดีนะคะ แต่ kunrapee ไม่ค่อยชอบสัตว์ประเภทนี้เท่าไร

ภาพสวยมากค่ะ

เขียนเมื่อ 

kunrapee สวัสดีครับ
ขอบคุณ kunrapee ที่แวะมาให้กำลังใจนะครับ
สบายดีนะครับ 
ยังหวังว่าจะได้ออกทริปถ่ายภาพด้วยกันบ้างนะครับ

เขียนเมื่อ 

ผมเจอแล้ว ใครว่าอ้วนแล้วไม่สวย นี่สิยิ่งอ้วนยิ่งสวย.....