nobita
นาย ชัยพร รัตนดิลก ณ ภูเก็ต

เกือบตายตอนจบ


ความภูมิใจในงานนี้อยู่ตรงที่ แม้่เราจะมิใช่โรงพิมพ์แต่ก็สามารถสร้างสรรค์งานออกมาได้ไม่น้อยหน้าไปกว่ากันสักเท่าไร เพียงแค่ทุกคนเติมเต็มความสามารถของตนลงไปในงาน งานก็จะออกมาดูดีและมีคุณค่ามากมาย ...

             การจัดทำเอกสาร หรือหนังสือสักเล่มหนึ่ง (ในฐานะคนพิมพ์จัดเล่ม) ความยากมิได้อยู่ที่การพิมพ์ หรือการจัดหน้าเท่านั้น สิ่งที่ยากเหนือสิ่งอื่นใด คือ การตรวจพิสูจน์อักษร  ซึ่งเรื่องนี้ อาจจะทำให้ พระเอกตกม้าขาวตายตอนจบได้เหมือนกับเหตุการณ์ที่เกือบจะเกิดขึ้นกับ หนังสือที่พวกผมกำลังจัดทำอยู่ในขณะนี้...

             การได้รับมอบหมายให้จัดทำเอกสารประกอบการบรรยายในวันที่ ๒๖ มิ.ย. นี้ ผมทำหน้าที่เป็นคนอ่านลายมือ และข้อความจากต้นฉบับและพิมพ์ลงในโปรแกรม และจัดรูปแบบเบื้องต้น และรอแก้ไขจากเจ้าของงาน  ในขณะเดียวกัน เมื่อได้เนื้อหาครบแล้ว ก็จะมีน้องอีกคนทำหน้าที่ออกแบบปก และจัดวางหน้าเพื่อสั่งพิมพ์ออกมาเป็นต้นฉบับรูปแล่มที่สมบูรณ์  ... ในระหว่างการทำขั้นตอนต่าง ๆ ก็มีพี่ ๆ คอยตรวจสอบพิสูจน์อักษรกัน คนแล้วคนเล่า รอบแล้วรอบเล่า แก้แล้วแก้อีก ทั้ง คำถูก-ผิด การวรรคตอน  จนสุดท้ายก็คิดว่าจะไม่พบข้อผิดพลาดแล้วล่ะ

             และแล้วก็เข้าสู่สายการผลิด โดยนำต้นฉบับไปถ่ายแบบโรเนียว (ที่ทำงานผมจะเรียกว่า ดิจิตอล) แล้วเรียงเป็นชุด ส่งต่อมาแผนกเข้าปกเย็บสัน ... ทุกคนคิดอย่างภาคภูมิใจว่า เอกสารเล่มนี้ผลิตออกมา ใช้เวลาไม่ถึง ๑ สัปดาห์  และรูปแบบก็สวยงาม ถูกใจเจ้าของงาน ในราคาประหยัดดี  นี่ถ้าส่งโรงพิมพ์ทำให้ ก็ต้องใช้เวลาไม่น้อยกว่า ๒ สัปดาห์ และต้องแพงกว่านี้แน่ เพราะทำแค่ ๑๐๐ เล่ม  (โรงพิมพ์ยิ่งน้อยยิ่งแพง) และแล้ว ความภาคภูมิใจก็ชะงักกึก เมื่อมีคนพบว่า อ้าว.. ด้านหลังสุดมีคำผิด ....  คราวนี้ทุกคนต่างกรูกันเข้ามาดู ปรากฎว่า เป็นส่วนของ  ผู้จัดทำรูปเล่มและพิสูจน์อักษร มีคำผิดตรงตำแหน่งของผู้จัดทำรูปเล่ม....  ซึ่งทุกคนที่ทำหน้าที่พิสูจน์อักษรบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า เออ.. พี่ก็ลืมดูตรงนี้เหมือนกัน นึกว่าไม่น่าจะผิด...

              และแล้วสายงานผลิตก็ต้องหยุดและรื้องานออกก่อน ด้วยเหตุผลที่ว่า หน้าสุดท้ายตรงส่วนนี้แหละที่ชาวบ้านเขาจะเข้ามาดูว่าใครจัดทำ ถ้าผิดก็จะอัดได้เต็มที่หน่อย (หรือถ้าถูกใจก็เฉย ๆ ไม่ชมให้ได้ยินบ่อยนัก) ดังนั้นมติของคณะทำงานจึง ต้องแก้และเปลี่ยนแผ่นใหม่ดีกว่า  อย่าทำให้พระเอกขี่ม้าขาวต้องมาตกม้าตายตอนสุดท้ายเลยเนอะ

            ความภูมิใจในงานนี้อยู่ตรงที่ แม้่เราจะมิใช่โรงพิมพ์แต่ก็สามารถสร้างสรรค์งานออกมาได้ไม่น้อยหน้าไปกว่ากันสักเท่าไร เพียงแค่ทุกคนเติมเต็มความสามารถของตนลงไปในงาน  งานก็จะออกมาดูดีและมีคุณค่ามากมาย  ...

 


คำสำคัญ (Tags): #สนศ.
หมายเลขบันทึก: 540474เขียนเมื่อ 25 มิถุนายน 2013 11:13 น. ()แก้ไขเมื่อ 25 มิถุนายน 2013 11:13 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (9)

ทำเสร็จแล้วก็ต้องชื่นชมผลงานนะคะ  หนังสือสวยค่ะ

เป็นงานที่พี่ชอบมากค่ะอาจารย์


สวัสดีค่ะคุณnobita...ชื่นชมการทำงานค่ะ...โรงพิมพ์สำนักการศึกษาหรือที่อื่นค่ะ...สนใจเรื่องการพิมพ์หนังสือค่ะ...

ดร.พจนา ครับ หนังสือเล่มนี้ จัดพิมพ์ด้วย โปรแกรมพิมพ์เอกสารธรรมดา สั่งพิมพ์ด้วยเครื่องอิงค์เจท และกระดาษพิมพ์ภาพ จากนั้นใช้การ ดิจิตอล (ถ่ายเอกสาร) เรียงเล่มด้วยมือ เย็บสันด้วยมือ แค่นี้ครับ มิได้ข้องเกี่ยวกะโรงพิมพ์เลย ครับ 

ขอปรบมือให้ดังๆ ค่ะน้อง

มีความตั้งใจดีเยี่ยมเลยนะคะ.. ขอชื่นชมจริงๆค่ะ

รัก....ในงานที่ทำ  สุขเห็น ๆ นะคะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท