สุขสร้างเองได้


kunrapee เป็นหนึ่งในผู้ที่รักการอ่าน (ที่สุด) ค่ะ.. รักที่จะอ่าน อ่านได้ทุกประเภท ทุกที่ที่มีตัวอักษร ชอบค้นหาสิ่งที่ผู้เขียนต้องการบอก-ทัศนคติของผู้เขียน มักเอาสิ่งที่ได้จากการอ่านมาเป็นแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิต การอ่านช่วยให้รอบรู้กว้างขึ้น แม้แต่นวนิยายก็ทำให้ได้เรียนรู้เกี่ยวกับงานในวิชาชีพต่างๆ รู้เกี่ยวกับป่า-เขา-ทะเล-แม่น้ำ-สัตว์ ประวัติศาสตร์-ความเป็นไปของแต่ละประเทศ ความรัก พฤติกรรมการแก้ปัญหาของผู้คน แม้แต่หนังสือประเภทแฟนตาซีก็ช่วยได้ ตัวหนังสือสามารถบรรยายความรู้สึกได้อย่างละเอียด ลึกซึ้งเกินกว่าที่ใครจะเข้าใจ ความสุขที่ได้อยู่กับหนังสือ นอน-นั่งอ่านแล้วหลับไปก็บ่อย.. เดี๋ยวนี้ได้นั่งหน้าจอ computer เพื่ออ่าน จนสายตามีปัญหาเรื่องแพ้แสง แต่ก็ไม่ยอมลด-ละ-เลิกอ่าน ^__^


 


การถ่ายภาพเป็นกิจกรรมที่ชอบรองลงมาค่ะ.. เมื่อก่อนชอบเป็นแบบ ต่อมา.. พอได้เรียนรู้การใช้กล้อง (Canon 600D ติดมือประจำ) ความรู้สึกเปลี่ยนไป ชอบเป็นตากล้องมากกว่า ภาพหนึ่งภาพที่ถ่ายออกมา เราสามารถกำหนดได้ ไม่ว่าจะเป็นองค์ประกอบของภาพ-แสง-สี-ลักษณะต่างๆ ที่สำคัญสามารถสั่งแบบให้ทำท่าไหนก็ได้ด้วย (^__^) แต่ละภาพสะท้อนเหตุการณ์-อารมณ์-ความรู้สึก-ความทรงจำขณะนั้น ไม่ว่าจะย้อนกลับมาดูซ้ำอีกกี่ครั้งกี่หน.. ยังไม่ใช่ตากล้องที่ดีนะคะ รู้แต่ว่าเป็นงานอดิเรกที่ชอบมากค่ะ


   


เดินทางท่องเที่ยวไปในโลกกว้าง.. เป็นกิจกรรมที่สร้างความสุขไม่แพ้กัน การเปลี่ยนสถานที่ ทำให้จิตใจเบิกบานแจ่มใส ได้สร้างสัมพันธภาพกับคนใกล้ชิด-เพื่อน-ผู้คน ทั้งที่รู้จักและไม่คุ้นเคย เปิดตามอง-เปิดใจรับรู้ ได้รับรู้ความเป็นตัวตนของคนในด้านบวก-ด้านลบบจากการเดินทางที่ยากลำบาก ได้มิตรภาพ เพื่อนแท้ เพื่อนใหม่จากทั่วทุกสารทิศ 


 


เคยบอกหลายครั้งแล้วว่า kunrapee ไม่ชอบพูด ชอบเขียนมากกว่า.. เขียนในสิ่งที่คิด และอยากแบ่งปัน มีความสุขทุกครั้งที่ได้เขียน ได้เล่าความเป็นไปในชีวิต บอกเล่างานที่ทำ-ความรู้สึกที่มีในแต่ละช่วงเวลา.. เมื่อได้กลับมาอ่านซ้ำ ทำให้แปลกใจ.. ทำไมตอนนั้นรู้สึกแบบนี้ ได้เรียนรู้ว่า.. เวลาช่วยเปลี่ยนแปลงความรู้สึกนึกคิด รวมทั้งพฤติกรรมได้ ตย.ตอนเรียนพยาบาลปีหนึ่ง ขึ้นฝึกที่ Ward ครั้งแรก ได้บรรยายสิ่งที่เห็น ความรู้สึกกลัว-กังวลกับสายต่างๆที่ให้กับคนไข้ (สายยางให้อาหาร, สายน้ำเกลือ ๒ เส้น, สายสวนปัสสาวะ, ท่องช่วยหายใจ) ผ่านไปหลังเรียนจบและทำงาน  กลับมาอ่านอีก เออเนาะ.. เป็นไปได้.. จะกลัวอะไรขนาดนั้น.. ถ้าไม่บันทึกไว้ก็จะไม่มีวันรับรู้และจำได้ ส่งผลให้ปรับลดความคาดหวังกับน้องนศ.ที่มาฝึกงาน เข้าใจน้องมากขึ้น นศ.ชั้นปีนี้ ได้เท่านี้ก็ดีแล้ว ไม่ตั้งเป้าจากความรู้-ประสบการณ์ปัจจุบันของตนเอง 
การได้อยู่บ้านกับคนในครอบครัว.. เพียงแค่เห็นหน้ากันและกัน แม้บางครั้งไม่ได้พูดคุยกันด้วยซ้ำ ต่างคนต่างทำกิจกรรมของตนเองไป แค่นี้ก็เป็นความสุขลึกๆในใจที่ไม่สามารถบรรยายเป็นคำพูดได้ แต่.. กว่าจะรู้ก็เกือบสาย จนเมื่อได้พบเจอกับความเจ็บป่วยทุกข์ทรมาน ความสูญเสีย จึงได้คิด


 


ต้องขอขอบคุณ "โครงการ สรอ.ขอความรู้ใน GotoKnow" ที่ทำให้ได้ทบทวนย้อนกลับมามอง และค้นหาความสุขจากกิจกรรมในชีวิตประจำวัน ที่ทำแล้วไม่รู้เบื่อ

ขอบคุณค่ะ


คำสำคัญ (Tags): #ความสุข#happy ba
หมายเลขบันทึก: 540254เขียนเมื่อ 23 มิถุนายน 2013 07:27 น. ()แก้ไขเมื่อ 23 มิถุนายน 2013 07:53 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (16)

ชอบบันทึกนี้ของน้องเรามากเลยนะครับ (คนเขียนด้วยนะครับ)

ทำให้พี่ได้รู้จักตัวตนของตนเองดีขึ้นจังเลยนะครับ

พี่ชาย

เป็นความสุขที่เรียบง่ายและงดงามครับพี่ 


ขอบคุณมากค่ะอาจารย์ชยพร ที่รับ kunrapee เป็นน้อง 

ดีใจจังเลยมีพี่ชายแล้ว ^__^

ความสุขอยู่ใกล้ตัวค่ะน้องลูกหมูเต้นระบำ

หาได้ง่ายๆ แต่เรามักหลงลืมไป ^__^

ความสุขที่ได้เดินทางท่องเที่ยว  ความสุขที่ได้ถ่ายภาพแต่เดี๋ยวนี้kaaomชอบเป็นนางแบบกล้องcanon600Dมากกว่าการถืิอกล้อง

(ถึงหุ่นไม่ให้ก็ตามอิอิ ). Kaaomไม่ชอบอ่านหนังสืิอ หยิบหนังสือเมื่อไรเป็นหลับทุกทีอิอิ


อ่านสบายๆ ได้ความรู้สึกดีๆ และมีแง่คิดติดกลับไป...ค่ะ ขอบคุณมากนะคะ

kaaom ความสุขของแต่ละคนต่างกันจ้า.. เราต้องเลือกของเราเอง

ขอบคุณอาจารย์ไอดิน-กลิ่นไม้ ด้วยเช่นกันค่ะ


....อ่านแล้วเป็นความสุขที่ครบถ้วน...น่าชื่นชมมากค่ะ...มีความสุขนะคะ

ทำแค่นี้ก็เต็มอิ่มแล้วค่ะอาจารย์พจนา

ตรงกันทุกข้อเลยค่ะ อิอิ

อ่านแล้วก็มีความสุขดีนะครับ

ความสุขร่วมแบ่งปันค่ะคุณ tuknarak และลุงชาติ ^__^ ขอบคุณมากนะคะ

 การอ่าน ถ่ายรูป  เดินทาง ได้เขียน  อยู่บ้านกับครอบครัว  เป็นความสุขที่มีเสมอตลอดไปด้วยนะคะ

 พี่ดาก็ได้ความสุขเช่นเดียวกันค่ะ และทุกคนมีได้เช่นกัน มีได้ตลอดทุกวันด้วยนะคะ ขอบคุณมากค่ะ

ขอบคุณมากค่ะพี่ดา ที่มา Confirm ความสุขที่มีได้ทุกวันของ kunrapee

รักการอ่าน

ถ่ายภาพ

ท่องเที่ยว

ชอบเขียน

ได้อยู่บ้านกับคนในครอบครัวเหมือน กันเลยคะ อิๆ ......ยกเว้นการ อ่านหนังสือ .... ไม่ชอบขอบคุณมากค่ะ "พี่เอ๋" ที่แวะมาเยี่ยมเยียนและแบ่งปันความสุขกัน

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี