ความเชื่อที่ว่าทำไมคนอีสานยุคก่อนมีกระดูกและฟันแข็งแรง

ในพื้นแผ่นดินภาคตะวันออกเฉียงเหนือ หรือ ภาคอีสานถือว่าเป็นพื้นที่แห้งแล้ง โดยเฉพาะในหน้าแล้ง จะแห้งแล้งกันดารจริงๆ อาหารที่มีมากมายตามธรรมชาติ เช่น กบ เขียด ปู ปลา และหอย ก็จะพลอยหดหายไปด้วย ได้แต่นำปลามาหมักกับเกลือและรำทำปลาร้าใส่ไหเอาไว้กิน แต่ร่างกายก็ยังต้องการอาหารโปรตีน แร่ธาตุและวิตามิน

ทำให้คนอีสานจำเป็นต้องเสาะแสวงหาสิ่งอื่นมาทดแทน ซึ่งในช่วงแล้งๆก็ใช่ว่าจะไม่มีอะไรทดแทนเอาเสียเลย

บรรพบุรุษของคนอีสานกล้าหาญและชาญฉลาดพอที่จะเสาะหาสิ่งที่มีคุณค่าต่อการดำรงชีวิตเอาไว้ให้ลูกหลานรุ่นหลังได้มีอาหารการกินประทังชีวิตได้หลากหลาย และยังเป็นการรักษาสมดุลของธรรมชาติ บางอย่างเป็นยาบำรุงร่างกายอย่างวิเศษ เช่น แมลงต่างๆจับมากินมากมาย โดยเฉพาะธาตุแคลเซี่ยมในตัวของแมลงแล้ว นี่อาจเป็นเหตุผลที่ว่า ทำไมคนอีสานจึงมีกระดูกและฟันแข็งแรง ผมดกดำ เนื่องจากธาตุอาหารจากแมลงต่างๆนี่เอง

วัฒนธรรมการบริโภคแมลงจึงถือว่า เป็นการลดจำนวนของศัตรูพืชก่อนที่จะถึงฤดูกาลเพาะปลูก ตัวแมลงเองก็สะอาดเพราะส่วนใหญ่จะกินพืชผลพลอยได้จากการย่อยสลายของพืชเป็นอาหาร แล้วยังมีโปรตีน ไขมัน แร่ธาตุ

ขอบคุณแมลง และแมลงต่างๆ รวมทั้งกุดจี่ขี้ควายด้วย

จากส่วนหนึ่งในผลงาน ควายกับฅน ของ เรืองศักดิ์ ละทัยนิล ที่ตั้งใจทำขึ้นด้วยความสำนึกในคุณค่า และแรงศรัทธาที่มีต่อ ควายไทย

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน keep in mind by bon

คำสำคัญ (Tags)#ภูมิปัญญาท้องถิ่น#วัฒนธรรม#ความเชื่อ#ตำนาน#culture#อีสาน#ปศุสัตว์#สัตว์#ปกิณกะ#ควาย#e-san#แมลงกุดจี่#ด้วงขี้ควาย#dung#beetle#scarabaeidia#waterhouse

หมายเลขบันทึก: 54013, เขียน: 10 Oct 2006 @ 11:36 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 16:05 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)