เมื่อต้องจิบกาแฟ MSU-KM อยู่คนเดียว กับข้อสังเกตจากบันทึกที่คนที่พึ่งมาอ่าน ไม่อยากจะอ่านบันทึกนั้นต่อไป

มุมมองจากคนไกลที่อยู่ใกล้ๆ

เห็นเวบไซต์ msukm โดยคุณวิชิต ที่ได้ออกแบบและจัดทำแล้ว เจ๋งครับ
เว็บการจัดการความรู้ มมส.

มีเสียที หลังจากที่เห็น UKM อื่นได้จัดทำเวบในลักษณะนี้ไว้แล้ว

 

ไล่คลิกที่ลิงค์ต่างๆ สะดุดใจที่ตรง จิบกาแฟ
จิบกาแฟที่ว่านี้คืออีกหนึ่งบล็อกนั่นเอง

จิบกาแฟคนเขียน Blog MSU-KM

 

http://gotoknow.org/msucoffeecafe

เมื่อ 22 ..2549 มีงานจิบกาแฟครั้งที่ 1 ที่เป็นการพบปะกันของชาว MSU-KM ครั้งแรก เมื่อเห็นหน้าตา และจำนวนสมาชิกที่แน่นอนแล้ว จิบกาแฟครั้งต่อมา ก็เป็นการพบปะกันในกลุ่มบุคลากร มมส. เพราะก็มีเพียงเท่านี้


จะให้จัดแบบจิบกาแฟครั้งที่ 1 ไปทำไม

มองดูแล้ว นายบอนรู้สึกว่าพลาดครับ ที่งานจิบกาแฟครั้งที่ 1 ไม่มีโอกาสได้ไปร่วม ทำให้งานจิบกาแฟครั้งต่อๆมาที่จัดกันภายใน จึงไม่มีโอกาสได้ไปร่วม และคงไม่มีโอกาสได้ร่วมจิบอีกเลย นอกจากจะพยายามไขว่คว้าหาโอกาสเข้าไปร่วมเอง

 

เพราะบุคลากรทาง KM ก็หลากหลายเข้มแข็งอยู่แล้ว เท่าที่ติดตามข่าวสารที่ปรากฏทาง blog ต้องชื่นชมความก้าวหน้าทุกระยะๆ

 

ในวันนี้ จำนวน planet ที่มาดึงข้อมูลจิบกาแฟไปเพื่อการติดตาม ยังคงมีน้อยอยู่  เพราะพึ่งอยู่ในระยะเริ่มต้น แต่ต่อๆไปคาดหมายว่า  เมื่อเป็นที่รู้จักมากขึ้น จะเป็นที่รวบรวมชาว blogger มมส. ได้มากขึ้น

 

ในฐานะคนที่คอยติดตามเปิดอ่านอยู่อย่างเงียบๆ  หลายบันทึก อ่านแล้วก็รู้เรื่องมั่ง ไม่รู้เรื่องมั่ง เพราะใช้ศัพท์เทคนิคในเรื่อง KM แต่ก็พยายามติดตามอ่านต่อไป

 

เรื่องศัพท์เทคนิค ศัพท์เฉพาะ คงจะต้องอธิบายขยายความให้ชัดเจนไปเรื่อยๆ เพราะคนที่พึ่งจะเข้ามาติดตามบันทึกในส่วนนี้ เมื่อพบศัพท์เฉพาะที่ใช้ในวงการ KM แล้วไม่เข้าใจ งงมากขึ้น

 

เมื่ออ่านไม่เข้าใจ ก็ไม่น่าติดตามอ่านต่อ  ไปเปิดอ่านบันทึกที่อ่านแล้วเข้าใจชัดเจนจะดีกว่า

เท่าที่สังเกตในหลายบันทึกจากชาว MSU-KM หลายท่านเขียนบันทึกได้ชัดเจน แต่หลายท่านมีเวลาที่จำกัด  ใช้ศัพท์เฉพาะกำกับลงไปเลย เนื่องจากมีกลุ่มผู้อ่านที่เฉพาะเจาะจงในหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และต้องติดตามอ่านอย่างต่อเนื่องอยู่แล้ว

แต่บล็อกจิบกาแฟก็ใช่ว่าจะมีจะมีเฉพาะกลุ่มเป้าหมายเท่านั้นที่มีสิทธิคลิกอ่านได้ ใครเปิดมาเจอก็อ่านได้ทั้งนั้น


ประเด็นนี้คงต้องมีการเรียนรู้กันต่อไป สำหรับการบันทึกที่จะดึงดูดให้น่าอ่านเพิ่มขึ้น จากความชัดเจนในเนื้อหา โดยเฉพาะการดึงดูดคนใน มมส. ที่พึ่งเข้ามาติดตามอ่านได้ไม่นาน…..

 บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน keep in mind by bon

คำสำคัญ (Tags)#km#การเรียนรู้#มุมมอง#มมส#msukm#จิปกาแฟ

หมายเลขบันทึก: 53802, เขียน: 08 Oct 2006 @ 11:48 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 16:04 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 2, อ่าน: คลิก


ความเห็น (2)

ดีค่ะ และดิฉันได้แนะนำให้ลองนำเอา RSS ของบล็อกใน GotoKnow ไปใช้แปลงเป็นหัวข้อบันทึก และ บันทึกย่อ แล้วนำไปใส่ใน Homepage ตามวิธีการนี้แล้วค่ะ http://gotoknow.org/blog/tutorial/26125

เขียนเมื่อ 

วิธีการที่อาจารย์แนะนำมา นายบอนก็เอาไปลองทำในเวบส่วนตัวเหมือนกันครับ ลองใช้ script ตัวนี้ครับ

<ul style=" list-style-image: url(http://www.rssthai.com/images/icon_doc.gif); ">
<script language="JavaScript" type="text/JavaScript" src="http://www.rssthai.com/rssreader.aspx?rssuri=http://gotoknow.org/planet/kalasin/rss20.xml&rowcount=5&viewtype=full"></script>
</ul>

ที่มาhttp://www.rssthai.com/howtousejs.php