AFS Cultural Trip to Hungary 2013 Part II : Balassagyarmat ถิ่นมรดกโลก ตอนที่ 1. เอเอฟเอสเขต Balassagyarmat / ครอบครัวอุปถัมภ์ /การศึกษาดูงานโรงเรียน

K.Pually
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ
การศึกษาเป็นพื้นฐานสำคัญในการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ แต่ละประเทศจึงมีการวางแผนและเร่งรีบพัฒนาคุณภาพกันอย่างจริงจัง

ชื่อเมืองต่างๆ ของประเทศฮังการี  ค่อนข้างจะยาวแถมออกเสียงยากอีกต่างหาก แต่ยังดีที่ไม่ต้องรัวลิ้นเหมือนบางภาษา  คณะฯ เคลื่อนขบวนไปยังเมือง  Balassagyarmat อยู่ห่างจาก  Budapest เมืองหลวงไปทางเหนือประมาณ 70 กิโลเมตร  ใช้บริการรถสาธารณะประจำทางซึ่งมีความสะดวกสบายน้อยกว่าประเทศไทยหลายเท่าตัว  ปรับเบาะเอนไม่ได้  ไม่มีบัสโฮสเตสคอยบริการ  ไม่มีบัสบอยคอยช่วยอำนวยความสะดวก  มีเพียงพนักงานขับรถเพียงคนเดียวที่วางสีหน้าได้เรียบเฉยราวกับไร้ความรู้สึก  “ เฮ้อออ…. ถ้าพูดจาด้วย-เขาจะพูดตอบ-โต้ด้วยไหมนะ  ”

                      


หวนไปคิดถึงประเทศไทยที่เพิ่งหนีร้อน – มาพึ่งความเย็นของอากาศสดชื่นที่นี่  การให้บริการด้านขนส่งค่อนข้างได้มาตรฐานสากล  ยกเว้นเรื่องสภาพถนนหนทางของถนนบางสายที่มีหยักคลื่นคอยเตือนไม่ให้คนขับหลับใน  พลอยส่งผลให้ ผู้โดยสารต้องลืมตา-ตื่นตามไปด้วย  ถนนที่นี่หากชำรุด-ทรุดโทรม ส่วนมากเกิดจากภัยธรรมชาติเช่นหิมะ- ฝน  แต่จะเร่งรีบทำการปรับซ่อมอย่างฉับไว  ตรงข้ามกับประเทศไทย แปลก-แต่จริง  ถนนบางสายเกิดการชำรุดตั้งแต่ยังไม่มีการส่งมอบ  แถมงบซ่อมแซมไม่ค่อยมีการจัดสรร  ฯ ต้องรอคอยเป็นเวลาหลายปีทีเดียว  ถามหางบฯ สร้างถนนใหม่ง่ายกว่าเยอะเชียว!


                                                         
                                                           Coat of ARMS  ภาพจาก  Wikipeadia
<p style="font-weight: bold; color: rgb(51, 51, 153); background-color: transparent;">
เอเอฟเอสเขต Balassagyarmat  </p>

ผู้ประสานงานเอเอฟเอสเขต  Balassagyarmat พาพี่สาวของตนและเพื่อนขับรถมารอต้อนรับคณะฯ อยู่ที่ป้ายรถประจำทาง ฝนตกลงมาทักทายตามมารยาทที่ดี พอได้เปียกเป็นพิธีเล็กน้อย  อุณหภูมิสูงขึ้น 4-5 องศา อุ่นกว่าเมือง Budapest ดีนะที่พวกเราไม่ได้แบกเสื้อขนมิ้งค์มาห่อหุ้มร่างกาย  มิเช่นนั้นจะเป็นภาระให้แบกขนเปลืองเนื้อที่ในกระเป๋าไปปล่าวๆ   ชาวฮังการีเขตนี้พูดภาษาอังกฤษได้น้อยคน   โชคดีที่สาวข้างบ้านใช้ภาษาอังกฤษสื่อสารได้คล่อง  เธอเคยตามคนรักมาอยู่ประเทศไทยแถบสุขุมวิทเป็นเวลาเจ็ดเดือนกว่า   จึงรู้จักประเทศไทยดีพอสมควร  คอยช่วยแปลสาส์นเป็นล่ามกิตติมศักดิ์ให้กับคณะฯ อย่างดีเยี่ยม  สำนักงานต่างเมืองที่นี่ใช้บ้านเป็นที่ติดต่อประสานงาน  -ทำงาน เพราะงานอาสาสมัคร ทำด้วยความสมัครใจไม่มีค่าตอบแทนใดๆ

   

                         อาสาสมัครร่วมแรงแข็งขัน  - น้ำใจเป็นเลิศ   ช่วยต้อนรับอย่างดียิ่งถึงบ้านครอบครัวอุปถัมภ์                 

ผู้ประสานงานฯ ประกอบธุรกิจทำโคนไอศกรีมส่ง ฯร้านค้า คณะฯจึงได้เดินชมสถานที่ผลิตซึ่งตั้งอยู่ในบริเวณเดียวกับบ้านพัก พร้อมทักทายน้องหมาตัวน้อย 5 ตัวที่เพิ่งลืมตาดูโลกได้ 5 วัน ในกล่องกระดาษใบย่อม  ที่น่าประหลาดใจคือ แม่ของลูกหมาทั้ง 5 ตัวไม่ดุ-ไม่หวงลูกเลย  แถมยังเข้ามาคลอเคลียเล่นกับคณะฯ อย่างไม่ถือตัว  แปลกหมาแท้ๆ เชียว   แตกต่างไปจากน้องหมาของไทยเรา  ไม่เช่นนั้นคงไม่มีสำนวนไทยที่ว่า  “ หมาแม่ลูกอ่อน ”

   

                                ผลิตโคนไอศกรีมจำหน่าย /  เครื่องจักรในการผลิต  / ต้นไม้ปราศจากใบที่่สนามหญ้าด้านข้าง

 
       
                                น้องหมาน่ารัก- น่าทนุถนอม  /   พ่อ-แม่ น้องหมา  เข้ามาคลุกคลีเล่นด้วยอย่างไม่หวงลูก ๆ 

ลูกสาวของผู้ประสานงานฯ กลับจากไปทำธุระ  มาร่วมดูแล-ต้อนรับอย่างดีเยี่ยม  ภาษาอังกฤษของเธอเก่งทีเดียว  งานนี้จึงได้ล่ามแปลภาษาถึง 2 คน แต่คณะของเราล้วนเป็นครูมืออาชีพ  แต่ละท่านมีคำถามสารพัดอย่าง  ไหนจะต้องคอยสื่อสารจากทางเจ้าภาพ  อีกเป็นระยะๆ  โอกาส-จังหวะที่จะยิงคำถามส่วนตัวจึงไม่มี

   

  ลูกสาวของผู้ประสานงานรับอุปถัมภ์สองหนุ่ม  พาเดินเล่นและเยี่ยมเยียนครอบครัวของสองสาว ในหมู่บ้านเดียวกัน

อาหารมื้อเย็นที่เลี้ยงรับเป็นซุปรสชาติอร่อย ปรุงรส-เคี่ยวอยู่ในหม้อต้มบนเตาเอนกประสงค์บนสนามหญ้านอกตัวบ้าน  ผักที่ใส่เป็นแครอทและมันฝรั่ง  ใส่ไส้กรอกสไตล์ฮังการีและถั่วเม็ดใหญ่ ทานกับขนมปังและพริกปาปิก้าในขวดโหล  อร่อยจนบางคนไม่ยอมหยุดที่จานเดียว  ***  .... อาหารที่นี่ทำไม่ต้องมากอย่าง   เหมือนอย่างของไทย  อยู่ง่าย-กินง่ายดีแท้เชียว  ... ***


     
 
      ซุปฮังการีรสชาติเยี่ยมในกะละมังใหญ่ / เคลื่อนย้ายอาหารเข้าห้องครัว / ขนมแพนเค้กสูตรต้นฉบับของฮังการีชิ้นใหญ่

ครอบครัวอุปถัมภ์เขต  Balassagyarmat
สองหนุ่มของคณะฯ ได้พักกับผู้ประสานงาน  ส่วนที่เหลือแยกย้ายกันไปพักกับครอบครัวอุปถัมภ์ บ้านละ 2 คน บ้านที่รับอุปถัมภ์พวกเราจะอยู่ไม่ไกลกันนัก   อยู่หมู่บ้านเดียวกันก็มี  แต่ละครอบครัวมีสมาชิกไม่มาก  ส่วนใหญ่มีบุตร 1-2 คน  บ้านพักอาศัยที่นี่มีทั้งบ้านเดี่ยวและบ้านแฝดขนาดกลาง  มีรถใช้สะดวกสบาย  มาตรฐานชีวิตความเป็นอยู่ของผู้คนเมืองนี้ถือว่าอยู่ในระดับดีทีเดียว

   

บ้านพักครอบครัวอุปถัมถ์แชร์ผนังกับเพื่อนบ้าน   อาหารหลักยามเช้า  - ลูกสาวคนโตเรียนอยู่ที่ Budapest กลับมาช่วยสื่อสารภาษาอังกฤษระหว่างครอบครัวกับผู้มาเยือน

   

คุณแม่อุปถัมภ์ - ผู้เขียน -คุณยายวัย 83 ปี  / ลูกสาวคนเล็กเรียนที่เมืองใกล้ Budapest  กลับมาช่วยต้อนรับในวันสุดท้าย  /  คุณพี่สุรภี  กับคุณพ่ออุปถัมภ์   


การศึกษาดูงานโรงเรียน

 ได้ไปศึกษาดูงานโรงเรียน จำนวน 3 โรงเรียน

  1.KISS ARPAD ALTALANOS ISKOLA School  โรงเรียนระดับประถมศึกษาฯที่ขึ้นชื่อด้านคุณภาพในการสอน จัดให้คณะฯ เข้าห้องเรียนวิชาภาษาอังกฤษ  ครูและนักเรียนเตรียมการเรียนการสอนเป็นอย่างดี  นักเรียนรายงานเกี่ยวกับเรื่องใกล้ตัว เช่น Our  house /Our School / The Shops / The Zoo  มีการตั้งคำถามคณะของเราด้วย  เมื่อถามเสร็จ-ตอบแล้ว  คณะฯ จึงแจกของที่ระลึกให้นักเรียนที่ถาม จนครบถ้วนทุกคน จากนั้นเด็กๆ นำขนม ที่ทำมาจากบ้านมาเลี้ยงคณะฯ  กินกันจนอิ่มหนำสำราญ

 

ตัวแทนนักเรียนกล่าวต้อนรับ-แนะนำ Best Practice ของโรงเรียน  ถือธงไทยและโชว์ของที่ระลึกที่ได้รับจากกลุ่มของคนไทยเมื่อปีที่ผ่านมา 

   

                    เข้าร่วมกับกิจกรรมในชั้นเรียน - รอคำถามหลังการนำเสนอ -  ครูมด ...สวยสดในชุดเดรสเรียบเก๋ 

 

                                          คุณครูนำเข้าสู่บทเรียนด้วยการแนะนำประเทศไทย- นักเรียนและคณะฯ      

   

              คุณครู 4 ท่าน  นำเสนอบทเพลงอันแสนไพเราะ - ดนตรีเสนาะโสตฯ   - อุปกรณ์ช่วยเสริมเสียงของธรรมชาติ

2. Balassi Balint Gimnazium School   โรงเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษา  ที่มีชื่อเสียง  ให้บริการด้านการศึกษามาหลายตระกูลกว่า  100 ปีมาแล้ว   ทางโรงเรียนแบ่งคณะเยี่ยมชมเป็น 2 กลุ่ม    กลุ่มที่ 1  ดูเรื่องการสอน     ส่วนกลุ่มที่ 2  มีโอกาสสอนเกี่ยวกับประเทศไทย.... เพราะครูผู้สอนเปิดประเด็นเรื่องประเทศไทยไว้ให้บนกระดาน    กลุ่มฯ จึงยึดพื้นที่แทน...  ใครจะสอนเรื่องเมืองไทยได้ดีเท่าคนไทยคงไม่มี     พวกเราสอนให้เด็กๆ ทักทายเป็นภาษาไทยและไหว้อย่างสวยงาม   สอนภาษาไทย   รำวง    นับเลขไทย และถามคำถามอีกมากมาย   เด็กๆสนุกกันมาก ขอถ่ายรูป และแลกเปลี่ยน E-mail Address  กันอย่างครื้นเครง     เด็กๆหลายคนใช้ภาษาอังกฤษได้ดี แต่ก็เหมือนกันทั่วโลกคือบางคนเก่ง แต่บางคนก็สื่อสารไม่ค่อยได้


   

                             แทคทีมสอนนับเลข -   ภาษาไทย  -   การไหว้ทักทาย  - ที่ตั้งของประเทศไทย   

   

                                       เผยแพร่กิจกรรมประเพณีวันลอยกระทง  -  ฝึกรำวง -  สาธิตมวยไทย 

   
 
                
งานนี้มีรายการโทรทัศน์ท้องถิ่นมาถ่ายทำรายการ  และขอสัมภาษณ์  หัวหน้าคณะฯจึงมอบหมายให้อาจารย์ประเวศเป็นตัวแทนให้สัมภาษณ์ 
                                      ผู้อำนวยการโรงเรียน -   ผู้อำนวยการเอเอฟเอส Budapest และคณะฯ

   
 
    ตัวแทนคณะฯ มอบของที่ระลึก -ผู้อำนวยการเอเอฟเอส Budapest มอบใบประกาศเกียรติคุณ - สัมภาษณ์ออกสื่อ

3. SPOJENA SKOLA MODRY KAMEN School โรงเรียนขนาดกลางตั้งอยู่ชายขอบของประเทศ  Slovakia เน้นการจัดการเรียน-การสอน ตั้งแต่ประถมศึกษาถึงระดับขั้นฝึกวิชาชีพ  เช่น การทำอาหาร  การเสริ์พอาหารบนโต๊ะประชุม  การฝึกฝีมืออาชีพด้านช่างฯลฯ ผู้อำนวยการนำคณะฯ มาคอยต้อนรับด้วยตนเอง  พร้อมทั้งจัดเตรียมการแสดงรำพื้นบ้าน การเต้นแบบ Modern Dance และการแสดงความสามารถพิเศษด้านทักษะการใช้อุปกรณ์การเสริพ์เครื่องดื่ม  แถมยังจัดอาหารเลี้ยงรับอย่างดียิ่ง  บริการเสริพ์ตามแบบฉบับโรงแรมหรู  ถือเป็นการฝึกงานของนักเรียน- นักศึกษาไปในตัว 
 

    

              ผู้อำนวยการโรงเรียนยืนรอต้อนรับคณะฯ ด้านหน้า / ทางเข้าอาคารเรียน /  ทักทายด้วยการจับมือแบบสากล

   

                        ป้ายประชาัสัมมพันธ์กิจกรรม /  ชั้นเรียนภาษาอังกฤษ มีบริการคอมพิวเตอร์สืบค้นข้อมูล 1 คน /เครื่อง

   

                                      อุปกรณ์สื่อเพียบพร้อม - สนใจศึกษาอย่างตั้งใจ - คณะฯ นั่งประกบ ร่วมกิจกรรมตัวต่อตัว

   

                                                                      นำเสนอการแสดงการเต้นหลายรูปแบบ

   
        
                                                     ฉากหนึ่งในการนำเสนอความสามารถพิเศษ /  ห้องฝึกทำอาหาร / โรงยิมฯ

   
       
          บริการอาหาร-เครื่องดื่มเต็มรูปแบบ  / ออเดริ์ฟจัดแต่งน่ารับประทาน / ข้าวเปียกแสนอร่อย-ราดครีมเค็มเล็กน้อย

    

                   บรรเลงดนตรีประกอบการรับประทานอาหาร / เมนูเด็ด ขนมปัง-หมูยอฮังการี เครื่องเคียงเป็นผัดกะหล่ำปลี 

... การศึกษาเป็นพื้นฐานสำคัญในการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ แต่ละประเทศจึงมีการวางแผนและเร่งรีบพัฒนาคุณภาพกันอย่างจริงจัง ...   

                                                        ***... ขอขอบคุณผู้เข้ามาเยี่ยมชมทุกท่านนะคะ ... *** 

ขอขอบคุณภาพแผนที่จาก Google.

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน The Great Acts of The AFS Intercultural Programsความเห็น (0)