ขาดอกกุหลาบเพื่อสุขภาพ

ดอกกุหลาบ ดอกไม้ที่สวยงามหอมมีหลายสี หลายพันธุ์  กุหลาบเป็นดอกไม้นอกจากให้ความสวยงาม หอมมากแล้ว นำมาสกัดเพื่อได้กลิ่นหอมเพื่อนำมาทำเครื่องสำอางหรือน้ำหอมแล้ว กลีบดอกกุหลาบยังนำมาทำอาหารได้ ใช้แบบสดใส่ในสลัด ยำ ฯ แต่ส่วนใหญ่แล้วเราจะรู้สึกว่าดอกกุหลาบที่เราเห็นในแจกันหรือขายในตลาดดอกไม้เราไม่มั่นใจว่าเป็นดอกไม้ที่ปลอดภัยต่อสุขภาพหรือไม่จึงไม่นิยมนำมาทำอาหาร ดอกกุหลาบที่นำมาทำอาหารควรเป็นดอกกุหลาบที่ปลูกเองที่บ้านนะคะ ถ้าจะซื้อก็ต้องมั่นใจว่าไม่มียาฆ่าแมลงที่เป็นสารเคมี หรือต้นที่ใส่ปุ๋ยเคมี

กุหลาบที่ปลูกไว้วิธีที่เราจะได้กลิ่นหอมเข้าไปในร่างกายของเราคือการนำมาชงชาแบบสดๆจากต้นเลย ยิ่งถ้าได้ดอกกุหลาบมอญยิ่งเยี่ยม เพราะ รสสุขุม เป็นอีกหนึ่งดอกไม้หอมที่มีสรรพคุณ บำรุงหัวใจ ถ้าบ้านไหนปลูกไว้ดูแลรักษาดีๆนะคะ กุหลาบมอญถือเป็นพันธุ์โบราณก็ว่าได้ที่หาไม่ค่อยได้แล้ว  ร้านขายต้นดอกกุหลาบบางร้านไม่มีเลย


ชาดอกกุหลาบ





การชงก็ทำโดยเด็ดกุหลาบจากต้นล้างให้สะอาดนำเกสรออก

นำกลีบดอกใส่แก้วหรือกาชงชา ใส่น้ำร้อนแช่ไว้สักพัก

ดื่มอุ่นได้กลิ่นกุหลาบหอมกรุ่นมากค่ะ



หรือนำมาต้มเพื่อให้สีของดอกออกมากขึ้น



สรรพคุณสมุนไพรเป็นยา

กุหลาบ

ดอก  รสเย็นหอม  แก้ไข้ตรีโทษ บำรุงหัวใจ ขับน้ำดี  บำรุงหัวใจให้ชุ่มชื่น

กุหลาบมอญ

ดอก    รสสุขุม  บำรุงหัวใจ แก้อ่อนเพลีย เป็นยาระบายอ่อนๆ

                    ใช้แต่งกลิ่นอาหาร ยา เครื่องสำอาง

                     ดอกสด นำมากลั่น ให้น้ำมันดอกกุหลาบ

( ขอบคุณสรรพคุณกุหลาบ จากหนังสือเภสัชกรรมไทย ฯโดย วุฒิ วุฒิธรรมเวช )


กุหลาบลดความดันโลหิตสูง

สารสำคัญที่พบ  amyrin,quercetin,kaempfero

สรรรพคุณ   ดอกแก้ไข้ บำรุงหัวใจ ขับน้ำดี สมานแผล ระบายอ่อนๆ ลดความดันโลหิตสูง

วิธีใช้  นำส่วนดอกกุหลาบมาต้มดื่มตอนเช้า

ฤทธิ์ทางเภสัชวิทยา   ต้านเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย ยิสต์ ยั้ยยั้งมะเร็ง

                                 ลดความดันของหัวใจ  อาหารเสริมในผู้ป่วยมะเร็ง  น้ำมันหอมระเหย

รายงานผลการทดลอง   Chon Ki Yeup และคณะ 

ค.ศ 1999 ประเทศเกาหลี ทำการทดลองสารสกัดจากดอกกุหลาบ พบว่า สามารถลดความดันโลหิตสูงได้

( ขอบคุณกุหลาบลดความดันฯจากหนังสือ สมุนไพรลดความดันโลหิตสูง โดย เภสัชกรหญิงจุไรรัตน์ เกิดดอนแฝก )



กุหลาบเป็นต้นไม้ที่มีหนามที่แหลมคมมาก สวยหอมคมจนได้เลือดที่เดียวถ้าไม่ระวัง  ปลูกไม่ยาก แต่ตรงที่ปลูกควรมีแดดเพื่อจะได้ออกดอกบ่อยๆ เป็นต้นไม้ที่ยิ่งตัดยิ่งออกดอก ให้ปุ๋ยสม่ำเสมอชอบน้ำ ถ้าปลูกควรระวัง ต้องระบายน้ำดี ดินไม่แน่น น้ำไม่ขังแฉะรากก็จะได้ไม่เน่าตายได้ง่าย  ปลูกไว้แล้วนำดอกหอมๆนั้นมาทำน้ำดื่ ฯบ้างนะคะ

ด้วยความปรารถนาดี  กานดา แสนมณี