nobita
นาย ชัยพร รัตนดิลก ณ ภูเก็ต

แม่ข้างเตียง


"โลกภายนอกนั้นยิ่งใหญ่ แต่โลกภายใจยิ่งใหญ่กว่า, โลกภายนอกเจ็บป่วยรุนแรง โรคภายใจยิ่งเจ็บปวดรุนแรงกว่า, โลกภายนอกแก้ไขยาก โลกภายในยิ่งแก้ไขยากกว่า, โลกภายนอกเจ็บปวดขมขื่น แต่โลกภายในกลับเจ็บปวดขมขื่่นกว่า" จากผู้เชียน ชัญวลี ศรีสุโข


ผมมีโอกาสได้เดินดูหนังสือในร้านหนังสือจุฬาฯ เดินไปเดินมา หาหนังสือที่คิดว่าตัวเองสนใจมาหยิบดูแล้ววาง หยิบแล้ววางไม่รู้กี่เล่ม แต่ครั้นจะเดินออกจากร้านมือเปล่าไปก็จะเคอะ ๆ เขิน ๆ เลยมองหาหนังสือที่ราคาไม่แพงมาก แล้วก็เป็นหนังสือที่อ่านง่าย ๆ สบาย ๆ สำหรับตัวเอง เลยต้องเดินมาจบที่หนังสือประเภทเรื่องสั้น...

เรื่องที่ตัดสินใจซื้อคราวนี้ ราคาอยู่ในระดับที่คิดว่าพอใจ หยิบมาดูหลาย ๆ เล่ม แต่สุดท้ายก็มาจบลงที่เล่มนี้

"แม่ข้างเตียง"  เป็นงานเขียนของนักเขียนที่มีอาชีพเป็นหมอ ทีแรกคิดว่าน่าจะเป็นเรื่องอะไรที่หนัก ๆ สำหรับคนที่ไม่ขยันอ่านอย่างผม แต่พอเปิดอ่านดูจาก คำนำสำนักพิมพ์  จากบรรณาธิการ และโดยเฉพาะจากผู้เขียนแล้ว ทำให้เกิดแรงจูงพอที่จะจ่ายเงินเพื่อเก็บไว้อ่าน และเป็นสมบัติแบ่งปันเพื่อน ๆ อ่านต่อไป...

ผู้เขียนบอกว่า "มนุษย์ทุกผู้ทุกนามแม้บางคนโลกภายนอกมีเกียรติยศตำแหน่งใหญ่โต ร่ำรวยเงินทอง มีความสุขสนุกสนานทุกเมื่อเชื่อวัน ฯลฯ แต่โลกภายในยังต้องผจญกับทุกข์เข็ญดุจหนองกลัดในใจ จากความพิการทางกายและทางใจทั้งของตนเองและผู้อื่น จากการตกเป็นทาสของอารมณ์ ทาสวัตถุสิ่งของ จากความเอาเปรียบที่เพื่อนมนุษย์กระทำต่อกัน การปั้นน้ำเป็นตัว มือใครยาวสาวได้สาวเอา จากการปฏิบัติอย่างไม่เสมอภาพของสังคม ฯลฯ มนุษย์ทุกรูปทุกนามแทบไม่มีใครไม่ป่วย ความเจ็บไข้ได้ป่วยของมนนุษย์จึงไม่ได้จำกัดอยู่แต่ในโรงพยาบาลเท่านั้น แต่กระจายอยู่ทั่วทุกทิศทุกทาง อยู่ทุกหนทุกแห่งในสังคมของเรา"    ซึ่งเป็นเช่นนั้นจริง ๆ

และอีกหลาย ๆ เรื่องในเล่มนี้ที่อ่านแล้วแทบวางไม่ลงจนกว่าจะจบเรื่อง เช่น ความเสมอภาคที่ไม่เสมอภาคกันของความเป็นมนุษย์ที่ต่างกันด้วยทรัพย์สินเงินทอง  หรือ การที่คนปกติมีอาชีพฐานะดี แต่มีความพิการในจิตใจยิ่งกว่าคนพิการจริงเสียงจริง  เป็นต้น

บางครั้ง การได้มีเวลาอยู่กับตัวเองบ้าง แล้วได้ใช้เวลานั้นอ่านวรรณกรรมที่ดี มีแง่คิด มีสาระ มีประโยชน์ต่อกระบวนการคิด นับว่าเวลาเล็กน้อยเหล่านั้นมีค่า และสำคัญกว่า เวลายาวนานที่ไม่ก่อให้เกิดประโยชน์อะไรกับตัวเองเลยจริง ๆ 

หมายเลขบันทึก: 533603เขียนเมื่อ 22 เมษายน 2013 17:38 น. ()แก้ไขเมื่อ 22 เมษายน 2013 17:38 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (3)

ต้องหามาอ่านแล้วนะครับเล่มนี้

ขอบคุณบทความและเรื่องเล่า ดีดีนี้ค่ะ .... น้ำคำ + น้ำใจ+น้ำ++++

                

เรื่องดีๆที่น่าติดตาม ขอบคุณนะคะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท