อยากจะถ่ายทอดแบ่งปันความรู้ในการดำเนินงานสำหรับการจัดค่ายสำหรับเด็กพิเศษขององค์การโปรเจคโฮพทเพิ่งผ่านมา ซึ่งเป็นค่าย 2 วันสำหรับเด็กที่มีความต้องการพิเศษ และผู้ปกครองได้ร่วมกันเรียนรู้ในทักษะการดูแลรักษาสุขภาพเบื้องต้นด้วยตน เอง โดยมีสมาชิกเด็กเข้าร่วมน้องๆ และคุณแม่น่ารักมาก ให้ความร่วมมือในทุกกิจกรรมแม้จะมีขลุกขลักไปบ้าง แต่ก็เป็นกิจกรรมที่สร้างความประทับใจให้ทั้งผู้จัดคือองค์การโปรเจคโฮพ และผู้ปกครองรวมถึงเด็กๆ ที่เข้าร่วม

กิจกรรม ในวันแรกของเราเริ่มต้นด้วยการออกกำลังกายเพื่อกระตุ้นกล้ามเื้นื้อและฝึก สมาธิกับเพลงดอกไม้บาน น้องๆ ที่ไม่สามารถยืนได้คล่องก็พยายามยืนด้วยตัวเองเพื่อฝึกบริหารกล้ามเนื้อ กว่าเพลงจะจบน้องๆ ก็เมื่อยน่าดูแต่ก็มีความสนุกจากรอยยิ้มของน้องๆ และผู้ปกครอง

หลัง จากออกกำลังกายน้องๆ และคุณแม่ก็ร่วมกันเล่นเกมส์รถไฟ เรียนรู้วิธีการล้างมือ และทำอาหารว่างเป็นแซนด์วิชที่น้องๆ ช่วยกันทำร่วมกันให้ทั้งความอร่อยและสนุกสนานรับประทานกับนมโดยที่น้องๆ ทุกคนไม่ลืมที่จะล้างมือก่อนและหลังทำอาหาร เมื่อเสร็จกิจกรรมทำของว่าง น้องๆ และคุณแม่ก็ร่วมกันประดิษฐ์ของเล่นร่มชูชีพ เพื่อที่จะนำมาปล่อยว่าร่มใครลอยได้นานเป็นการเรียนรู้เรื่องทิศทางลม และการทำของเล่น กิจกรรมนี้เหมือนคุณแม่จะสนุกยิ่งกว่าคุณลูกเพราะหัวเราะไม่หยุด

นี้เป็นกิจกรรมเพียงช่วงเช้าของวันแรกสำหรับพวกเราชาวค่ายเด็กพิเศษจ๊ะ ติดตามตอนต่อไปนะจ๊ะ