กิจกรรมค่ายสำหรับเด็กพิเศษในวันแรกช่วงเช้า

อยากจะถ่ายทอดแบ่งปันความรู้ในการดำเนินงานสำหรับการจัดค่ายสำหรับเด็กพิเศษขององค์การโปรเจคโฮพทเพิ่งผ่านมา ซึ่งเป็นค่าย 2 วันสำหรับเด็กที่มีความต้องการพิเศษ และผู้ปกครองได้ร่วมกันเรียนรู้ในทักษะการดูแลรักษาสุขภาพเบื้องต้นด้วยตน เอง โดยมีสมาชิกเด็กเข้าร่วมน้องๆ และคุณแม่น่ารักมาก ให้ความร่วมมือในทุกกิจกรรมแม้จะมีขลุกขลักไปบ้าง แต่ก็เป็นกิจกรรมที่สร้างความประทับใจให้ทั้งผู้จัดคือองค์การโปรเจคโฮพ และผู้ปกครองรวมถึงเด็กๆ ที่เข้าร่วม

กิจกรรม ในวันแรกของเราเริ่มต้นด้วยการออกกำลังกายเพื่อกระตุ้นกล้ามเื้นื้อและฝึก สมาธิกับเพลงดอกไม้บาน น้องๆ ที่ไม่สามารถยืนได้คล่องก็พยายามยืนด้วยตัวเองเพื่อฝึกบริหารกล้ามเนื้อ กว่าเพลงจะจบน้องๆ ก็เมื่อยน่าดูแต่ก็มีความสนุกจากรอยยิ้มของน้องๆ และผู้ปกครอง

หลัง จากออกกำลังกายน้องๆ และคุณแม่ก็ร่วมกันเล่นเกมส์รถไฟ เรียนรู้วิธีการล้างมือ และทำอาหารว่างเป็นแซนด์วิชที่น้องๆ ช่วยกันทำร่วมกันให้ทั้งความอร่อยและสนุกสนานรับประทานกับนมโดยที่น้องๆ ทุกคนไม่ลืมที่จะล้างมือก่อนและหลังทำอาหาร เมื่อเสร็จกิจกรรมทำของว่าง น้องๆ และคุณแม่ก็ร่วมกันประดิษฐ์ของเล่นร่มชูชีพ เพื่อที่จะนำมาปล่อยว่าร่มใครลอยได้นานเป็นการเรียนรู้เรื่องทิศทางลม และการทำของเล่น กิจกรรมนี้เหมือนคุณแม่จะสนุกยิ่งกว่าคุณลูกเพราะหัวเราะไม่หยุด

นี้เป็นกิจกรรมเพียงช่วงเช้าของวันแรกสำหรับพวกเราชาวค่ายเด็กพิเศษจ๊ะ ติดตามตอนต่อไปนะจ๊ะ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ค่ายสำหรับเด็กที่มีความต้องการพิเศษ

คำสำคัญ (Tags)#พัฒนาสื่อและกิจกรรม#เด็กพิเศษ

หมายเลขบันทึก: 53241, เขียน: 04 Oct 2006 @ 13:46 (), แก้ไข: 06 Sep 2013 @ 17:34 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 4, อ่าน: คลิก


ความเห็น (4)

บันทึกน่าอ่าน สนุกดีครับ เยี่ยมมาก!!!

บันทึกแบบนี้น้องจักร์วิดา น่าจะมีรูปนำมาประกอบให้เห็นอิริยาบถที่น่ารักของเด็ก จะสร้างสีสรรค์มากขึ้นครับ

เป็นกำลังใจให้นะครับ

                                      พี่เอก

 

นาย ฮอน คุง
IP: xxx.86.223.8
เขียนเมื่อ 

ถึงแม้ว่าสังคมเราจะเต็มไปด้วย ปัญหาและความวุ่ยวายมากมาย แต่ในมุมเล็กๆของสังคมไทย ยังมีกลุ่มคนที่เห็นความสำคัญในการทำงานกับเด็กที่ด้อยโอกาสหลายๆคน ซึ่งเขาเหล่านั้นมีความเชื่อว่าเด็กเหล่านี้จะมีชีวิตที่ดีในวันข้างหน้า เราขอเป็นกำลังใจให้ท่านได้มีกำลังในการทำงานและสู้ต่อไปเพื่ออนาคตของเด็กในวันข้างหน้า...

 

รออ่านต่อนะคะ คุณจักร์วิดา

เขียนเมื่อ 

you are peace warrior

"Real Battles Are Wihtin"

สวัสดีครับอาจารย์  เป็นกำลังใจให้สู้ต่อไปนะครับ