กินให้ถูกเพื่อสุขภาพ

เอ
ดื่มนมเปรี้ยวไม่ทำให้ผอม

นมเปรี้ยวกำลังเป็นที่นิยมดื่มในหมู่สาวๆ ที่กลัวอ้วน  อยากลดน้ำหนัก  แถมเข้าใจว่าดื่มแล้วไม่อ้วน  นมเปรี้ยวเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการนำนมมาหมักด้วยจุลินทรีย์ที่ไม่ทำให้เกิดโรค   จุลินทรีย์จะเพิ่มจำนวนมากขึ้นและทำปฏิกิริยากับน้ำตาลแลคโตส  ซึ่งเป็นน้ำตาลธรรมชาติในน้ำนมเกิดกรดแลคโตสที่มีรสเปรี้ยว   ได้นมที่มีลักษณะเป็นครีมข้นๆ เรียกว่า โยเกิร์ตชนิดรสธรรมชาติ  แต่ในบ้านเรานิยมเติมน้ำตาล น้ำเชื่อม ผลไม้เชื่อมลงไป  หรือทำให้เหลวแล้วเติมน้ำตาลและแต่งรสผลไม้เป็นนมเปรี้ยวชนิดดื่ม  ซึ่งเป็นชนิดที่นิยมกันมาก 

"ดื่มนมเปรี้ยว 1 กล่อง (180 มล)  จึงได้น้ำตาล 3 ช้อนชา  จึงไม่ต้องสงสัยว่ายิ่งดื่มนมเปรี้ยวมากวันละหลายกล่องแทนที่จะผอมกลับน้ำหนักเพิ่มขึ้น  เพราะนมเปรี้ยวที่มีน้ำตาลสูงเหล่านี้ให้พลังงานพอๆ กับนมสดรสจืด และสูงกว่านมจืดพร่องมันเนย  แต่มีโปรตีน  แคลเซียม วิตามินและแร่ธาตุอื่นเพียงครึ่งเดียว  และไม่ต้องหวังว่าจะได้ประโยชน์จากจุลินทรีย์ที่ยังมีชีวิต  เนื่องจากกระบวนการผลิตนมเปรี้ยวชนิดดื่มแบบยูเอชที  จุลินทรีย์ตายหมดแล้ว 

จึงควรเข้าใจเสียใหม่ว่าดื่มนมเปี้ยวไม่ทำให้ผอม

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บล็อกของช่อฟ้า

คำสำคัญ (Tags)#นมเปรี้ยว

หมายเลขบันทึก: 52901, เขียน: 02 Oct 2006 @ 10:34 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 16:01 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)