เมื่อเช้าแม่โทรมา...บอกว่าปู่เสียแล้ว...ด้วยเส้นเลือดในสมองแตก
ปู่วิชัย  ลครวงศ์ อายุ 88 ปี
เป็นคนที่แข็งแรงมาก ไม่เคยเจ็บไข้ หรือป่วยออดๆแอดๆเลย...
ปู่มีวิถีชีวิตที่ค่อนข้างเรียบง่าย เป็นข้าราชการตำรวจเก่า เคยไปประจำการที่เมืองสุวรรณเขต ซึ่งสมัยก่อนเป็นจังหวัดหนึ่งของไทย (ตามที่ปู่เคยเล่าให้ฟัง) และได้พบรักกับย่าบุญชูที่นั่น จากนั้นมีการแบ่งแยกดินแดน และสุวรรณเขตก็ไปเป็นเมืองหนึ่งของลาว อยู่ๆ ญาติพี่น้องของย่าก็กลายเป็นคนลาวไปโดยปริยาย เราลูกๆหลานๆ จึงมักล้อกันเสมอว่า เราก็เป็นลูกครึ่งเหมือนกันนี่นา...ไม่ตกยุคตกสมัย...

       กิจกรรมอย่างหนึ่งที่ปู่ชอบทำเสมอ คือ พายเรือออกหาปลา ที่แม่น้ำชี และมักได้ปลาตัวโตๆ เขื่องๆ มาให้ย่าทำปลานึ่ง(ของโปรดดิฉันเลยล่ะ) ให้พวกเราทานเป็นประจำ จำได้ว่าปู่มักจะอยู่เงียบๆ ไม่ชอบให้ใครมาวุ่นวาย ชอบฟังข่าว คุยเรื่องการเมือง บ้านปู่จะเป็นบ้านไม้หลังเก่าๆ แบบสมัยก่อน ใครรื้อถอนสร้างใหม่ก็ไม่ได้ เพราะปู่จะไม่ยอม ตอนที่ย่าเสียใหม่ๆ อาหลายๆ ท่านชวนท่านไปอยู่ด้วย ท่านก็ไม่ไป จนเมื่อสองสามปีก่อนอาวิทย์มาชวนรับไปอยู่ด้วยที่บ้าน ปู่อยู่ได้ประมาณสัปดาห์หนึ่งปู่เริ่มซึม เหงา และบ่นอยากกลับบ้าน และยื่นคำขาดว่าจะกลับไปอยู่บ้าน เราๆ จึงได้ยอม และมีครอบครัวอาหมีที่อยู่ด้วยคอยดูแลท่านที่บ้าน

       ปู่เป็นคนหนึ่งที่เราได้แบบอย่างของการไม่ทานเนื้อ ปู่จะไม่ทานเนื้ออื่นๆ ยกเว้นเนื้อปลา และชอบทานผัก หรืออาหารอิสานที่เป็นพวกปลาป่น ปลานึ่ง ต้มปลา ผักลวก เหล่านี้ปู่จะชอบทานของผัดๆทอดๆ จะไม่ชอบ และท่านมักจะตื่นแต่เช้ามืด มาวิ่งประจำ จะเห็นได้ว่าท่านนะเป็นคนชอบดื่ม เหมือนลูกชายท่าน แต่ปรากฏว่าลูกชายท่านเสียชีวิตไปก่อนถึงสามคนต่อๆ กัน มีลุง พ่อ และอาหน่อ...เราก็เลยสรุปได้ว่าเพราะปู่สุขภาพแข็งแรง ทุนเดิมทางร่างกายท่านมีเยอะ ท่านเลยไม่ค่อยเจ็บไข้ได้ป่วย ท่านยังสามารถปั่นจักรยานไปตลาดยามเช้าได้เอง แต่หลังๆ มาอาหมีจะห้ามเพราะ รถเยอะกลัวโดยรถชน...

       ทุกปีใหม่เราหลานๆ โดยมีพี่ป้อม(พี่สาว)เป็นคนนำพวกเรา จะพากันซื้อของขวัญปีใหม่ให้ปู่เป็นประจำ จำได้ว่าเราจะคอยไปแอบถามปู่เสมอว่าปีนี้ใครซื้ออะไรให้ปู่บ้าง ปู่ก็จะชอบนำมาอวดพวกเราว่าหลานคนนั้นซื้ออันนี้ หลานคนนี้ซื้ออันนั้น ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะเป็นเสื้อ และเวลาซื้อให้ท่านท่านก็จะไม่ชอบใส่ มักจะเก็บเอาไว้อวดคนอื่นๆ ว่าหลานซื้อให้ จนเราได้ขอร้องท่านว่าท่านต้องใช้ของที่เราซื้อให้...

       สิ่งหนึ่งที่เราได้ซึมซับจากปู่ คือ ความรักในเครือญาติพี่น้อง ปู่จะรักน้องๆ ของท่าน ไม่เคยได้เห็นท่านโกรธให้ใคร แม้บางครั้งจะมีคนมาโกรธให้ท่าน แต่ดิฉันก็ไม่เคยได้เห็นท่านว่าบ่นโกรธใคร ตรงลักษณะนี้ดิฉันก็ได้เห็นแบบอย่างนี้ในตัวคุณพ่อด้วย เพราะพ่อจะคล้ายๆ ปู่ในเรื่องรักพี่น้อง และการช่วยเหลือคนอื่น...

วันนี้ปู่จากไปด้วยความสงบ
ลูกๆ หลานๆขอไว้อาลัยให้ปู่ไปสู่สุขคติคะ

ด้วยความอาลัย

จาก 

หลานกะปุ๋ม