การเปิดเพลงในห้องสมุดเป็นสิ่งที่ควร หรือ ไม่ควร

เพลงมีหลายสไตล์ สำหรับห้องสมุด เป็นการสร้างบรรยากาศ หรือทำลายบรรยากาศ

การจัดบรรยากาศห้องสมุดให้ส่งเสริมการเรียนรู้ สร้างบรรยาากาศของห้องสมุดมีชีวิต (living library) เป็นแนวคิดในการจัดห้องสมุดแบบใหม่ที่เน้นให้ผู้ใช้บริการ เรียน-เล่น-เป็นสุข ไม่ว่าจะเป็นการจัดสิ่งแวดล้อม การจัดวัสดุอุปกรณ์ การตกแต่งด้วยต้นไม้ การใช้สีสัน การจัดนิทรรศการและกิจกรรม จัดให้มีมุมพักผ่อน มุมกาแฟ มุมสบาย มุมโทรศัพท์ จะเห็นได้ว่าห้องสมุดยุคใหม่ มักจะมีบรรยากาศผ่อนคลายมากยิ่งขึ้น

คราวนี้แหละสิ่งที่ยากในการพิจารณา คือ ควรสร้างบรรยากาศด้วยเสียงเพลงเบาๆ หรือไม่ ประเด็นคำถามก็คือ เพลงจะเป็นส่วนที่ใช้สร้างบรรยกาศ หรือ ทำลายบรรยากาศ

โดยส่วนตัวแล้วเคยไปใช้บริการห้องอ่านหนังสือท ี่ชั้น 5 หอสมุดกลาง สำนักวิทยบริการ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ซึ่งชั้นนั้นมีการเปิดเพลงบรรเลง หรือเพลงทำนองเย็นๆ เบาๆ ตามโครงการประกวดห้องสมุดมีชีวิต ซึ่งขัดโดยตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ปล. มข.ได้ชนะเลิศด้วยนะคะ)...รู้สึกชอบมาก

และจากการศึกษาความคิดเห็นของผู้ใช้บริการต่อการปรับปรุงบรรยากาศห้องสมุดมีชวิตของหอสมุดกลาง มข. พบว่ามีข้อเสนอพิ่มเติม 2 ความคิดเห็นเกี่ยวกับ ให้เปิดเพลงในห้องอ่าน และโถงทางเดิน

แต่จากการสอบถามปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ประจำชั้นนั้นพบว่า มีผู้ใช้บางคนมาแอบบอกว่า "พี่...ปิดเพลงได้ไหม" หรือ "พี่...เปิดค่อยกว่านี้ได้หรือไม่"

นี่แหละเป็นข้อมูลที่ยากเมื่อนำมาใช้ในการพิจารณาในการเปิดเพลงในห้องสมุด แต่ขณะนี้ทีมงานส่งเสริมการเรียนรู้ได้ทำกิจกรรมทดลองในห้องสืบค้นสารสนเทศ โดยเปิดเพลงเบาๆ บริเวณโต๊ะเจ้าหน้าที่ ซึ่งทำให้พื้นที่ในการให้บริการแบ่งออกเป็นสองส่วน

ส่วนแรกคืออยู่ใกล้โต๊ะทำงานเจ้าหน้าที่ จะได้ยินเสียงเพลงชัด

ส่วนถัดไปอยู่ไกลหน่อย ผู้ใดไม่ชอบเสียงดังก็เลือกบรรยากาศบริเวณนั้น

ซึ่งก็ทดลองทำไปประมาณ 3 วันแล้ว ยังไม่มีผลสะท้อนกลับ เอาเป็นว่ามีข้อมูลเพิ่มเติมเมื่อไหร่จะแจ้งให้ทราบก็แล้วกัน

 

 

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ห้องสมุดและบรรณารักษ์

คำสำคัญ (Tags)#เพลง#ห้องสมุดมีชีวิต

หมายเลขบันทึก: 52649, เขียน: 29 Sep 2006 @ 20:34 (), แก้ไข: 19 Jun 2012 @ 00:08 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

kannjang
IP: xxx.25.8.86
เขียนเมื่อ 
ความจริงก็เป็นสิ่งที่ดีนะค่ะ เปิดเบาๆ แต่อันนี้สำรวจความคิดเห็นก่อนก็ดี นานาจิตตังค่ะ