Post Conference AIDS2006 TORONTO

Time to Deliver

วันนี้ได้รับเกียรติจากสำนักโรคเอดส์ วัณโรค และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ให้เข้าร่วมฟัง "สรุปรายงานการประชุมนานาชาติเรื่องโรคเอดส์ ครั้งที่ 16 " ขอสรุปบรรยากาศในการฟังมาให้อ่านกันนะคะ เมื่อเปิดงานเสร็จ เริ่มจากอาจารย์ ศาสตราจารย์เกียรติคุณ นายแพทย์ประเสริฐ ทองเจริญ มาเล่าถึงบรรยากาศ และเหตุการณ์ สำคัญในการประชุม ซึ่งในการประชุมครั้งนี้มีสำนวนหรือคำคมหลัก(Theme)ว่า " Time to Deliver " ซึ่งอาจารย์บอกความหมายว่า "ถึงเวลาที่ต้องลงมือกันแล้วนะ หรือ ได้เวลาแล้วทำเสียเถอะ" ซึ่งหมายถึงการหยุดเอดส์นั้นเอง และมีการเชิญคนมีชื่อเสียงมาพูดในที่นี้ที่พวกเรารู้จักก็คือ บิลล์ คลินตัน อดีตประธานาธิบดีสหรัฐ กับ บิลล์  เกตต์ เจ้าของไมโครซอฟท์ ที่มีการจัดตั้งมูลนิธิเกี่ยวกับเอดส์เป็นการคืนกำไรสู่สังคม ซึ่งการประชุมครั้งนี้แบ่งเป็นTrack ทั้งหมด 5 Track

และที่ขาดไม่ได้ในการประชุมเอดส์ทุกครั้งคือการประท้วงหรือการชุมนุม แต่ด้วยความที่มีการตรวจตราอย่างเข้มงวดทำให้สีสันในเรื่องนี้ลดลงไป ซึ่งในการประชุมครั้งนี้มีการตั้งประเด็นท้าทายหลักดังนี้1.การเร่งรัดการวิจัยเพื่อหยุดยั้งการแพร่ระบาด 2.เพิ่มและทำให้เกิดความยั่งยืนแก่ทรัพยากรมนุษย์เพื่อขยายโครงการป้องกันและการดูแลรักษา3.เพิ่มและขยายความร่วมมือของชุมชนและผู้ที่ได้รับผลกระทบ4.สร้างภาวะผู้นำใหม่เพื่อความก้าวหน้าในการดำเนินการแก้ปัญหา 5. การเพิ่มและขยายโครงการ: บทเรียนจากการทำงานในพื้นที่

หลังจากนั้นก็มีตัวแทนแต่ละTrackมาสรุปให้ฟังซึ่งจะเล่าให้ฟังต่อไปนะคะ และครั้งนี้มีตัวแทนจากมูลนิธิเอดส์แห่งประเทศไทย มาจัดบู๊ธด้วย และมีกิจกรรมจากมูลนิธิเด็ก และมีการนำโปสเตอร์ที่ได้แสดงในงานมาตั้งแสดงด้วย ตามรูปที่นำมาให้ชมนี้นะคะ

การวาดภาพเหมือนPic_011

บู๊ธของมูลนิธิเอดส์แห่งประเทศไทยPic_05

โปสเตอร์ที่มาจัดแสดงPic_01

โดย ปิยะวดี ฉาไธสง

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน PCTศัลยกรรม บำราศฯ

คำสำคัญ (Tags)#ประชุม

หมายเลขบันทึก: 52646, เขียน: 29 Sep 2006 @ 20:00 (), แก้ไข: 17 May 2012 @ 18:53 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 4, อ่าน: คลิก


ความเห็น (4)

เขียนเมื่อ 
แวะมาให้กำลังใจและเรียนรู้ค่ะ

อยากขอดูเอกสารค่ะ

  • อยากถามว่าแล้วใจของผู้เขียนอยากทำอะไรเพื่อให้ตอบสนองประเด็นความท้าทายจ๊ะ ?
เขียนเมื่อ 

อยากทำจะช่วยรณรงค์เพื่อให้หยุดยั้งเอดส์คะ