การอนุมัติสิทธิผู้ป่วย

บรรยากาศการทำงานของห้องบัตร

เมื่อวานได้ลงไปช่วยห้องบัตรตอน 8 โมง เพราะคนไข้ที่ต้องออกสิทธิเยอะมาก  ปิ่ง และเจ้าหน้าที่ห้องบัตรทำไม่ทัน จึงโทร.มาตามเล็กงานคุณภาพ และตามดิฉันลงไปช่วย

ได้ลงไปอยู่ในบรรยากาศที่น้องๆ เคยบอกว่าอนุมัติสิทธิไม่ทัน  พึ่งเข้าใจวันนี้เอง  ซึ่งในปัจจุบันที่ห้องบัตรมีเจ้าหน้าที่รับผิดชอบในการออกสิทธิ 1 คน เมื่อวานที่เห็น ขนาดช่วยกัน 4 คน ยังไม่ค่อยทันใจคนไข้เลย เพราะต้องตรวจสอบสิทธิคนไข้จาก Com ก่อน ซึ่ง Com ก็มีใช้เพียงเครื่องเดียว

จึงรู้ว่าการที่ห้องบัตรออกสิทธิให้ผู้ป่วยไม่ครบทุกคน เพราะมีแรงกดดันจากคนไข้นี่เอง   การออกสิทธิจึงมาทำย้อนหลัง ซึ่งทำให้เกิดความผิดพลาดได้ เพราะไม่ได้ถามรายละเอียดจากคนไข้ เพียงแต่เก็บข้อมูลเท่าที่ทำได้และทำให้เสียเวลาด้วย

การออกสิทธิของผู้ป่วย คุณมนัสนันท์งานประกันสังคม บอกว่ายินดีที่จะรับผิดชอบ แต่ยังทำไม่ได้เพราะคนไม่พอ  และไม่มีสถานที่รองรับ

ฟันธงว่า  การออกสิทธิให้ผู้ป่วย น่าจะเป็นหน่วยงานประกันสังคมที่มารับผิดชอบโดยตรง  และควรแยกออกจากห้องบัตรด้วย  เพื่อให้การตรวจสอบสิทธิได้ครบทุกคน และถูกต้อง  ตามที่ท่านผู้บริหารต้องการข้อมูล  เพื่อใช้ในการวางแผน 

ไม่เช่นนั้นข้อมูลก็จะเป็นเช่นอดีตที่ผ่านมา   ซึ่งถ้าการออกสิทธิแยกจากห้องบัตรได้  การถูกร้องเรียน เรื่อการให้บริการล่าช้า คงลดน้อยลง

วอนให้ ท่านผู้บริหาร รีบช่วยแก้ไขด่วนเลยค่ะท่าน............

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เวชสถิติและระบาดวิทยาบำราศ

คำสำคัญ (Tags)#การออกสิทธิการรักษา

หมายเลขบันทึก: 52495, เขียน: 29 Sep 2006 @ 08:54 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 16:00 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 3, อ่าน: คลิก


ความเห็น (3)

อัจฉรา
IP: xxx.157.42.10
เขียนเมื่อ 
ให้หมอนภาไปดูข้อมูลและทำเรื่องมาค่ะ
เขียนเมื่อ 
  • ขอบคุณอ้อม, เล็ก (โย่ง) มากๆ นะคะ
  • เจอปัญหาที่ห้องบัตรอีกมากมายที่ต้องช่วยอย่างรีบด่วนเลยค่ะ
เขียนเมื่อ 

ท่าทางจะวุ่นน่าดูเลยนะครับ

ช่วยลองคิดแผนดูเล่นๆ นะครับ ว่าคนไข้ที่ใช้สิทธิ์ต้องรับบัตรคิวก่อนหรือตรวจสิทธิก่อน แล้วทำผังให้คนไข้ทราบไม่งั้นคนไข้วิ่งไปมา งงแย่เลย