เมื่อวานดิฉันได้รับ case suicide หรือ case ที่พยายามฆ่าตัวตายสองราย เป็นสุภาพสตรีทั้งสอง ลักษณะปัญหาก็คล้ายๆ กัน หรือแม้แต่การมองปัญหาก็ไม่ได้แตกต่างกันมากนัก และที่สำคัญการมองตนเองที่มองว่าตนเองนั้นไร้ค่า ไม่มีคุณค่า (Low self-esteem)...ที่ดิฉันบอกว่าคล้ายๆ และไม่แตกต่างแต่อย่างไรก็ตามก็ยังมีความแตกต่างอยู่ไม่ใช่จะเหมือนกันเสียทีเดียว...case ทั้งสองนี้ไม่ได้มาพร้อมกัน รายหนึ่งเป็นผู้ป่วยที่ทางหอผู้ป่วยส่งมา และอีกรายหนึ่งพี่เบิร์ดนักจิตวิทยาส่งต่อมาให้

       รายแรกอายุ 18 แต่งงานมาประมาณปีกว่า ไม่เคยมีปากเสียงหรือขัดแย้งอะไรกับสามี แต่เมื่อคืนเกิดเหตุสามีมาขอว่าอยากจะไปเที่ยวและไปชอบพอกับนักร้อง ดังนั้นจึงเกิดปากเสียงและถึงขั้นทะเลาะรุนแรง ฝ่ายภรรยาน้อยใจและเสียใจจึงตัดสินใจดื่มสารเคมีฆ่าวัชพืชเข้าไป ญาติจึงนำส่งโรงพยาบาล ในความรู้สึกของ case รู้ว่าเสียใจ น้อยใจ และมองว่าตนเองนั้นไร้ค่า หากไม่มีสามีตัวเองก็ไม่รู้จะอยู่อย่างไรต่อไป... ในบางคนอาจมองว่า case ทำไมอ่อนแอจัง ทำไมต้องไปทุ่มเทอะไรทั้งหลายให้สามี แต่ในห้วงเวลานั้นเราในฐานะผู้บำบัดไม่ควรที่จะแทรกทัศนะคติที่เป็นส่วนตัวเข้าไป หน้าที่เราเพียงให้ case ได้ระบายความรู้สึก (ventilation) พร้อมให้การดูแลทางด้านจิตใจ (mental support) จากนั้นกู้คืนความรู้สึกแห่งความมีคุณค่าในตนเอง(self-esteem) ของ case ให้เพิ่มขึ้น ดิฉันค่อนข้างจะถนัดทางด้าน RET Counseling (Reational-Emotional Therapy คือการพิจารณาเหตุผลและอารมณ์) แต่ในบางครั้งก็จะใช้แบบผสมผสาน  และ

       case รายที่สองเป็นหญิงสาวอายุประมาณ 24 ปี แต่งงานมีครอบครัวและมีบุตรหนึ่งคน รายนี้จะมีความขัดแย้งในครอบครัว สามีและแม่ยายไม่ชอบพอกันมีเรื่องทะเลาะ และปะทะกันเป็นประจำ และมักมาระบายอารมณ์ที่ผู้ป่วย รายนี้น่าเป็นห่วงเพราะดิฉันประเมินภาวะซึมเศร้าและเสี่ยงต่อการฆ่าตัวตายซ้ำ case มีแนวโน้มที่จะกระทำอีก และรู้สึกท้อแท้สิ้นหวังในชีวิต ไม่อยากจะเจอสภาพปัญหาเดิมๆ ซ้ำๆอีก รายนี้ทำร้ายตนเองด้วยการดื่มยาฆ่าแมลงเข้าไป และเวลานั่งเงียบๆ ก็มักจะร้องไห้ และบ่นน้อยใจตนเอง

       สอง case นี้มองการแก้ปัญหาด้วยการหนี หรือไม่เผชิญ หรือทักษะต่อการเผชิญปัญหานั้นน้อยมาก ใน section แรกดิฉันเน้นการให้ mental support จากนั้นร่วมกับการพิจารณาเหตุผลและอารมณ์ที่ case รู้สึกและเผชิญ ว่าอะไรคือ อารมณ์และความคิดที่มีเหตุผลและไร้เหตุผล...และในตอนท้ายดิฉันร่วมใช้กับ Reality approach counseling คือการเผชิญต่อปัญหา...และสอง case นี้ยังคงต้องมารับการบำบัดอีกหลายครั้ง...และใน case ที่สองนั้นแพทย์พิจารณาให้ยาร่วมด้วยกับการทำ psychotherapy และที่สำคัญอาศัยความร่วมมือกับคนในครอบครัว...ให้เฝ้าระวังการทำร้ายตนเองและการฆ่าตัวตายซ้ำของผู้ป่วย