ห่างหายจาก gotoknow ไปนาน เพราะมีเรื่องอื่นมาดึงดูดความสนใจไปซะหมด ไม่ว่าจะหนังสือน่าอ่านกองโต หรือการศึกษาค้นคว้าหาข้อมูลต่างๆ ที่ยิ่งเรียนก็ยิ่งเหมือนจะเรียกน้ำย่อย ให้โหยหาอย่างไม่มีจบสิ้น

ช่วงนี้ก็กำลังติดหนึบกับกิจกรรมใหม่ ที่อยากจะทำมานานมากแล้วแต่ก็ไม่กล้า เพราะรู้สึกว่ามันเป็นเรื่องยากและไกลตัวเกินไป แต่บังเอิญได้ความรู้ใหม่ๆ เพิ่มเติมในระหว่างการเดินทาง (ของชีวิต) ทำให้คิดได้ว่าหนทางที่แสนยาวไกล แวะทักทายข้างทางบ้าง คงไม่ทำให้ไปถึงฝันช้าสักเท่าไหร่

ได้เรียนรู้เรื่องระบบบริหารจัดการเว็บไซต์ (Content Management System) หรือที่ได้ยินกันอยู่บ่อยๆ ว่า CMS มาสักพักหนึ่ง แต่ก็ยังไม่รู้อะไรมากมายนัก นอกจากว่าเป็นโปรแกรมที่มีนักพัฒนาเว็บไซต์จากทั่วโลกนำไปใช้ในการสร้างเว็บไซต์แบบไดนามิก ซึ่งจะช่วยให้เจ้าของเว็บไซต์สามารถเพิ่มเติมหรือเปลี่ยนแปลงเนื้อหาได้ง่าย สะดวก และรวดเร็ว โดยไม่ต้องเสียเวลาไปกับการเขียนและพัฒนาโปรแกรม ทำให้การเผยแพร่ข้อมูลผ่านเว็บไซต์ในปัจจุบันมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ก่อนหน้านี้เข้าใจว่าการสร้างเว็บไซต์เป็นงานที่ยาก อย่างน้อยต้องอาศัยผู้ที่มีความรู้ในการเขียนภาษา html ซึ่งเป็นภาษาสำหรับการสร้างเว็บไซต์  แค่ฟังชื่อก็รู้สึกว่ายากแล้ว ยิ่งไปเห็นการเขียน html ก็ยิ่งอยากจะร้องไห้ อะไรก็ไม่รู้ดูยุ่งยากวุ่นวายไปหมด ทำให้ไม่เกิดความรู้สึกว่าอยากเข้ามาวุ่นวายในวงการนี้เลย

แต่เห็นคนโน้นคนนี้ทำกันอย่างมากมาย ก็ให้มานั่งนึกว่าอะไรมันจะเกินความสามารถเรา หลังจากเริ่มกระเตาะกระแตะมาสักพัก ไปเริ่มจับ Dreamwaver ที่เค้าว่าง่ายๆ กัน ทำไปทำมาก็ยุ่งยากเหมือนกัน สงสัยพื้นฐานจะไม่ดี ต้องคิดออกแบบหน้าตาเว็บไซต์ แค่คิด content ก็ปวดหัวซะแล้ว ทำอย่างไรมันจะไม่เป็น web แห้งๆ ที่คนเปิดมาครั้งเดียวก็หนีหายกันไปหมด จนกระทั่งได้มาเจอโปรแกรมใหม่ที่น่าสนใจมากๆๆๆๆ

"Mambo" เป็นโปรแกรม open source หรือจะเรียกง่ายๆ ว่าโปรแกรมฟรีที่มีคนช่วยพัฒนาต่อยอดให้เลิศหรูอลังการตามใจปรารถนาได้ (แถมไปยืมมาใช้ก็ไม่เสียเงินอีกต่างหาก) ที่น่าสนใจอีกก็คือ สามารถออกแบบหน้าตาของเว็บไซต์ (Template) ได้ง่ายและไม่จำเป็นต้องมีความรู้พื้นฐานในด้านการเขียนโปรแกรมมาก่อน สามารถใช้กับเว็บไซต์ได้หลายประเภท ไม่ว่าจะในเชิงพาณิชย์หรือไม่ แถมยังใช้งานได้หลากหลาย ทั้งการอัพเดทข่าว บทความ หรือรูปภาพ สร้างแบบสำรวจ จัดการกับ contact และอีเมล์จากหน้าต่าง ให้ระดับการเข้าถึงข้อมูล (Access) กับผู้ใช้  E-Commerce รูปภาพ ปฏิทิน กำหนดการ หรือ Help Desk เป็นต้น

ใช้ได้หลากหลายขนาดนี้ น่าสนใจแล้วใช่หรือเปล่าคะ ยิ่งบอกว่าไม่ยากนี่ยิ่งดีใหญ่ แต่จะว่าไปก็ต้องศึกษาข้อมูลพอสมควรเลยทีเดียวค่ะ ถึงจะได้ออกมา ที่สำคัญเพิ่งออกโปรแกรมเวอร์ชั่นใหม่ล่าสุด Mambo version 4.6 มาเมื่อวันที่ 19/9/49 นี่เอง จึงยังไม่มีใครออกบทความเกี่ยวกับเวอร์ชั่นนี้มาให้ได้ศึกษากัน แต่ขอบอกว่าเลิศมากๆ

สำหรับข้อมูลต่างๆ นั้น ได้จากประสบการณ์ในการเริ่มหัดแบบมือใหม่จริงๆ จึงจะรวบรวมเนื้อหาแบบสรุปทีละขั้นตอนมาให้หัดทำไปพร้อมๆ กันเลยดีกว่า หากให้ไปค้นจาก web ต่างๆ เอง เดี๋ยวจะท้อกันไปเสียหมด นี่กว่าจะออกมาเป็นรูปเป็นร่างได้ก็เล่นเอาเกือบท้อไปเหมือนกันค่ะ

คราวหน้าจะมาเริ่มตั้งแต่พื้นฐานขั้นเริ่มต้นของการใช้งานนะคะ ไม่รู้ว่าจะมีคนสนใจหรือเปล่า ลองติดตามดูนะคะ