มะเร็ง

mentholy
เป็นโดยกรรมพันธุ์
 

การศึกษาล่าสุด ตีพิมพ์ลงในวารสาร International Cancer  พบว่า เด็กที่มีพ่อแม่พี่น้องเป็นมะเร็งไม่ว่าจะเป็นมะเร็งใด มีโอกาสเป็นมะเร็งสูงกว่าคนปกติ!!เกือบสองเท่า และสูงมากในบางมะเร็งเช่นต่อมลูกหมาก อัณฑะ ถึงสี่ถึง15 เท่า !

การศึกษาจากสวีเดนและเยอรมัน ที่ติดตามคนไข้เป็นระยะเวลาหลายสิบปี พบความจริงที่น่าตื่นเต้นว่า มะเร็งเกือบทุกชนิด ถ้ามีพ่อแม่เป็น โอกาสที่ลูก ๆ จะเป็นคือ 5.5% เมื่อเทียบกับ 3% ในลูกที่พ่อแม่ปกติ ซึ่งเป็นการเปลี่ยนมุมมองใหม่ ที่แต่ก่อนเชื่อว่า มะเร็งบางชนิดเท่านั้นที่จะเป็นพันธุกรรม

 "เราพบความจริงนี้ในเกือบทุกมะเร็งที่ศึกษา ยกเว้นมะเร็งที่หายากบางตัวที่ไม่มีความสัมพันธ์ทางกรรมพันธ์" นพ Kari Hemminki จากGerman Cancer Research Institute กล่าว

ที่สำคัญกว่านั้นคือ ในบางมะเร็ง พบความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งในลูก ๆ สูงกว่านี้อีกเช่น ถ้าพ่อเป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก โอกาสที่ลูกๆจะเป็นมีถึง 15% หรือในมะเร็งลำไส้คือ 10% ส่วนในหญิง ถ้าแม่เป็นมะเร็งเต้านม โอกาสที่ลูกสาวจะเป็นคือ 10%

มะเร็งที่มีโอกาสสูงที่สุดที่จะเป็นในบุตรคือ มะเร็งอัณฑะ ที่ถ้าพ่อเป็น โอกาสที่ลูกจะเป็นคือ 4 เท่าเมื่อเทียบกับคนปกติ และถ้ามีพี่ชายหรือน้องชายเป็นด้วยแล้ว โอกาสน้องหรือพี่ชายอีกคนจะเป็นคือ เก้าเท่า 

สิ่งที่สำคัญที่มองข้ามไม่ได้คือ สิ่งแวดล้อมอื่น ๆ อาจมีผลต่อตัวเลขเหล่านี้ ซึ่งอาจทำให้โอกาสเป็นมะเร็งลดลงหรือเพิ่มขึ้นได้

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ของดีดี มีให้ดู

คำสำคัญ (Tags)#it#ima#rsu

หมายเลขบันทึก: 52016, เขียน: 26 Sep 2006 @ 21:10 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 15:59 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

มะลิษา ชัยณรงค์
IP: xxx.151.46.2
เขียนเมื่อ 
      มะเร็งเป็นโรคร้ายชนิดหนึ่งที่เป็นแล้วหายขาดยาก  แต่โรคมะเร็งไม่ได้เป็นโรคที่สังคมรังเกียจ  คนที่เป็นโรคมะเร็งอยู่ได้ด้วยกำลังใจจากคนรอบข้าง  ดิฉันแม่เป็นมะเร็งเต้านม  แต่หมอบอกว่าเป็นในระยะแรกหายขาดได้  แต่มันไม่จริงแม่ชอบบ่นว่าปวดเนื้อปวดตัว  เมื่อไปพบหมอ  หมอบอกว่าไม่เป็นไร  มะเร็งไม่ลุกลาม  แม่ได้รับการรักษาโดยวิธีฉีดยาปฏิชีวนะ  แม่ผอมมาก  ผมหล่น  แต่ตอนนี้แม่อาการดีขึ้น  ฉันอยากรู้ว่าโอกาศที่จเป็นมะเร็งสูงมากน้อยเพียงไร