ความรัก คือ อะไร?

ความรักคืออะไร ?

ความรักคืออะไร ? คำว่าความรักนั้นหากจะพูดไปแล้ว เป็นสิ่งที่อธิบายได้ยากจริง ๆ จนบางครั้งบางคนถึงกับเข้าใจผิดไปเลยก็มี  แต่ถึงแม้เราจะไม่สามารถให้คำจำกัดความได้อย่างชัดแจ้งก็ตาม  คนเราทุกคนทุกเพศทุกวัยจะต้องมีความรัก เพราะความรักนี่แหละที่ทำให้มนุษย์มีความเสมอภาค ไม่ว่าเราจะรวยหรือจน จะสวยหรือไม่สวย จะมีความรู้ขั้นปริญญาเอก หรือ ประถมหก จะเป็นแพทย์หรือพนักงานกวาดถนน ทุกคนสามารถมีความรักได้เช่นเดียวกับคนอื่น ๆ ทุกคนนอกจากสามารถที่จะรักได้แล้วก็ยังสามารถที่จะรับความรักของคนอื่นได้อีกด้วย

  สิ่งที่ทำให้เราเข้าใจความรักได้ยากมากก็เนื่องจากว่า เรามักใช้คำว่ารักในรูปของคำนามซึ่งทำให้รู้สึกคล้ายกับว่ามันเป็นวัตถุหรือสิ่งของอย่างใดอย่างหนึ่งที่สามารถจับต้องได้ แต่ในความเป็นจริงแล้ว ความรักนั้นคือขบวนการของความรู้สึกของเราต่างหาก

  ความรักของเรานั้นแยกแยะและนับจำนวนไม่ได้ จะไม่มีใครตอบได้ว่าความรักนั้นมีกี่แบบลักษณะ แต่ความรักยังคงเป็นสิ่งที่สวยงามเสมอ แม้ว่าความรักจะสร้างความเจ็บปวดให้เรามากเพียงใดก็ตาม แต่ยังเป็นอารมณ์ที่มีคุณค่ายิ่ง  ความรักนั้นคือพลังอย่างหนึ่ง ซึ่งดึงดูดชายหญิงเข้าหากัน คนเคยพบประสบรักจักตอบมันได้ดีว่าความรักคืออะไรและอะไรคือรัก คือสองจิตที่คิดเป็นหนึ่งนัย คือสองใจที่เต้นเป็นเสียงเดียว” เผยให้คนคนหนึ่ง เห็นสิ่งซึ่งเคยมองข้าม เปิดใจให้คล้อยตาม ส่วนดีงามของอีกคนหนึ่ง

  ถ้าเรารักใครสักคนหนึ่งเราก็ควรจะยอมรับเขาอย่างที่เขาเป็น เขาอาจจะไม่ใช่คนที่มีข้อดีถูกใจเราไปเสียทุกอย่าง ไม่ใช่คนที่สมบรูณ์แบบอย่างที่เราคาดหวังหรือปรารถนา แต่ถ้าเรารู้สึกรักเขารู้สึกเป็นสุขใจที่ได้มีเขาคนนั้นอยู่ในชีวิต เราก็แค่รักและหวังดีต่อกันและกันเท่านั้นเอง

  แต่ปัญหาความรักที่มักเกิดขึ้นเป็นส่วนใหญ่เป็นเพราะเราใช้เวลามากมายเหลือเกิน ในการตัดสินคนที่เรารักว่าเขามีข้อบกพร่องอย่างนั้นอย่างนี้ มองในส่วนที่ผิดพลาดของเขา ดังนั้นเขาควรจะปรับปรุงแก้ไขให้ถูกใจเราอย่างนั้นอย่างนี้ เมื่อเราตัดสินใครคนหนึ่งเพียงเพราะเขาทำอะไรไม่ถูกใจเรา มันก็เป็นเรื่องที่ไม่ยุติธรรมเลย เพราะเราตัดสินจากมุมมองของเราเท่านั้น

  ถ้าเราใช้เวลาหมดไปกับความคิดที่จะตัดสินและมองหาแต่จุดพร่องในตัวเขา เราก็ไม่มีเวลาเลยที่จะมาดูแลห่วงใยใส่ใจเขา และในทางกลับกันทำไมเราไม่ค่อย ๆ ปรับความสัมพันธ์ระหว่างตนเองกับเขาให้ไปด้วยกันได้ดี ตัดความบกพร่องต่าง ๆ ให้พอจะยอมรับกันได้เหมือนสิ่งที่เราน่าจะพอใจกันได้

  การคบหาและรักใคร่ชอบพอกับใครสักคน ใช้เวลามากมายที่มีอยู่แบ่งปันความรักให้แก่ทุกวิถีทางที่พอทำได้ ดีกว่าเสียเวลามองหาข้อผิดพลาดและคิดที่จะเปลี่ยนแปลงกันและกันเท่านั้น แต่ให้อยู่กันด้วยความเข้าใจและจริงใจต่อกันถึงจะทำให้รักนั้นมีพลังพอที่เดินไปตลอดรอดฝั่งได้ บางทีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องความรักจะไม่เกิดขึ้นเลย ถ้าเรารักเป็น มันอาจจะไม่ง่ายถ้าเราจะมานั่งทำความเข้าใจว่า ความรักคืออะไร ? แต่มันไม่ยากเลยถ้าเราจะยอมรับว่าหน้าที่ของคนที่จะรักกันอย่างเดียวเท่านั้นคือ การรัก”

  ถ้าเรารักใครสักคนก็แค่รักเขา เรามีหน้าที่คือรัก ซึ่งหมายถึงดูแลใส่ใจ ห่วงใยเป็นผู้ให้มากกว่าผู้รับ หน้าที่ของเราคือ ควรรักเขา หรือใครสักคนหนึ่งโดยไม่มีหน้าที่อื่นจะคอยคิดว่าเขาควรจะทำอย่างนั้นอย่างนี้ เพื่อให้ถูกใจเรา เราไม่มีหน้าที่ควบคุมสั่งการ หรือคาดหวังให้เขาทำทุกอย่างให้เราเพื่อพิสูจน์ว่าเขารักเรา

  คนสองคนรักกันแล้ว ที่จริงต้องมีหัวใจแข็งแรงที่จะดูแลอีกฝ่ายหนึ่ง ไม่ใช่จะคิดแต่เพียงจะพึ่งพาอีกฝ่ายหนึ่งให้มาดูแลเราตลอดเวลา ความรักเป็นสิ่งที่งดงามและสูงค่าที่สุด ที่คนเราพึงมอบให้แก่กัน ความรักจะช่วยดลบันดาลให้โลกที่หม่นหมอง อับเฉาของเรา  กลายเป็นโลกแห่งความแจ่มใส สงบสุขและรื่นรมย์ ขอให้ทุก ๆ วันในชีวิตของเราเป็นวันแห่งความรัก

สิ่งที่ทำยาก คือ การมองดูคนที่คุณรัก ไปรักคนอื่น เมื่อใดก็ตามที่รักของคุณเริ่มประสบกับอุปสรรคปัญหาขอให้คุณจงระลึกถึงคำว่า “Change” เปลี่ยนตัวเปลี่ยนใจปรับความคิดเข้าหากันเปลี่ยนความรู้สึกร้าย ๆ ให้กลายเป็นดีด้วยใจถึงใจทีดีงามต่อกัน เปลี่ยนที่วิธีคิดของเราให้มันมีมุมมองที่กว้างขึ้นกว่าเดิม เพราะรักคือความสุขที่งดงามเสมอ อย่าทำลายความรักด้วยความคิดในแง่ลบ จงเปลี่ยนรักของคุณให้เป็นรักที่สูงส่งด้วยการให้มากกว่าที่จะรับ เพราะในที่สุดแล้ว ผู้รับจะเป็นผู้แพ้ และผู้ให้นั่นแหละคือผู้ชนะ

จงเปลี่ยนความรักที่มีเงื่อนไขของการคาดหวังในสิ่งที่ตอบแทนเพราะรักไม่ใช่สิ่งของไม่ใช่นามธรรมที่นำมาซึ่งความเจ็บปวด เพราะทุกใจที่มีรักเรามักจะพบกับความสุขใจเสมอ จงเปลี่ยนรักที่เจ็บปวดของคุณด้วยวิธีคิดในแง่บวกมองรักให้เป็นสิ่งที่มีคุณค่าเสมอ “Change” จงเปลี่ยนรักสีดำของคุณให้เป็นสีชมพูตลอดไปด้วยใจที่มีรักนะคะ...


บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน กิน นอน เซ็ก และ ระบาย คือ กลไกของชีวิตความเห็น (5)

ชอบเนื้อหาของบันทึกนี้ค่ะ หากเปลี่ยนสีตัวอักษร อาจทำให้อ่านได้ง่ายและสบายตากว่านี้ค่ะ  

ขอบคุณค่ะ :)

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณนะคะ เปลี่ยนเป็นสีอะไรดีค่ะ สีฟ้าดีไหมค่ะหรือว่าสีเขียวดีนะคะ  ขอบคุณอีกครั้งนะคะที่มาอ่านบันทึกของตานะคะ ขอบคุณจริงๆๆค่ะ

สีเขียวก็สบายตาขึ้นค่ะ จากประสบการณ์ของคนชอบอ่าน ขออนุญาตแชร์ความคิดเห็นส่วนตัวว่าหากตัวหนังสือติดกันมากๆ ก็ทำให้อ่านยาก อาจสลับสีบ้าง จะอ่านง่ายและน่าสนใจขึ้นค่ะ  :)

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณอีกครั้งนะคะ คุณหยั่งราก ฝากใบ ค่ะ

อ่านง่ายขึ้นมากเลยค่ะ...ในความรู้สึกของตัวเองนะคะ  :)