ผู้ที่เข้ารับการอบรมเรื่อง "การบริหารความเสี่ยง" ในวันนี้ต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า..."วิทยากร (คุณหมอนุ้ย)...สุดยอดจริงๆ" และผู้ที่บอกกับบำราศฯ เป็นคนแรกว่าเราได้เพชรมาจาก ร.พ.บัวใหญ่ คือ อาจารย์ปรมินทร์ (พรพ.) ตอนนั้นเราก็ดีใจว่า PCT สูติ-นรีเวชกรรม เราสบายแล้ว หายห่วง เพราะคุณหมอนุ้ย (พญ.ปิยวรรณ) เป็นสูติแพทย์ เราได้นางเอกมาช่วยพระเอกแล้ว งานประเมิน HA เรารอดแน่นอน

          พอคุณหมอประชุมกับเราบ่อยๆ หลายๆ เรื่อง ก็คงเห็นแล้วว่าเรายังมีโอกาสพัฒนาในเรื่องการสื่อสารเกี่ยวกับความรู้เรื่องความเสี่ยงที่จะเป็นแนวทางปฏิบัติสำหรับบุคลากร เพราะการให้ความรู้เพื่อให้รู้กับการให้ความรู้เพื่อนำไปปฏิบัตินั้น จะว่าเหมือนก็เหมือนกัน คือ เป็นการให้ความรู้ แต่การจะนำไปปฏิบัติด้วยนั้น จะต้องมีแรงจูงใจและเห็นประโยชน์จากการปฏิบัติด้วย จึงจะเกิดการปฏิบัติที่ยั่งยืน

          เรารอคอยการสอนของคุณหมอมาตั้งแต่เดือนเมษายน 2549 เนื่องจากคุณหมอลาคลอด ดังนั้น พอหลังคลอดคุณหมอบริหารความเสี่ยงของตัวเองเรียบร้อยแล้วก็บอกว่าพร้อมที่จะสอนแล้วค่ะ และใช้ระยะเวลาศึกษาข้อมูลการดำเนินงานเรื่องความเสี่ยงของเรา จัดทำ Slide ประกอบการสอน ตรวจสอบเอกสารทุกอย่างที่จะใช้ในการสอนด้วยตนเองเป็นเวลาประมาณ 1 เดือน ตลอดเวลาที่ติดต่อกับคุณหมอ สิ่งที่สังเกตได้ คือ คุณหมออารมณ์ดี ร่าเริงแจ่มใส  พูดจาไพเราะ (ทั้งกับเราและผู้ป่วย) และที่สำคัญ คือ การอ่อนน้อมถ่อมตน คุณหมอจะบอกว่า "หมอไม่เก่งกาจอะไรหรอกค่ะ แต่หมอโชคดีที่เป็นหมอ จึงสามารถสื่อสารหรือถ่ายทอดได้ค่ะ"

 

          วันนี้ก็เป็นการพิสูจน์แล้วว่าผลงานเป็นอย่างไร ผู้เรียนเกือบทั้งหมดเรียนอย่างตั้งใจ มีความสุข ได้ทดลองปฏิบัติในเรื่องการแบ่งระดับความเสี่ยง ซึ่งที่ผ่านมาถือเป็นเรื่องที่ยากมากๆ แต่ในวันนี้คุณหมอทำเรื่องยากให้เป็นเรื่องง่าย มีหลักการจำ และได้ทดลองปฏิบัติจริงด้วย รวมทั้งพวกเราที่เรียนได้สัญญาว่าเราจะร่วมมือในการรายงานความเสี่ยงของหน่วยงานด้วยค่ะ

 

         ต้องขอชื่นชมผลงานและความตั้งใจจริงของคุณหมอมากๆ ขอบพระคุณอีกครั้งค่ะ และเกินคำว่า "คุ้มค่า" ที่รอคอยจริงๆ ค่ะ