๑๔๓.พุทธศิลป์กับจิตตปัญญาชุมชนในวิถีชาวบ้านหล่มเก่า เพชรบูรณ์


                                           

                                           

                                           

                                           

                                           

                                           

                                           

                                           

                                           

                                           

ผมไปทำงานเป็นที่ปรึกษาให้กับโครงการเครือข่ายโรงพยาบาลสร้างสุข ที่อำเภอหล่มเก่า จังหวัดเพชรบูรณ์ ยามเช้าก่อนการประชุมและจัดกระบวนการต่างๆเพื่อถอดบทเรียนและประเมินความต้องการให้กับโครงการ ที่โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชหล่มเก่า ทางทีมวิจัยและผู้ประสานงานก็ได้พาไปเดินตลาด ข้างวัดสระเกศ อำเภอหล่มเก่า จังหวัดเพชรบูรณ์

ที่ลานวัด ตามต้นไม้และศาลารายในวัดสระเกศหล่มเก่านั้น ก็ได้เห็นงานฝีมือติดตั้งอยู่ตามต้นไม้ และเรียงรายอยู่ตามแหล่งต่างๆ เลยเดินชม หาความคิด เรียนรู้ และถ่ายภาพเก็บบันทึกไว้

โดยปรกติแล้ว การเข้าถึงความลึกซึ้งทางศาสนธรรม รวมทั้งการสร้างความเติบโตงอกงามของชีวิตด้านในหรือการพัฒนาจิตตปัญญาศึกษาของชุมชนนั้น มักมีความจำกัดอยู่แต่กับรูปแบบและพิธีกรรม จึงไม่ค่อยเกิดความริเริ่มเพื่อสร้างสรรค์การเดินเข้าหาชีวิตประจำวันของชาวบ้าน ให้การทำมาหากินและการดำเนินชีวิตได้อยู่ใกล้ชิดกับความลึกซึ้งแยบคายในชีวิตไปด้วย ด้วยวิธีการและสื่อที่หลากหลาย 

สื่อศิลปะที่เห็น จึงนับว่าเป็นงานสร้างสรรค์และงานศิลปะฝีมือ เพื่อสนองตอบความศรัทธาทางพระศาสนา ที่เป็นการพัฒนาวิธีสร้างสื่อ การพัฒนากระบวนการสื่อสาร การทำงานศิลปะ และการพัฒนาวิธีให้จิตตปัญญาศึกษาแก่สังคมโดยสื่อพุทธศิลป์ แบบคิดและทำตามกำลังของตนเองที่น่าสนใจมากทีเดียว.

หมายเลขบันทึก: 517357เขียนเมื่อ 24 มกราคม 2013 15:34 น. ()แก้ไขเมื่อ 19 สิงหาคม 2013 14:20 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (5)

ขอบพระคุณอาจารย์ อ.นุ ที่แวะมาเยือนครับ
มีความสุขครับอาจารย์ครับ

ช่างคิด ช่างปรับแต่งจริงๆค่ะ สะดุดทั้งตาสะดุดทั้งใจ ขอบคุณที่อาจารย์นำมาฝากกันนะคะ 

ให้ความคิดดีมากเลยนะครับอาจารย์ Dr.Pop ครับ สุขภาวะในวิถีชีวิตของชาวบ้าน รวมทั้งสุขภาวะและความเข้มแข็งของชุมชน ในการสามารถอยู่ร่วมกันและจัดการเรื่องราวต่างๆได้ด้วยตนเอง ส่วนหนึ่งก็เนื่องจากมีคนคิดริเริ่มสร้างกระบวนการที่ทำให้สังคมของชุมชนได้เข้าถึงสิ่งดีๆที่เหมาะสมกับเงื่อนไขแวดล้อมของตนเองอย่างนี้นี่แหละ

สวัสดีครับดร.โอ๋-อโณครับ เข้าท่ามากเลยนะครับ เห็นแบบนี้ติดตามต้นไม้นี่ ดูเป็นวิถีแห่งการเจริญสติและนำเเอาปัญญาไปใกล้วิถีชีวิตมากกว่าการใช้ผ้าเหลืองหรือผ้าสไบสีต่างๆไปพันรอบต้นไม้ให้กลายเป็นเรื่องความศักดิ์สิทธิ์และความศรัทธาที่ลดองค์ประกอบของการให้ปัญญากันลงไป มากกว่าอีกนะครับ ให้ความคิดดีมากเลย

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี