ออกแบบขนาดหน้าจอเว็บเท่าไหร่ดี?

mari
นำมาจาก Alertbox ของ Jacob Nielson เมื่อวันที่ 31 กรกฏาคม 2549

จากสถิติในเมืองลุงแซมที่เฮียจาคอบเขาไปสำรวจมานั้น 60% ของจอคอมพิวเตอร์ เซ็ต resolution อยู่ที่ 1028x768 ถ้าดูแค่ตัวเลขนี้ ก็ไม่เห็นว่ามันจะเป็นจำนวนส่วนใหญ่สักเท่าไหร่นัก แต่ถ้ามาเทียบกับตัวเลข 17% ของจอที่เซ็ตเป็น 800x600  และทีเหลือ 23% เป็นส่วนของจำนวนหน้าจอที่เซ็ตต่างออกไปนั้น ก็นับว่า 60 เป็นจำนวนเสียงข้างมากอยู่อย่างชัดเจน เพราะฉะนั้นก็คงพอได้คำตอบคร่าวๆว่า ใครใหญ่

 เฮียจาคอบเขาตอบว่า มีข้อแนะนำดังนี้

ข้อหนึ่ง
ออกแบบหน้าเว็บให้ใช้ประโยชน์สูงสุดได้ที่ 1024x768 ซึ่งถือเป็นขนาด resolution ที่ใช้มากที่สุดในปัจจุบัน แต่สำหรับเมืองไทยแล้ว ผู้เขียนก็ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าชาวบ้านชาวช่องต่างจังหวัดเขาใช้จอเท่าไหร่กัน อันนี้คงต้องอยู่ที่กลุ่มผู้ใช้ของท่านๆซึ่งต้องไปศึกษาเองว่า เขายังใช้จอเล็ก resolution ต่ำกันอยู่หรือไม่ แต่สำหรับชาวกรุงเทพ เราก็เชื่อว่า เป็นส่วนใหญ่แล้ว หรือกำลังจะเป็นส่วนใหญ่ในอีกไม่นาน

และตอนนี้ ก็มีจอที่ยิ่งไปกว่า 1024x768 ด้วย บางทีก็เป็นจอยาว จอเบิ้ม ก็ดูเป็นกรณีๆไป

ข้อสอง
อย่าออกแบบให้เหมาะกับเพียงแค่ขนาดหน้าจอแบบใดแบบหนึ่ง นอกจากจอจะไม่เท่ากันแล้ว (เรามีคอมสามเครื่อง resolution ไม่เหมือนกันสักเครื่อง) ผู้ใช้งานแต่ละคนก็ใช่ว่าจะเปิด brower เต็มจอเหมือนๆกัน บางคนก็เปิดครึ่งเดียว อย่างเราจะชอบเปิดแค่ 2 ใน 3 ของหน้าจอเพราะจะได้จิ้มหน้าต่างที่อยู่ด้านล่างได้สะดวก

ข้อสาม
ออกแบบ layout แบบที่ไม่ fix สามารถยืดหดไปตามความกว้างยาวของ window ได้ อันนี้ก็คงแล้วแต่กรณีอีกว่าจะออกแบบอย่างไร คงไม่ต้องยืดได้หดได้ไปหมดเสียทุกอย่าง เอาแค่พอดีๆละกัน

อ่านรายละเอียดมากกว่านี้ได้ที่http://www.useit.com/alertbox/screen_resolution.html

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน How do you know "UX (User Experience)", "UI (User Interface)", "Usability", "IA (Information Architecture)", and "HCI or CHI (Human-Computer Interaction)"?

คำสำคัญ (Tags)#usability#ui#userinterface

หมายเลขบันทึก: 51725, เขียน: 25 Sep 2006 @ 13:40 (), แก้ไข: 22 Jun 2012 @ 11:48 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

ผู้ใช้ค่อนข้างหลากหลายนะค่ะ ออกแบบหน้าจอให้ยืดหยุ่นกับการใช้งานจริงได้ ก็ทำให้ผู้ใช้ ใช้งานได้สะดวกได้ยิ่งขึ้นนะค่ะ