นายฮ้อยทมิฬ ชนะครองแชมป์ศึกตะกร้อพิชิตจักรวาล

 

ผู้จัดการออนไลน์ วันที่ ๒๔ กรกฎาคม ๒๕๔๖

          ปิดฉากลงไปแล้วด้วยความประทับใจกับการแข่งขันหุ่นยนต์นานาชาติ ABU Asia-Pacific Robot Contest 2003 หรือ ABU Robocon ที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ โดยมี ดร.วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีให้เกียรติเป็นประธานในพิธี ซึ่งทีมที่ชนะเลิศในการแข่งขันครั้งนี้ได้แก่ทีมจากประเทศไทย “นายฮ้อยทมิฬ” ตัวแทนจากวิทยาลัยการอาชีพสว่างแดนดิน สกลนคร
 
          การแข่งขันครั้งนี้มีชื่อว่า “ตะกร้อพิชิตจักรวาล” (Takraw Space Conqueror) โดยนำเอาศิลปะกีฬาไทย “ตะกร้อลอดห่วง” มาประยุกต์ในการแข่งขัน ซึ่งผู้เข้าแข่งขันจะต้องประดิษฐ์หุ่นยนต์ ที่สามารถยิงลูกตะกร้อเข้าห่วงให้ได้ โดยแบ่งออกเป็นหุ่นยนต์อัตโนมัติและหุ่นยนต์ที่บังคับด้วยมือ ซึ่งจะแบ่งพื้นที่สนามออกเป็นสองพื้นที่หลัก พื้นที่รอบในจะสำหรับหุ่นยนต์อัตโนมัติ พื้นที่รอบนอกจะเป็นหุ่นยนต์ที่บังคับด้วยมือ และแต่ละห่วงจะมีคะแนนต่างกัน โดยห่วงที่อยู่ตรงกลางและสูงที่สุด จะมีคะแนนสูงสุดคือ ๕ คะแนน ห่วงที่อยู่รอบนอกสุดจะมีคะแนนต่ำที่สุดเพียง ๑ คะแนน
 
          ซึ่งการแข่งขันในรอบ ๔ ทีมสุดท้าย เวียตนามตัวเก็งแชมป์ปีนี้และแชมป์เก่าจากปีที่แล้วสามารถประดิษฐ์หุ่นยนต์อัตโนมัติได้อย่างน่าตื่นตาตื่นใจ เพราะเพียงเริ่มการแข่งขันก็สามารถยิงลูกตะกร้อเข้าห่วงได้มากมาย และมีความแม่นยำสูง แต่ก็ไม่สามารถฝ่าด่านทีมไทย “นายฮ้อยทมิฬ” ไปได้ ทำให้ได้รับเพียงแค่รางวัลรองชนะเลิศอันดับ ๒
 
          ส่วนทีม Yuppicide จากสถาบันเทคโนโลยีพระนครเหนือก็สามารถเอาชนะทีมจากประเทศญี่ปุ่น “คิรินซัง” (Kirin-san) ไปได้อย่างสวยงาม แม้จะมีคะแนนเท่ากันคือ ๒๘ คะแนน แต่ของทีมไทยนั้นมีลูกตะกร้อครบทุกห่วง ทำให้ชนะผ่านเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศกับทีมจากนายฮ้อยทมิฬ
 
          ซึ่งการแข่งขันชิงชนะเลิศนั้น ตัวแทนจากทั้งสองสถาบันก็สามารถทำได้ดีสูสีกันมาก แต่ช่วงหลังทีมจากนายฮ้อยทมิฬเริ่มทำคะแนนทิ้งห่างออกไปเรื่อย ๆ จนในที่สุดก็ชนะไปด้วยคะแนนขาดลอย ๓๒ ต่อ ๒๖
 
          การแข่งขันครั้งนี้มีประเทศที่ส่งตัวแทนเข้าร่วมทั้งสิ้น ๑๙ ประเทศ ได้แก่ บรูไน, จีน, อียิปต์, ฟิจิ, อินเดีย, อินโดนีเซีย, อิหร่าน, ญี่ปุ่น, คาซัคสถาน, เกาหลี, มาเลเซีย, มาเก๊า, มองโกเลีย, เนปาล, ปากีสถาน, ฟิลิปปินส์, ตุรกี, เวียตนาม และทีมจากประเทศไทย ซึ่งส่งทั้งสิ้น ๒ ทีม ได้แก่ ทีมนายฮ้อยทมิฬจากวิทยาลัยการอาชีพสว่างแดนดินและทีม Yuppicide จากสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ
 
          บรรยากาศภายในงานเต็มไปด้วยความคึกคัก มีผู้เข้าร่วมชมเป็นจำนวนมาก ตลอดจนตัวแทนกองเชียร์จากประเทศต่าง ๆ รวมถึงบรรดาสื่อมวลชนหลายชาติ ในขณะที่กองเชียร์ชาวไทย ก็เชียร์ด้วยมารยาทที่ดี ทำให้การจัดการแข่งขันครั้งนี้เป็นการแข่งขันที่น่าประทับใจมาก ซึ่งการแข่งขันครั้งนี้ได้ถ่ายทอดสด ไปยังประเทศญี่ปุ่น และมีการแพร่ภาพในประเทศที่เป็นสมาชิกของ ABU ทั่วโลกอีกด้วย
 
          สำหรับรายชื่อของทีมนายฮ้อยทมิฬที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ นั้นมีดังนี้
 
          ๑. นายธีระพงษ์ ชาติชำนิ
          ๒. นายองค์อาจ ปานเดชา
          ๓. นายสุรศักดิ์ ผ่านชมภู
          ๔. นายวีระวุฒิ คล่องแคล่ว
          ๕. นายเอกพจน์ มณีเทพ
          ๖. นายปิยะมิตร แสงชาติ
 
          ทั้งหมดกำลังศึกษาอยู่ในระดับชั้น ปวส. แผนกช่างอิเล็กทรอนิกส์ ปี ๒-๓ วิทยาลัยการอาชีพสว่างแดนดิน สกลนคร
 
          นอกจากรางวัลชนะเลิศและรองชนะเลิศแล้ว ยังมีรางวัลความคิดสร้างสรรค์ (Best Idea Award) ได้แก่ ทีมจากประเทศเวียตนาม รางวัลเทคนิคยอดเยี่ยม (Best Engineering Award) ได้แก่ ทีมจากประเทศจีน รางวัลศิลปยอดเยี่ยม (Best Artistic Design Award) ได้แก่ทีมจากประเทศอิหร่าน รางวัล ABU Robocon 2003 Bangkok ได้แก่ทีมจากประเทศเกาหลี และรางวัลขวัญใจผู้ชม ได้แก่ทีมกองเชียร์จากนายฮ้อยทมิฬ