กิจกรรมวันเด็ก

วันเด็กแห่งชาติ ปี  2556

ณ ห้องสมุดประชาชนจังหวัดสมุทรสาคร

เมื่อวันเสาร์ที่  12  มกราคม  2556  ห้องสมุดประชาชนจังหวัดสมุทรสาคร  ได้จัดกิจกรรมวันเด็กแห่งชาติ ปี  2556  ขึ้นเพื่อให้เด็กๆ ได้มาร่วมกิจกรรมกับทางห้องสมุดประชาชน กิจกรรมมีหลายกิจกรรม  ซึ่งกิจกรรมที่ส่งเสริมเด็กให้มีความคิดสร้างสรร  ก็เห็นจะหนีไม่พ้นกิจกรรมการให้เด็กได้แตะต้อง สัมผัสจากของจริง  

โครงการพัฒนาคุณภาพชีวิต  "กิจกรรมวันเด็กแห่งชาติ" ปี  2556  ที่ทำร่วมกับห้องสมุดประชาชนทั้งสองแห่ง ก็คือการหาของขวัญ ขนม นมเนย ตามที่จะสามารถหาได้จากกลุ่มคนที่ส่งเสริมเด็กให้มีวันที่ดีๆ วันหนึ่ง  โดยมีผู้ใหญ่ใจดีให้การสนุนในการเกื้อกูลเด็กๆ  เหล่านี้  แม้เพียงแค่วันหนึ่งใน 1 ปี ที่เด็กสามารถมีความสุข สนุกสนาน และเหมือนเป็นวันสำคัญของเด็กไทย

หลักการและเหตุผล  ก็คือ ต้องการให้เป็นวันสำคัญของเด็กหนึ่งวัน  ที่่สามารถทำให้เด็กได้  เป็นวาระแห่งชาติ  ซึ่งรัฐบาลได้กำหนดเป็นวันสำคัญของชาติ  วันหนึ่ง  เพื่อเป็นการปลูกจิตสำนึกให้กับประชาชน  นักเรียน นักศึกษา  และเยาวชนได้มีความรักความสามัคคี  แสดงความรักที่มีต่อเด็กและเยาวชนของชาติ แม้จะเป็นงานเล็กๆ  แต่ก็สามารถร่วมกันทำวันหนึ่งให้เด็กสามารถทำอะไรได้  ทั้งเล่นเกมส์  ทั้งร้องเพลง  ทั้งเต้นรำ  ทั้งได้กินอาหาร - ขนมนมเนยได้ในวันหนึ่ง  และสามารถเจอกับผู้ใหญ่ใจดีที่สนับสนุนให้ทุนการศึกษาเด็กได้ไปทำกิจกรรมการเรียนการสอน

กศน.อำเภอเมืองสมุทรสาคร  ได้สนับสนุนให้นักศึกษา กศน.ได้มีส่วนร่วมจัดกิจกรรมการเรียนรู้ ส่งเสริมให้ผู้เรียนสามารถช่วยเหลือผู้อื่นในการพัฒนาสังคมและชุมชน  เป็นผู้บำเพ็ญประโยชน์  ให้แก่สังคม มีจิตใจอาสาในการทำงานให้กับสังคม  


สำหรับข้าวสาลีแล้ว   เด็กวันนี้ คือ ผู้ใหญ่ในวันหน้า  ถ้าเด็กมีความสุข สนุกสนาน  แล้วเขาก็จะเป็นเด็กที่มีทั้งสุขภาพกายจิตที่สมบูรณ์เป็นแรงผลักดันของประเทศให้เจริญก้าวหน้าต่อไป  

ตุ๊กตาปูนปั้นเล็กๆ  นี้ได้รับความเมตตาจากท่าน ผอ.สำนักงาน กศน.จังหวัดสมุทรสาคร  สร้างความสุขให้กับเด็กๆ เป็นอย่างมาก  เพราะจากสีหน้าและการแสดงออกของเด็กๆ  ความน่ารักของเด็ก  ความคิด และจินตนาการ  ออกมาจากความตั้งใจในการสร้างผลงานของเด็กๆ  เด็กเขียนสีสันเสร็จก็จะนำกลับมาแลกของขวัญมากมาย ซึ่งเป็นสิ่งที่เด็กๆ มีความสุขอย่างมาก


เสียดายนิดเดียว คือ ไม่ได้สอนเรื่องการให้สี เพราะเด็กมากเหลือเกินจนไม่สามารถบอกถึงรายละเอียดในการให้สีของเด็กๆ เหล่านี้  ว่าสีมีความสำคัญเช่นไร  


ผลงานของผมครับครู น่ารักใช่ไหมคะ  "น่ารักค่ะ"  เด็กบางคนแค่เพียงสิ่งเล็กๆ น้อยๆ ที่แสดงความสามารถเขาก็มีความสุขแล้ว  ได้ทำในสิ่งต่างๆ ด้วยตนเอง การให้  โดยมีกติกาของการเรียนรู้แบบนี้  ต้องให้กับเด็กๆ ได้เรียนรู้นะคะ


เด็กโตหน่อยก็สามารถทำงานละเอียดมากขึ้น  สุดท้ายแล้ว  การให้เด็กที่สำคัญที่สุดก็คือ การเรียนรู้  นั่นเองขอบคุณครับ  ผมรู้สึกสนุกสนานมากเลยครับ  ที่ได้เล่นและได้รับความรู้แบบนี้  


นักศึกษา กศน.กลุ่มบัณฑูรสิงห์  น้องชะเอม เองอายุ 17 ปี  "หนูก็เด็กนะคะอาจารย์ขอระบายสักตัวนะคะ"  

น่ารักดีทุกตัวเลยเลือกไม่ถูกเลยค่ะ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน รวมพลคน กศน.จังหวัดสมุทรสาคร

คำสำคัญ (Tags)#ความสุข#นักเรียน#ระบาย#เด็กๆ#สี#งานปั้น#รูปสัตว์

หมายเลขบันทึก: 517034, เขียน: 21 Jan 2013 @ 16:52 (), แก้ไข: 23 Jan 2013 @ 12:11 (), สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง, ดอกไม้: 2, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)