บันทึกไว้อวดเสียหน่อย ว่าวันที่ ๔ ธ.ค. ๕๕ ผมมีประชุมถึง ๕ เรื่อง ตั้งแต่ ๙ โมงเช้า ถึงสองทุ่ม โดยวิ่งไปมาระหว่างโรงแรมพุลแมนกับโรงแรมมิราเคิล
การประชุมแรกเรียกกันย่อๆ ว่าการประชุม 5C หมายถึง ๕ ประเทศ ที่เป็นเครือข่ายขับเคลื่อนการปฏิรูปการศึกษาด้านวิทยาศาสตร์สุขภาพ ได้แก่ประเทศ บังคลาเทศ อินเดีย จีน เวียดนาม และไทย
การประชุม ๓ รายการต่อมา ที่โรงแรมมิราเคิล
- ·
การประชุมปรึกษาหารือความร่วมมือระหว่าง
มูลนิธิสยามกัมมาจล - สถาบันเสริมสร้างการเรียนรู้เพื่อชุมชนเป็นสุข (สรส.) - สถาบันพัฒนาบุคลากรท้องถิ่น
กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น
เรื่องการพัฒนา “คุณอำนวย” เพื่อส่งเสริมการพัฒนาเยาวชนในท้องถิ่นเรานัดประชุมวันนี้และที่นี่เพราะทีมของ สรส. ที่มี อบต.
และชาวบ้านที่ทำกิจกรรม “โรงเรียนครอบครัว” มานำเสนอผลงานในเวทีปฏิรูปการเรียนรู้
ในตอนบ่าย
การประชุมปรึกษาหารือครั้งนี้ได้ผลดีมาก
เราหวังว่าจะเกิดความร่วมมือระหว่างธนาคารไทยพาณิชย์ - มูลนิธิสยามกัมมาจล ในระยะยาว ทั้งด้านการพัฒนา “คุณอำนวย” และการพัฒนาขีดความสามารถของบุคลากรท้องถิ่นด้านอื่นๆ ที่ธนาคารฯ มีทักษะ
- ·
การประชุมเตรียมการการนำเสนอในเวทีปฏิรูปการเรียนรู้
ในตอนบ่ายของ สสค. ที่คุณหมอสุภกร บัวสาย ผู้จัดการ สสค. ซักซ้อมผู้มานำเสนอ
อย่างชำนาญ
- ·
การประชุมเวทีปฏิรูปการเรียนรู้
ครั้งที่ ๑๑ ของ สสค. เรื่อง “ถักทอพลังชุมชน (ตำบล) เพื่อยกระดับการเรียนรู้ของพลเมืองรุ่นใหม่” ที่ผมจะแยกไปเล่าในอีกบันทึกหนึ่ง
ลงใน บล็อก council
การประชุมสุดท้าย กลับมาที่โรงแรมพุลแมนอีก ประชุมช่วงค่ำ เป็นการประชุม AAR การไปร่วมประชุม 2nd Global Symposium on Health Systems Reserch ที่ปักกิ่ง ระหว่างวันที่ ๓๑ ต.ค. - ๓ พ.ย. ๕๕ ตามที่ผมเล่าไว้ ที่นี่ การประชุมนี้ช่วยให้สติเราว่า ประเทศไทยสามารถเก็บเกี่ยวผลประโยชน์จากการประชุมนานาชาติอย่างนี้เพิ่มขึ้นได้อีกมาก หากมีการเตรียมการจัดการความรู้อย่างเป็นระบบ เพื่อเข้าไปเก็บเกี่ยวความรู้เป็นทีมและเป็นระบบ และมีแผนว่าจะเก็บเกี่ยวกลับมาทำอะไรร่วมกัน
ค่ำวันที่ ๔ ธ.ค. คงจะเป็นวันที่คนขับรถออกไปชมไฟประดับตามถนนในวันเฉลิมพระชนม์พรรษา รถจึงติดมาก ผมออกจากโรงแรมพุลแมนเกือบสองทุ่ม ถึงบ้านเกือบสามทุ่มครึ่ง
วิจารณ์ พานิช
๕ ธ.ค. ๕๕