เช้าวันนี้ครูนกมาถึงโรงเรียนค่อนข้างสาย ทำให้พลาดโอกาสการสังเกตหรือเฝ้าดูพฤติกรรมของนักเรียน และเมื่อคืนฝนตกทำให้พื้นชื้นแฉะส่งผลให้นักเรียนส่วนหนึ่งไม่สามารถนั่งพื้นได้ กลายเป็นการยืนตลอดช่วงเวลาทำกิจกรรมหน้าเสาธง
ก่อนจะขึ้นหน้าเสาธงครูฝ่ายกิจการนักเรียนได้ฝากประเด็นการย้ำเตือนนักเรียนเกี่ยวการดำเนินการของสูญหาย ซึ่งสาเหตุมาจากนักเรียนจะลืมสิ่งของแม้แต่โทรศัพท์มือถือ คอมพิวเตอร์แบบพกพา กระเป๋าเงิน
ดังน้้นวันนี้ช่วงกิจกรรมหน้าเสาธงมีเรื่องสำคัญ ๒ เรื่องคือ
๑. การนำสิ่งที่ค่ามาโรงเรียน หากไม่จำเป็นขอให้นักเรียนหลีกเลี่ยง เพราะหากสูญหายการติดตามได้คืนจะเป็นเรื่องยาก
๒. การตรงต่อเวลาทั้งต่อชั้นเรียน และโรงเรียนเพื่อให้การดำเนินกิจกรรมอื่นๆ เป็นไปได้อย่างดี
ส่ิงที่เป็นเทคนิคพิเศษสำหรับวันนี้คือ การพูดช้าๆ และการพยายามรวบรวมสมาธิของนักเรียนเป็นระยะ เนื่องจากนักเรียนในช่วงเวลานี้จะคุยเก่งมาก การเข้าแถวบางชั้นเรียนไม่เป็นแถว ครูนกเลยช่วยกระชับพื้นที่ ทำให้ปรับแถว ปรับตำแหน่ง และปรับแนวคิดเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ พี่ครูรุ่นพี่บอกว่า ได้ผลตรึงนักเรียนได้ ครูนกก็เลยเชื่อมโยงประเด็นเรื่อง สมาธิ สติเข้ากับการตรงต่อเวลาและการรับผิดชอบต่อตนเอง ต่อห้องเรียน ต่อโรงเรียน และต่อสังคม
กิจกรรมหน้าเสาธง.. ช่วยให้เด็กๆเรียนรู้ และจำได้ค่ะ