วิธีแก้ปัญหารถติดที่ด่านเก็บเงิน


เข้ากทม. ทีไรผมเป็นได้หงุดหงิดกับปัญหารถติดบนทางด่วน โดยเฉพาะตรงด่านเก็บเงิน (โดยเฉพาะตรงด่านแจ้งวัฒนะ) ผมเคยคิดว่าทำไมมันทอนสตังค์กันอ้อยสร้อยช้าจริงๆ มันน่าจะมีระบบที่เร็วกว่านี้เช่น เอามือชูสตังค์ในมือให้เห็นแล้วพนักงานเตรียมสตังค์ทอนให้พอดี

ผมทำแบบนี้เป็นนิสัย เอาแบงค์ร้อยโบกไปมาด้วยซ้ำ ไอ้พวกนั้นมันก็ไม่มองหรอก พอถึงด่านก็ไม่รีบรับเงิน ทอนเงินก็ช้า หมดไป ๕ วิสบายๆ รถก็เลยติดกันเป็นครึ่งชั่วโมงกว่าจะพ้นด่าน (ทางด่วนนะเฟ้ย) 

วิธีที่จะทำให้เร็วกว่านั้นคือให้มีการแลกสตังค์เหรียญตุนไว้ล่วงหน้า ไม่ว่าจะตุนมาจากบ้าน หรือ มาแลกเอาตรงด่านที่รถติด โดยมีพนักงานเดินเร่รับแลกเงิน

วิธีนี้ไม่ต้องมีพนักงานเก็บเงิน แต่ใช้วิธีโยนเหรียญสตังค์ลงกระป๋อง แล้วมีเครื่องนับสตังค์อัตโนมัติว่าครบจำนวน แล้วเปิดไฟเขียวให้ไปได้ (ที่เมืองนิวยอร์คเขาก็ใช้วิธีนี้มานาน ๓๐ ปีแล้ว) ดีเสียอีกประหยัดค่าจ้าง และ ลดการโกงลงไปได้ด้วย

...คนถางทาง (๑๒ ธันวาคม ๒๕๕๕)


หมายเลขบันทึก: 511687เขียนเมื่อ 12 ธันวาคม 2012 03:06 น. ()แก้ไขเมื่อ 15 ธันวาคม 2012 10:43 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (3)

วิธีนี้อาจทำให้เกิดอาชีพใหม่คือ รับแลกเงิน(จากแบงค์มาเป็นเหรียญ)ที่ด่านขณะรอรถติด โดยที่เป็นคนที่ไม่ได้เป็นลูกจ้างของการทางพิเศษ แต่มารับแลกเงินด้วยอัตราร้อยชัก ๕ ..แบบนี้รับรองว่าบริการเร็วทันใจแน่ เพราะยิ่งเร็วเท่าไรก็ยิ่งได้เงินมากเท่านั้น

เห็นด้วยค่ะ

แถมช่ิองทางพิเศษ smart drive หรือชื่ออะไรเนี่ย..มีช่องเดียวค่ะ

ไทยเราแบบนี้ คือคิด(เลียนแบบ)เค้ามาแต่ไม่ทำให้มันได้ประสิทธิภาพ 

นอกจากช้าเวลาทอนเงินแล้ว -- การขับรถเข้าเมืองหลวงมันเสียค่าผ่านทางแพงมากๆ ทำถนนมาให้เราใช้แบบแพงตลอดกาล ดูเหมือนจะแพงขึ้นเรื่อยๆ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี