ความรักของพ่อ


 ***** เพิ่งได้เข้าเขียนบันทึก พบหัวข้อที่ทุกคนชื่นชอบ "ความรักของพ่อ"

***** หากจะกล่าวถึงความรักของพ่อ คงยากที่จะพรรณา แม้ว่าขณะนี้ผู้เขียนจะไม่มีโอกาสได้เห็นท่านตัวเป็นๆ แต่ทว่าท่านไปกับผู้เขียนทุกหนทุกแห่ง เพราะได้ไปสวรรค์ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2547  แต่ความรักของท่านยังคงตราตรึงในใจเสมอ

***** ทั้งพ่อและแม่คงเฝ้ามองลูกๆ แต่ละคนด้วยความรักและห่วงใย อยากขอเอ่ยถึงความดีของท่านเพื่อแบ่งปัน

***** พ่อ เป็นผู้ชายที่ดีที่สุดในโลกตั้งแต่ได้เกิดมา ท่านดูแล เอาใจใส่ และทำหน้าที่ของผู้ที่เรียกตนเองว่าพ่อได้อย่างดีเยี่ยม พ่อจบแค่ ป.4 แต่ความรู้ของท่านยิ่งกว่านักปรัชญา

***** แบบอย่างที่ดีของพ่อ ความอดทน  ซื่อสัตย์  ประหยัด อดออม  ขยัน  ใฝ่รู้ใฝ่เรียน  เป็นนักวางแผนที่ยอดเยี่ยม

***** เนื่องจากท่านมีอาชีพทำนา เมื่อว่างเว้นรอการเก็บเกี่ยว ท่านจะรับจ้างเป็นผู้รับเหมาดูแลการก่อสร้าง แบบอย่างที่ดีของท่าน สอนลูกๆ ด้วยการกระทำ พ่อพูดน้อย แต่การกระทำของท่านดังยิ่งกว่าคำพูดนัก พ่อขยัน ทำงานด้วยความเหน็ดเหนื่อย พ่อไม่เคยปริปากบ่น ไม่เคยทะเลาะกันกับแม่เลย แม้เพียงครั้งเดียว พ่อเป็นช่างไม่ได้เรียนสารพัด แต่ไม่ว่าอุปกรณ์เครื่องใช้อะไรที่บ้านจะชำรุด พ่อซ่อมได้เสมอ

***** เสื้อผ้า ชุดนักเรียนของลูกๆ พ่อตัดเย็บเอง ผมพ่อตัดเอง และทุกอย่างที่พ่อทำช่างปราณีตงดงาม ไม่แพ้ร้านไหนๆ นอกนั้นพ่อยังเป็นชาวประมงที่หาปลาได้เก่งมากๆ ลูกๆ จึงได้รับประทานปลาอย่างเอร็ดอร่อยและอุดมไปด้วยโปรตีน

***** เวลาในการพบปะของครอบครัวเราจะเป็นช่วงรับประทานอาหาร ทุกคนจะพร้อมเพรียงกัน ช่างเป็นเวลาที่มีความสุขเหลือเกิน พ่อจะพูดเสมอว่ "นี่แหละคือสวรรค์" แม้ครอบครัวของเราจะยากจน แต่ความสุขในครอบครัวของเราเต็มล้นเสมอ ลูกๆ จึงรักและห่วงใยกัน

***** คำสอนของพ่อที่คอยบอกกล่าวเสมอคือ "ให้ลูกๆ รักกัน แม้เมื่อถึงเวลาหนึ่งที่พ่อแม่ได้ตายจากไป ลูกๆ ต้องรักกัน เพราะเลือดย่อมเข้มกว่าน้ำ"

***** และวันนี้เมื่อท่านทั้งสองได้พักผ่อนในสวรรค์แล้ว ลูกๆ จึงพยายามทำตามคำสั่งสอนที่ท่านได้ให้ไว้

***** พ่อสอนว่า ไม่ว่าจะทำหน้าที่ใด อาชีพไหน ความซื่อสัตย์สุจริตสำคัญที่สุด พ่อเป็นแบบอย่างที่ดี ท่านรับเหมาก่อสร้าง และคัดสรรอุปกรณ์แต่ละชนิดที่จะสร้างอย่างดีประหนึ่งว่าตนเองจะอยู่อาศัย ไม่เบียดเบียนผู้อื่น พ่อคิดกำไรเพียงน้อยนิด พ่อจะยึดความยุติธรรมกับลูกน้องเป็นอย่างดี มีการเช็คเวลามาสาย ให้ค่าแรงสมกับผลงานของแต่ละคน หากเทียบกับอาชีพครูก็คือ ประเมินผลผู้เรียนตามสภาพจริงค่ะ 

**** พ่อทำบัญชีครัวเรือนทุกวัน เมื่อครั้งเป็นเด็ก ผู้เขียนไม่เข้าใจ แต่เมื่อโตขึ้นได้ทำตามพ่อ รู้ว่าพ่อได้สอนสิ่งที่ดีที่สุดด้วยการกระทำ ตามแบบอย่างที่พ่อหลวงของเราได้แนะนำตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง พ่อสอนให้ลูกๆ อยู่อย่างพอเพียง พ่อไม่ได้ตามใจแต่สอนด้วยเหตุผล 

***** พ่อเป็นผู้ใฝ่รู้ใฝ่เรียน พ่อจะตื่นแต่เช้า ติดตามข่าวสารบ้านเมืองก่อนที่จะเริ่มภารกิจในแต่ละวันด้วยความขยัน

***** ก่อนนอนพ่อจะเล่านิทานคุณธรรมสลับกับแม่ ช่างเป็นช่วงเวลาที่แสนสุขที่สุด วัยเด็กที่แสนสุขและความทรงจำที่ดี

**** ขอบคุณที่ได้เกิดมาเป็นลูกของพ่อและแม่ จะพยายามทำความดีตามแบบอย่างของท่านทั้งสอง happy ba ค่ะ

หมายเลขบันทึก: 511126เขียนเมื่อ 6 ธันวาคม 2012 12:00 น. ()แก้ไขเมื่อ 16 มกราคม 2013 05:37 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (6)

ขอบตุณบันทึกน่ารักชิ้้นนี้นะคะ เห็นได้ชัดเลยว่าเพราะต้นแบบที่ดี ทำให้เรามีคนคุณภาพได้จริงๆ และต้นแบบที่ดีที่สุดคือ"คุณพ่อ คุณแม่คุณภาพ" ซึ่งไม่ได้ขึ้นกับการศึกษาใดๆ อยู่ที่วิถีปฏิบัติอันดีงาม ส่งใจไปคารวะท่านในภพภูมิที่ท่านมีความสุขอยู่ตอนนี้ด้วยคนนะคะ

ความซื่อสัตย์สุจริตสำคัญที่สุด.. คิดถึงคำสอนของพ่อเหมือนกันค่ะ

 

 ขอแสดงความยินดีด้วยนะคะที่ได้รับรางวัลในกิจกรรมการประกวดเรื่องบันทึกความรักของพ่อ

Happy Ba ครอบครัวอบอุ่นเป็นต้นแบบที่ดีค่ะ 

อ่านแล้วชื่นชอบมากค่ะ ครอบครัวที่มีผู้นำที่มีวิสัยทัศน์กว้างไกล

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท