ขโมยคอมพิวเตอร์ และสายโทรศัพท์

ไม่ว่าท่านจะเดินเข้าไปในองค์กรใดก็ต้องมีประตู และพนักงานรักษาความปลอดภัย ไม่เว้นแม้แต่สวนสาธารณะ ที่ต้องมีรปภ. คอยให้ความอุ่นใจว่าสถานที่นั้นปลอดภัย แต่มีสถานที่อีกมากมายที่ยังขาดการรักษาความปลอดภัย เราจึงต้องอาศัยศาสนาเป็นที่พึง
ระบบรักษาความปลอดภัย (Security) เป็นด่านแรกของทุกองค์กร ไม่ว่าท่านจะเดินเข้าไปในองค์กรใดก็ต้องมีประตู และพนักงานรักษาความปลอดภัย ไม่เว้นแม้แต่สวนสาธารณะ ที่ต้องมีรปภ. คอยให้ความอุ่นใจว่าสถานที่นั้นปลอดภัย แต่มีสถานที่อีกมากมายที่ยังขาดการรักษาความปลอดภัย เราจึงต้องอาศัยศาสนาเป็นที่พึง ว่าจะช่วยให้สมาชิกในสังคมอยู่อย่างมีศีล และควบคุมพฤติกรรมไม่พึงปรารถนา โดยเฉพาะศีลข้อ 2 อะทินนาทานา เวระมะณี สิกขาปะทังสะมาทิยามิ
อ.วิเชพ ใจบุญ อยู่ในหมู่บ้านที่แยกออกไปจากถนนใหญ่กว่า 200 เมตร บ่นให้ฟังเป็นครั้งที่สองว่า อินเทอร์เน็ตความเร็วสูงที่หอพักของท่านใช้ไม่ได้อีกแล้ว รวมถึงระบบโทรศัพท์พื้นฐานในหมู่บ้านก็เป็นอัมพาต เพราะสายโทรศัพท์ในซอยเปรี่ยวก่อนถึงหอพักของท่านถูกมือดีตัดไปขาย สอบถามจากเจ้าหน้าที่ที่มาเดินสายใหม่ก็ได้ความว่า ราคาทองแดงสูงถึงกิโลละ 250 บาทนั่นเอง จะโทษผลพวงจากพนันบอลก็ไม่ได้ เพราะยังไม่มีใครมาสารภาพ
เครื่องคอมพิวเตอร์ในห้องปฏิบัติการคอมพิวเตอร์ขององค์กรเป็นเป้าหมายของตีนแมวยุคไอที เพราะการรักษาความปลอดภัยไม่สูงเหมือนธนาคาร สามารถจำหน่ายได้ราคาสูง มีมากมายในทุกสำนักงาน ขนย้ายสะดวก เพราะส่วนใหญ่ไม่มีระบบล็อกกับโต๊ะ จึงเคลื่อนย้ายได้ง่าย ส่วนอ.อิทธิพล แซ่จิว ให้ข้อมูลว่าสถาบันที่ท่านเคยสอนก็เคยมีปัญหาอุปกรณ์ภายในหายอย่างไร้ร่องรอยเป็นประจำ เช่น แรม ฮาร์ดดิสก์ และเมาส์ เป็นต้น ได้แนะนำว่าน่าจะติดกล้องวีดีโอวงจรปิดเหมือนร้านขายทอง จะช่วยได้มาก ผู้เขียนก็ถามกลับไปว่าแล้วมีงบหรือ จะคุ้มหรือไม่ ดังภาษิตว่า “ขี่ช้างจับตั๊กแตน” รึเปล่า ท่านตอบมาสั้น ๆ ว่า “เขียนเสือให้วัวกลัว” ก็ใช้ได้แล้ว
ปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมามีองค์กรหนึ่ง เสียคอมพิวเตอร์ให้กับตีนแมวไปจำนวนหนึ่ง เพราะมีปัญหาเรื่องระบบรักษาความปลอดภัย แต่เชื่อว่าปัญหานี้มีในสถาบันการศึกษา และองค์กรขนาดใหญ่ที่มีเนื้อที่กว้างหลายร้อยไร่ เนื่องจากมีจำนวนพนักงานรักษาความปลอดภัยไม่เพียงพอ และงบลงทุนกับการป้องกันที่ไม่สามารถรับมือกับตีนแมวที่มีความมุ่งมั่น ซึ่งมาพร้อมเครื่องมือครบครันระดับมืออาชีพ สิ่งที่ทำได้คือมีความตระหนัก ไม่ประมาท และให้ความสำคัญกับการรักษาความปลอดภัยยิ่งขึ้น เพราะคงมีไม่กี่องค์กรที่สามารถติดตั้งกล้องวีดีโอวงจรปิด จ้างทหารรับจ้างมาเป็นรปภ. ติดตั้งอินฟาเรดเซ็นเซอร์ อุปกรณ์วัดความสั่นสะเทือน เครื่องสแกนลายนิ้วมือ หรือเครื่องรูดบัตรผ่านประตู เป็นต้น
ปัจจุบันมนุษย์เชื่อมั่นในกฎหมายว่าบทลงโทษสามารถปรามพฤติกรรมที่จะก่อความเดือดร้อนให้กับเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน ทำให้มนุษย์อยู่ร่วมกันได้อย่างสันติ แต่ในความเป็นจริงก็ยังไม่เพียงพอ ทุกสังคมจึงต้องมีศาสนาเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจ ดังคำว่า “สังคมใดไม่มีศาสนา สังคมนั้นย่อมวุ่นวาย” เพราะทุกศาสนาสอนให้คนเป็นคนดี ศาสนาจึงช่วยชักนำผู้ที่มีศรัทธาให้ประพฤติตนอยู่ในเส้นทางที่เหมาะสม ใช้ชีวิตอย่างสงบสุขด้วยเศรษฐกิจพอเพียง บนทางสายกลาง ไม่เบียดเบียนซึ่งกันและกัน และอยู่อย่างมีเหตุมีผล

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ไอทีในชีวิตประจำวัน

คำสำคัญ (Tags)#ประสบการณ์#health#article

หมายเลขบันทึก: 50991, เขียน: 20 Sep 2006 @ 19:02 (), แก้ไข: 09 Jun 2012 @ 17:44 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)