เมื่อเล็กๆ ดิฉันมักน้อยใจเสมอๆ เมื่อพ่อพูดว่า มีลูกชายน่ะดี เพราะได้ช่วยพ่อแบ่งเบาภาระทางบ้าน ช่วยงานบ้านได้ดี ที่สำคัญได้เกาะชายผ้าเหลืองขึ้นสวรรค์  ฟังเสร็จก็แอบน้ำตาไหล  แล้วก็คิดแย้งในใจอีกต่างหากว่า  ลูกสาวดีกว่า ได้ดูแลยามพ่อแม่เจ็บไข้ได้ป่วย  คงเป็นเพราะพ่อมีลูกชายน้อย แค่ 2 คน แต่ลูกสาวตั้ง 4 คน  แถมบ้านเราก็มีอาชีพค้าขาย ต้องแบกต้องหาม  คงจะจริงอย่างพ่อว่า เพราะเราก็ช่วยงานพ่อได้ไม่เท่าพี่ชายทั้งสอง (ในเรื่องแบกเรื่องหาม)      

              พอโตเป็นผู้ใหญ่ มีครอบครัวของตัวเอง  ด้วยความที่ฝังใจ ก็เลยพาลไปว่า ใจเราน่ะอยากได้ลูกสาว เพราะจะได้เอาไว้ช่วยแม่ดูแลบ้าน  เอาไว้ดูแลยามเจ็บไข้ได้ป่วย  พอคลอดเจ้าคนโตออกมาเป็นลูกชาย ก็อุตส่าห์ปลอบใจตัวเองว่า เดี๋ยวคนต่อไปก็ได้ลูกสาว ครั้นมีเจ้าคนกลาง  ก็ไม่ได้ดังใจนึก เป็นชายอีกหนึ่ง  หลังจากนั้น ก็ทำใจได้ว่า ชายก็ได้ เพราะลูกชายก็ไม่เคยทำให้พ่อแม่ผิดหวัง ดูๆ ไป ลูกชายจะเป็นแม่บ้านกว่า ผู้หญิง (คนเดียว) ที่อยู่ในบ้านนั้นซะอีก....    

              นึกว่าจะมีแค่สองคน เพราะคนกลางอายุตั้ง 7 ขวบแล้ว  แต่ความที่ไม่ได้ทำหมันหรือคุมกำเนิดอย่างจริงจัง  ทำให้มีเจ้าตัวเล็กจนได้  เพื่อนฝูงต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า สงสัยจะลูกชาย สามหนุ่มสามมุมซะล่ะมั้ง  ใจตอนนั้น คิดว่า ดีซี มี 3 หนุ่ม เดินไปไหน ใครก็อิจฉา  ชินกับการเลี้ยงลูกชายซะแล้ว  พาลคิดไปว่า ลูกสาว ต้องทะนุถนอมดูแลยุ่งยากกว่าลูกชาย (ไม่ใช่องุ่นเปรี้ยว มะนาวหวาน.....หรอกนะ)               

              สุดท้ายก็ได้ สามหนุ่ม สามมุม จริงๆ  ด้วยวัยที่ห่างกันของ 3 พี่น้อง  แต่ความสูงที่ไม่แตกต่างกันมาก  เลยทำให้เวลาเดินไปไหน  ใครๆ ก็เข้ามาทักเจ้าคนโต (พี่เพชร)  กับคนกลาง  (พี่พีช)  ว่าเป็นแฝดกัน เพราะเขาสองคน ชอบแต่งตัวคล้ายๆ กัน  (เรื่องหน้าตาไม่ต้องถามถึง เพราะทั้งบ้าน 5 คน พ่อแม่ลูก หน้าเหมือนกันยังกะแกะ หลงไปทางไหน ส่งกลับบ้านได้ถูก)  ส่วนคนเล็ก น้องพีม  ดูจะค่อนข้างขาวกว่าพี่ๆ นิดนึง แต่หน้าตาก็ไม่แตกต่างกันเลย              

              ทุกวันนี้ น้องๆ ในที่ทำงาน  มาบ่นให้ฟังด้วยความน้อยใจคนที่บ้าน ว่า ไปทำอัลตร้าซาวด์มาแล้วนะพี่ ได้ลูกสาว พ่อเค้ามาพูดให้น้อยใจ ว่าจะเปลี่ยนแม่ใหม่ เพราะเค้าอยากได้ลูกชาย หนูนะน้ำตาไหลเลย  ต้องปลอบใจกันไป ว่า  ผู้หญิงหรือผู้ชาย ก็เหมือนกันแหล่ะค่ะ สมัยนี้ ตอบไม่ได้หรอกว่าเป็นหญิงหรือชาย  ต้องรอให้เค้าโตก่อน  ถึงจะรู้ว่าผู้หญิงหรือผู้ชาย....