Go & Talk

ได้พูดคุยแบบเห็นหน้า F2F สื่อสารได้ชัดเจน แถมคุยเรื่องหนึ่ง ยังได้เรื่องอื่นๆ ที่เป็นประโยชน์พ่วงอีกด้วย

เมื่อวานหลังอาหารเที่ยง ก็ลงไปหาคุณโอ๋ที่ห้องแล็บเคมี ชั้น 1 เพื่อชวนเธอเข้าร่วมสัมมนา ตลาดนัด CoP ในฐานะตัวแทนสมาชิก "ชุมชนคนคุณภาพพยาธิ" เธอก็รับปาก แล้วก็ได้คุยเรื่องอื่นๆ ที่เป็นประโยชน์อีกหลายเรื่อง

หลังจากนั้นก็เดินขึ้นบันได ไปห้องพัสดุชั้น 3 เพื่อคุยกับสาวๆ พัสดุ ให้เขียนบทความ 5 ส. ลงวารสารสายใยฯ  คุยไปคุยมาเลยได้ความรู้มากมาย ว่า พัสดุทำ 5 ส. มาก่อนที่คณะประกาศเสียอีก แล้วก็ได้มีการปรับปรุงมาตลอด  นอกจากนี้ ยังมี idea เกี่ยวกับงานพัสดุมากมาย ที่พัสดุพยาธิเป็นผู้ริเริ่ม และ ขยายไปเป็นแนวปฏิบัติของคณะ เช่น การทำรหัสครุภัณฑ์ เป็นต้น  

จากนั้น ก็เดินต่อไปห้องพันธุศาสตร์ซึ่งอยู่ชั้นเดียวกัน เพื่อชักชวนให้ทีมถั่วแดงเริงร่า เขียนเล่าเรื่องโครงการลงวารสารฉบับหน้าเช่นกัน  แล้วก็ได้พูดคุยกับพี่แข ผู้เฒ่าพันธุศาสตร์ เกี่ยวกับการบันทึก tacit ใน blog ที่หายไป  พี่แขบอกมีอีกมากที่ต้องบันทึกให้รุ่นน้องๆ เพราะไม่นานก็จะเกษียณแล้ว งานโครโมโซมละเอียดอ่อน และ มีเทคนิคที่พบจากการสังเกตุมากมายที่ไม่มีเขียนในตำรา ก็เลยได้เสนอความเห็นเพิ่มเติมว่า พี่แขน่าจะเก็บภาพประกอบ tacit นั้นๆ ไว้ด้วย พี่แขได้ฟังก็ท่าทางเห็นด้วย ประมาณว่า จริงด้วยซิ เพราะงานที่ทำ เป็นงานภาพบนจอ com อยู่แล้ว

กว่าจะกลับจากการพูดคุยก็ประมาณบ่ายสองโมงกว่า เฮ้อ เมื่อย (ขา)เหมือนกันค่ะ แต่ก็คุ้มค่ะ

เทคนิคการเดินไปคุยหารือ หรือ นัดหมายเรื่องงานถึงที่นี้ ขอเรียกว่า go& talk ทำมาประมาณ 3-4 เดือนแล้ว  ความคิดนี้ ได้มาจากตอนไปดูงานที่โตโยต้าไทยแลนด์ ซึ่งผู้บริหารเขาใช้ go & see เวลาที่มีปัญหาในโรงงาน ก็จะลงไปดูที่หน้างานให้เห็นกับตา เห็นว่าเป็นประโยชน์ก็เลยนำมาใช้บ้าง แต่มาใช้กับการไปหารือพูดคุย ไม่เฉพาะเวลาเกิดปัญหา

ถึงแม้จะใช้เวลา และเหนื่อยบ้างเล็กน้อย (เดินขึ้นลงบันได) แต่ก็คุ้มค่า ได้พูดคุยแบบเห็นหน้า F2F  สื่อสารได้ชัดเจน แถมคุยเรื่องหนึ่ง ยังได้เรื่องอื่นๆ ที่เป็นประโยชน์พ่วงอีกด้วย  ทั้งยังได้ใกล้ชิดกับผู้ปฏิบัติงานมากขึ้น

จุดอ่อน ตอนนี้ ยังเข้าไปคุยกับคนที่เรามีธุระด้วยเท่านั้น ตนเองเป็นคนขี้อายมาแต่ไหนแต่ไร (ข้ออ้าง?)ไม่ค่อยได้ทักทายคนอื่น รวมทั้งยังไม่ค่อยได้เข้าไปในบางหน่วย  คงต้องหาเรื่องให้ได้ไปพูดคุยทั่วถึงมากขึ้น

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน Join Smart Path

คำสำคัญ (Tags)#บริหาร#ภาควิชาพยาธิวิทยา

หมายเลขบันทึก: 50701, เขียน: 18 Sep 2006 @ 16:58 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 15:56 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 4, อ่าน: คลิก


ความเห็น (4)

เขียนเมื่อ 

ยุทธวิธีนี้ยอดเยี่ยมและ"ได้ใจ"จากลูกภาคฯเป็นอย่างยิ่งค่ะ อาจารย์

แต่จุดอ่อนที่อาจารย์พูดถึงก็เป็นสิ่งสำคัญค่ะ เพราะอาจทำให้เหมือนมี"คนโปรด" ซึ่งจะทำให้เกิดความไม่เสมอภาคได้ แต่...มีแต่เพราะความจริงใจที่อาจารย์มี

ทำให้เห็นว่า เท่าที่สังเกตจากเวลาที่อาจารย์มาห้อง Chem อาจารย์ก็ทักทายไต่ถามได้ทั่วถึง รวมทั้งไถ่ถามสภาพการณ์ทั่วๆไปไปด้วย นอกจากการพูดคุยกับคนหน้างานบางคน บางครั้ง ไม่ซ้ำคนเดิมตลอดเวลา

ขอเป็นกำลังใจให้อาจารย์มี"พลัง"ต่อไปเรื่อยๆนะคะ รับรองจะ"แบ็คอัพ"ให้เกินร้อยค่ะ

ขอบคุณคุณโอ๋ค่ะ

พี่จุดได้ใช้เทคนิค go & see  เหมือนกันโดยเฉพาะเมื่อมี incident  report  แต่พี่จุดจะพกกล้องถ่ายรูปไปด้วยเป็นส่วนใหญ่  เพื่อใช้ประโยชน์ในการถ่ายรูปประกอบ การชี้แจงผู้บริหารกรณีเกิดความเสียหาย  ประกอบการประสานงานเพื่อให้เห็นภาพชัดเจน เพื่อเป็นภาพเปรียบเทียบหลังการแก้ไข เป็นต้น                 

 

ปารมี
IP: xxx.12.74.5
เขียนเมื่อ 
ขอบคุณพี่จุดที่แลกเปลี่ยนค่ะ ใช่ค่ะ ตัวเองก็มีกล้องพกพา น่าจะพกติดตัว เก็บสิ่งดีๆ ที่เห็น  ขอบคุณค่ะ