มีเพื่อนที่อยากเขียนบันทึกใน gotoknow แต่เขียนไม่ได้สักที เลยถามเหตุผลกันตรงๆจนได้ 10 ข้ออ้างออกมา  และนายบอนก็ช่วยอธิบายไปบ้าง ...ดังนี้ครับ

1. ใน gotoknow เค้าบันทึกจากประสบการณ์ทำงาน ความรู้ฝังลึก แต่เราไม่มีแบบนั้นนี่?

นายบอน = แสดงว่า เปิดอ่านบันทึกเหล่านั้นเพื่อการเรียนรู้ ถ้ารู้แล้วความสนใจย่อมลดลง ประสบการณ์ทำงาน การใช้ชีวิตของเรา คนอื่นก็ไม่มีแบบเรา เมื่อเป็นประสบการณ์ใหม่ ย่อมมีความน่าสนใจ เราจึงบันทึกจากประสบการณ์ของเรา ความรู้ของเราได้เลย

2. เค้าเขียน มีคนอ่าน แต่พอเราเขียน ไม่มีคนอ่านเลย?

นายบอน = คงจะดูจากบันทึกที่มีคนเขียนตอบ เขียนข้อคิดเห็นต้อท้ายบันทึก แต่ในหลายบันทึก ก็ไม่มีคนเขียนตอบ แต่มีคนอ่านนะครับ ลองเปิดดูตรง แสดงสถิติของหน้าเพจนี้ แต่ละบันทึกในส่วนท้ายของหน้าดูสิ

3.ไม่รู้จะเขียนอะไรดี

นายบอน = ไม่รู้ เพราะไม่คิด ไม่ฝึกคิด  ไม่มีประเด็น ถ้าฝึกคิด ฝึกหยิบประเด็น ก็มีเรื่องที่จะเขียน

4. อยากเขียน แต่คนอื่นเขียนดีแล้ว

นายบอน = แล้วใครจะมีโอกาสรู้บ้างล่ะว่าเราเขียนดี ถ้าเขียนแล้ว อาจจะมีคนชอบเรื่องที่เราเขียนมากกว่าที่คิดไว้ก็ได้นะ ไม่ลองไม่รู้

5. รู้สึกว่าตัวเองเป็นคนแปลกประหลาดที่ gotoknow


นายบอน = ถ้าดูที่อาชีพ การศึกษา สังคม มุมมอง ประสบการณ์ ยังไงก็แตกต่าง  ซึ่งนี่เป็นโอกาสที่ดีในการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ เพื่อปรับความแตกต่างให้เกิดความไม่แตกต่าง และต่อยอดการเรียนรู้ต่อไป

6. ไม่รู้จะเข้ากลุ่มใน gotoknow ได้ยังไง


นายบอน = ต้องเริ่มต้นจากค้นหา สืบค้น ถามตัวเองว่า สนใจเรื่องไหน คลิกดูที่แพลนเนต เพื่อหาคนคอเดียวกันให้เจอ


7. เค้าใช้เวลาใน gotoknow ในแต่ละวัน นานจัง เราไม่มีเวลาขนาดนั้น


นายบอน = ถ้าดูแต่คนที่เขียนบ่อย ตอบข้อคิดเห็นบ่อยๆ ก็คงเห็นว่าเค้าอยู่หน้าจอนาน แต่เราก็ควรปรับให้เหมาะกับตัวเองในเวลาที่ทำได้อย่างพอเพียง

8. อยู่คนละสังคม  คนละชนชั้นกับเค้า ไม่กล้าเขียน กลัวไม่เหมาะสม

นายบอน = ความจริงหลายท่านเปิดใจรับความแตกต่างเพื่อการเรียนรู้ คุยได้ ถามได้ ไม่ได้ศักดินาอะไรกันมากมาย และใน gotoknow ก็มีคนหลากหลายกลุ่มอาชีพ กลุ่มสังคม ถ้าหาเจอก็เป็นคนในแวดวงเดียวกันได้

9. เรื่องของเรา เป็นบันทึกแบบดาดๆพื้นๆ เค้าจะสนใจเหรอ

นายบอน = บันทึกในแบบของตัวเอง อาจจะไปตรงกับใจอีกหลายคน อาจเป็นประเด็นที่มีคนกำลังค้นหา บันทึกของเราอาจรู้สึกว่า แค่ความรู้พื้นๆ แต่สำหรับคนที่ยังไม่รู้ บันทึกพื้นๆของคุณจะมีคุณค่าขึ้นมาทันที

พี่โอ๋-อโน เขียนไว้ในบันทึก ระบบบล็อกบน internet ช่วยให้คนใช้วิกฤตให้เป็นโอกาส...จนดังได้ บอกว่า.. การเขียนบอกเล่าสิ่งที่ตัวเองรู้หรืออยากรู้อย่างต่อเนื่องในบล็อก สามารถพัฒนาทั้งตัวเองแล้วยังช่วยผู้อื่นได้ด้วย

10. เห็นมีรางวัลสุดคะนึงด้วย ดูแล้วอายที่จะเขียนบันทึก

นายบอน = รางวัลเป็นเสมือนกำลังใจ เป็นสิ่งที่ทำให้หลายคนรู้ว่า นี่คือ คนเขียนบันทึกที่น่าอ่านอีกคนในหลายๆคน รางวัลก็เหมือนบันไดแห่งความพยายามในการพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้น แต่รางวัลก็มีหลากหลาย ทั้ง มิตรภาพที่ได้รับ ความคิดที่เติบโต การยอมรับจากคนอื่นๆ ฯลฯ