คุณคิดว่าคนเราอายุยืนยาวที่สุดแค่ไหน


นายลี ชิน ยุน ได้เผยเคล็ดลับในการมีอายุยืนยาวในนิตยสารไทม์ เมื่อวันที่ 16 มีนาคม 2476 ไว้ว่า ต้องมีจิตใจสงบนิ่ง นั่งเหมือนเต่าหมอบ เดินเหินปราดเปรียวกระฉับกระเฉงเหมือนนกพิราบ นอนหลับสนิทเหมือนสุนัข

วันนี้ผมมีคำถามว่าคุณคิดว่ามนุษย์เราน่าจะมีอายุยืนยาวที่สุดเท่าไหร่ ต้องมีคนนึกไม่ถึงแน่เลยว่าจะมีคนที่อายุได้ยืนถึง 256 ปี แต่ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อแล้วล่ะเพราะว่าผมได้มีโอกาสอ่าน ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์วันที่ 6-12 ตุลาคม 55 ปีที่ 4 ฉบับที่ 157 ก็เจอคอลัมป์ ที่เขียนไว้ว่า ลี ชิง ยุน มนุษย์อายุยืนที่สุดในโลกถึง 256 ปี ก็สงสัยว่ามีจริงหรือ (ขนาดอายุ 80 ปี ยังยากเลย อิอิ...) ซึ่งใครอยากอายุยืนอย่างนี้บ้างก็ต้องมาดูว่าเขามีเคล็ดลับอย่างไรถึงได้อยู่ได้นานขนาดนั้น

สาระสำคัญอยู่ที่ว่า ลี ชิง ยุน เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านสมุนไพร ศิลปะการป้องกันตัว เป็นกุนซือด้านยุทธวิธี และทานอาหารมังสวิรัติ เชื่อเถอะว่าสิ่งที่ทำให้คุณลี ชิง ยุน อายุยืนก็เพราะท่านแสวงหาวิธีการทำให้อายุยืน ดังนั้นเมื่อเราอยากได้อะไรก็ต้องรู้จักแสวงหาด้วยตัวเองจากแหล่งความรู้ต่างๆ ให้มากที่สุด แล้วคุณก็จะได้ในสิ่งที่ต้องการ ในช่วง 10 -40 ปีแรกก็ทานอาหารมังสาวิรัติ และทานสมุนไพรตลอดพร้อมเรียนรู้วิธีการทำให้อายุยืน

และอายุ71 ปี ก็สอนศิลปะการป้องกันตัวด้วยให้กับกองทัพชาวจีนที่มีแต่ชายฉกรรจ์ด้วย (สุดยอดมากครับ) ต่อมาเมื่ออายุ 130 ปีก็ได้เจอกับฤๅษีที่มีอายุกว่า 500 ปีบนภูเขาได้สอนวิชามวย 9 มังกรปา-กว้าจ่าง และแนะนำสอนการหายใจควบคู่กับซี่กง และแนะนำเกี่ยวกับอาหารด้วย มีรายงานว่านายลี ชิง ยุน ได้สนับสนุนและผลักดันให้ใช้ เห็ดหลินจือป่า ผลกอจิ เบอร์รี่ โสมป่า He Shou Wu (สมุนไพรจีนบำรุงเลือด ชื่อภาษาอังกฤษว่า Polygonum) และใบบัวบก ผสมผสานร่วมกับสมุนไพรอื่นๆ

นายลี ชิน ยุน ได้เผยเคล็ดลับในการมีอายุยืนยาวในนิตยสารไทม์ เมื่อวันที่ 16 มีนาคม 2476 ไว้ว่า ต้องมีจิตใจสงบนิ่ง นั่งเหมือนเต่าหมอบ เดินเหินปราดเปรียวกระฉับกระเฉงเหมือนนกพิราบ นอนหลับสนิทเหมือนสุนัข      

ซึ่งผมลองมาวิเคราะห์ดูแล้วผมเห็นด้วยครับ ทุกอย่างจะดีหรือไม่ จิตใจเป็นสำคัญ โดยเฉพาะการออกกำลังกายของนาลี ชิน ยุนก็น่าจะเป็นการการรำมวย เคลื่อนไหวร่างกาย ร่วมกับกับการหายใจคู่กับฉี่กง ทำให้ร่างกายแข็งแรง และมีจิตใจที่สงบนิ่ง อีกอย่างก็เป็นการรับประทานอาหารมังสวิรัติที่มากหลายด้วยสมุนไพร และสุดท้ายคือการนอนหลับพักผ่อนที่เพียงพอ ทำให้อวัยวะภายในร่างกายได้พักตามไปด้วย นี้ก็เป็นเหตุผลที่ทำให้นาลี ชิน ยุน อายุยืนได้ถึง 256 ปี ซึ่งข้อมูลดีๆอย่างนี้ก็ต้องขอบคุณ อ.ปานเทพ ผัวพงษ์พันธ์ ที่เป็นคอรัมนิสต์ด้วยครับ

 ผมหวังว่าข้อมูลต่างๆที่ได้บอกกล่าวในวันนี้น่าจะมีประโยชน์สำหรับทุกท่านไม่มากก็น้อย และมีอะไรผิดพลาดประการใดก็ขอน้อมรับมา ณ ที่นี้ด้วย

หมายเลขบันทึก: 504844เขียนเมื่อ 7 ตุลาคม 2012 21:50 น. ()แก้ไขเมื่อ 20 ตุลาคม 2012 21:12 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกันจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (3)

ชอบประโยคนี้้มากเลยครับ "อายุยืนก็เพราะท่านแสวงหาวิธีการทำให้อายุยืน ดังนั้นเมื่อเราอยากได้อะไรก็ต้องรู้จักแสวงหาด้วยตัวเองจากแหล่งความรู้ต่างๆ ให้มากที่สุด แล้วคุณก็จะได้ในสิ่งที่ต้องการ"

ขอบคุณ คุณ I love bright ที่ชอบสิ่งที่ผมได้บันทึกไว้ ทำให้มีำกำลังในการเขียนบันทึกเพิ่มอีกเยอะเลยครับ

ขอบคุณสำหรับดอกไม้จากคุณ Blank suratinBlank I love bright ด้วยครับ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
L3nr
ระบบห้องเรียนกลับทาง