ผมได้เสนอสูตร อาหารเจแบบ ๖(๓) ไว้แล้ว ซึ่งยุ่งยากพอควร วินี้จะนำเสนอสูตรใหม่ที่ตีลังกาเลย คือสูตร ๓(๖) ซึ่งสูตรนี้จะง่ายกว่ามาก แต่ได้ธาตุอาหารสมบูรณ์ และสร้างสมดุลให้ร่างกายได้เท่าเทียมกัน ดังนี้
กลุ่มที่ ๑.... (เลือกให้ครบ ๖ อย่าง) ....เป็นกลุ่มที่มีปริมาณมากที่สุด จำพวกเมล็ด หัว เป็นพื้นฐานในการสร้างความอิ่ม เช่น ข้าวกล้อง ข้าวเหนียว ลูกเดือย ข้าวโพด ฟ่าง ถั่วต่างๆ ฟักทอง ฟักแฟง สาเก หัวมันต่างๆ เต้าหู้ โปรตีนเกษตร เมล็ดไม้ยืนต้นเช่น กระบก ประ สะตอ เนียง (ฝรั่งเรียกนัท) เลือกแบบผสมเคล้ากันไป...สุดแล้วแต่จริต
กลุ่มที่ ๒ ...เป็นพวกผักทั้งหลายที่เป็นใบ ต้น ดอก ผล เช่น คะน้า กวางตุ้ง บุ้ง ดอกกะหล่ำ ดอกแค โสน ขจร มะเขือ มะระ ไปถึง เห็ดต่างๆ ทั้งเห็ดป่า เห็ดบ้าน เห็ดญี่ปุ่น (ที่กำลังเห่อกันเหลือเกิน )
กลุ่มที่ ๓...พวกแต่งเติมกลิ่น รส สี ...(กิเลส) เช่น หอม กระเทียม ขิง ขมิ้น กระชาย ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พริก เกลือ เต้าเจี้ยว ซี้อิ้ว หอมเขียว หอมใหญ่ ผักชี กระเพราะ โหระพา ....parsley sage rosemary and thyme )
...แบบ สามคูณหกนี้ อาจจัดการ (และจำ) ได้ง่ายกว่าแบบ หกคูณสาม (เหมาะสำหรับคนแก่ แต่บวกกัน หรือคูณแล้วบวก ก็ได ๙ เหมือนกัน)
...คนถางทาง (๔ ตค ๒๕๕๕)
อาจารย์มีความรู้หลายอย่างมากครับ...เขียนเรื่อยๆ นะครับ...ผมจะเข้ามาอ่านครับ