นางมะชอเอเล่าว่าตอนที่ให้กำเนิดด.ญ.ชวัลรัตน์บุครคนแรกนั้น ตนเองยังถือบัตรประจำตัวบุคคลที่ไม่ได้สัญชาติไทย เมื่อนายม่อเหย่แกผู้เป็นบิดาไปแจ้งการเกิดที่อำเภอจึงทำให้ด.ญ.ชวัลรัตน์ได้รับสูติบัติ(ท.ร.๓)เป็นบุคคลที่อาศัยอยู่ในประเทศไทยโดยไม่ชอบด้วยกฎหมายหรือในลักษณะชั่วคราว

สอบข้อเท็จจริงเบื้องต้นนางมะชอเอ ชาวบ้านหมู่บ้านนุกะโทวา หมู่ที่ ๒ ต.แม่จัน อ.อุ้มผาง เป็นราษฎรไทย เกิดเมื่อปีพ.ศ. ๒๕๒๕ หมายเลขประจำตัวประชาชน ๘ xxxx ๗๓xxx xx x ซึ่งพาน้องชายของตนเองเข้ามาใช้บริการรักษาพยาบาลที่โรงพยาบาลอุ้มผาง

นางมะชอเอเป็นบุตรของนายกาแง่ มีเลขประจำตัวประชาชนคือ ๘ xxxx ๐๐xxx xx x กับนางมะเส่โย๊ะมีเลขประจำตัวประชาชนคือ ๘ xxxx ๐๐ xxx xx x (บุคคลเลข ๘ กลุ่ม ๐๐ หมายถึงบุคคลต่างด้าวทั่วไปที่ได้รับอนุญาตให้มีถิ่นที่อยู่ถาวรในประเทศไทย และคนต่างด้าวทั่วไปที่มิใช่ชนกลุ่มน้อยได้สัญชาติไทยโดยการแปลงชาติ รวมถึงผู้อพยพเชื้อสายไทยจากเกาะกงและผู้พลัดถิ่นสัญชาติพม่าเชื้อสายไทยจากเกาะกงและผู้พลัดถิ่นสัญชาติพม่าเชื้อสายไทยที่ได้สัญชาติไทยโดยการแปลงชาติ)

นางมะชอเอเล่าว่าแต่เดิมนั้นบุคคลในครอบครัวคือบิดา(นายกาแง่) และมารดา(นางมะเส่โย๊ะ)มี”PASSPORT” อย่างไรก็ตามจากการสอบถามพี่แมวที่เคยมีประสบการณ์ในการสอบข้อเท็จจริงเรื่องสถานะบุคคลมาก่อนเชื่อว่า”PASSPORT” ที่นางมะชอเอพูดถึงนั้นน่าจะเป็นใบสำคัญถิ่นที่อยู่และใบสำคัญประจำตัวคนต่างด้าวมากกว่า นอกจากนี้จากการตรวจสอบนางมะชอเอก็จำไม่ได้ด้วยว่าบิดาและมารดาได้หนังสือนั้นมาตั้งแต่เมื่อใด สอบถามได้ความว่าปัจจุบันบิดาไปทำงานอยู่ที่จังหวัดกำแพงเพชรไม่ได้กลับมาที่บ้านนานกว่าห้าปีแล้ว หนังสือต่างๆก็นำติดตัวไปด้วยส่วนมารดานั้นปัจจุบันเสียชีวิตแล้ว

เพื่อให้การลำดับเวลาการได้สถานะบุคคลตามกฎหมายสัญชาติและกฎหมายการทะเบียนราษฎรเป็นไปตามข้อเท็จจริงที่สอดคล้องกันจึงต้องพิจารณาถ้อยคำของนางมะชอเอประกอบกับเอกสารที่นางมะชอเอมีอยู่ด้วย อันจะทำให้การวิเคราะห์สถานะบุคคลของทั้งครอบครัวเป็นไปอย่างถูกต้องและสมเหตุสมผล สิ่งที่น่าสงสัยคือก่อนที่นายกาแง่และนางมะเส่โย๊ะจะได้รับอนุญาตให้มีถิ่นที่อยู่ถาวรในประเทศไทย บุคคลทั้งคู่อาศัยอยู่ในประเทศไทยในสถานะใด กล่าวคือมีใบสำคัญถิ่นที่อยู่และใบสำคัญประจำตัวคนต่างด้าวทันที หรือเป็นบุคคลที่อาศัยอยู่ในประเทศไทยในลักษณะอื่นใด

เอกสารชิ้นหนึ่งที่นางมะชอเอนำมาแสดงคือสำเนาแบบพิมพ์ประวัติบุคคลบนพื้นที่สูงซึ่งจัดทำเมื่อวันที่ ๑๒ พ.ค. ๒๕๓๔ ของครอบครัวนางมะชอเอ มีรายชื่อทั้งนายกาแง่ นางมะเส่โย๊ะ ด.ญ.มะชอเอ(ในขณะนั้น) พร้อมระบุวันเดือนปีเกิดและเลขประจำตัวประชาชนที่ขึ้นต้นด้วยเลข ๖ อันแสดงว่าคนทั้งสามได้รับการสำรวจเป็นบุคคลบนพื้นที่สูงอยู่ก่อนที่นายกาแง่กับนางมะเส่โย๊ะจะได้รับอนุญาตให้มีถิ่นที่อยู่ถาวรในประเทศไทย

นางมะชอเอให้ข้อมูลของครอบครัวเพิ่มเติมว่านายกาแง่ และนางมะเส่โย๊ะ มีบุตรด้วยกันห้าคน นางมะชอเอเป็นบุตรคนโต น้องคนที่สองเสียชีวิตไปแล้ว และมีน้องร่วมบิดามารดาเดียวกันอีกสามคนคือ นางน่อดา(ปัจจุบันถือบัตรประจำตัวบุคคลที่ไม่มีสถานะทางทะเบียน) ด.ช.สมชัย(ปัจจุบันเป็นบุคคลที่ไม่ได้สัญชาติไทย) และด.ช.สุภชัย(บุคคลสัญชาติไทย)

ในส่วนของนางมะชอเอนั้นได้สร้างครอบครัวอยู่กินโดยไม่ได้จดทะเบียนสมรสกับนายม่อเหย่แก(ปัจจุบันนายม่อเหย่แกถือบัตรประจำตัวบุคคลที่ไม่มีสถานะทางทะเบียน)มาสิบกว่าปีแล้ว มีบุตรสองคน คนแรกคือด.ญ.ชวัลรัตน์  เกิดเมื่อวันที่ ๘ มกราคม ๒๕๕๓ ณ  หมู่ที่ ๒ ต.แม่จัน อ.อุ้มผาง จ.ตาก เลขประจำตัว ๗ xxxx ๐๐xxx xx x (บุคคลที่ไม่ได้สัญชาติไทย) และคนสุดท้องคือด.ช.ณัฐวัตร เกิดณ  หมู่ที่ ๒ ต.แม่จัน อ.อุ้มผาง จ.ตากเมื่อวันที่ ๑๙ กันยายน ๒๕๕๔ เลขประจำตัว ๑ xxxx ๐๐xxx xx x

ปรากฎตามสำเนาบัตรประจำตัวประชาชนของนางมะชอเอ เราจะพบว่าปัจจุบันนางมะชอเอเป็นบุคคลที่มีเลขประจำตัวขึ้นต้นด้วยเลข ๘ กลุ่ม ๗๓ ซึ่งสามารถบอกได้ว่านางมะชอเอบุคคคลที่ได้รับการลงรายการสัญชาติไทยในทะเบียนบ้านตามมาตรา ๒๓ แห่งพระราชบัญญัติสัญชาติ(ฉบับที่ ๔)พ.ศ.๒๕๕๑ และได้สัญชาติไทยตั้งแต่วันที่ ๒๘ กุมภาพันธ์ พ.ศ.๒๕๕๑ เป็นต้นมา นอกจากนี้ยังปรากฎชัดจากสำเนาทะเบียนบ้านท.ร.๑๓ เล่มสีเหลืองของนางมะชอเออีกด้วย โดยในหน้าที่ ๒ ของทะเบียนบ้านเล่มดังกล่าว ปรากฎรายการ”จำหน่าย” ชื่อนางมะชอเอ เลขประจำตัวประชาชน ๖ xxxx ๕๐xxx xx x ออกจากทะเบียนบ้านฉบับดังกล่าวพร้อมทั้งมีหมายเหตุไว้ว่า “ได้สัญชาติไทยโดยมาตรา ๒๓ แห่งพระราชบัญญัติสัญชาติ(ฉบับที่๔) พ.ศ.๒๕๕๑ เมื่อ ๗ ต.ค.๒๕๕๓ “

นางมะชอเอเล่าว่าตอนที่ให้กำเนิดด.ญ.ชวัลรัตน์บุครคนแรกนั้น ตนเองยังถือบัตรประจำตัวบุคคลที่ไม่ได้สัญชาติไทย เมื่อนายม่อเหย่แกผู้เป็นบิดาไปแจ้งการเกิดที่อำเภอจึงทำให้ด.ญ.ชวัลรัตน์ได้รับสูติบัติ(ท.ร.๓)เป็นบุคคลที่อาศัยอยู่ในประเทศไทยโดยไม่ชอบด้วยกฎหมายหรือในลักษณะชั่วคราว

ในความเห็นส่วนตัวครอบครัวของนางมะชอเอทั้งครอบครัวเป็นกรณีศึกษาที่น่าสนใจมากเช่น

๑.ประเด็นอันเกี่ยวกับการบังคับใช้กฎหมายว่าด้วยสัญชาติของบุตรที่ในขณะเกิดมารดาเป็นผู้ที่ไม่ได้สัญชาติไทย แต่ภายหลังการเกิดมารดาได้รับสัญชาติไทยตามกฎหมายว่าด้วยสัญชาติ

๒.ประเด็นของบุตรที่ในขณะเกิดบิดาและมารดาที่มีสิทธิอาศัยชั่วคราวในราชอาณาจักรแล้วภายหลังบิดาและมารดาได้รับอนุญาตให้มีถิ่นที่อยู่ถาวรในราชอาณาจักร สถานะของสิทธิการอาศัยอยู่ของผู้ที่เป็นบุตรนั้นจะเปลี่ยนแปลงไปตามบิดาและมารดาหรือไม่ อย่างไร