วิสัยทัศน์เรื่อง sementic web

บุรชัย
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ
อ่านแล้ว ดูวีดิโอแล้ว ก็ได้ภาพในฝันของการประยุกต์ใช้เทคโนโลยี น่าสนใจทีเดียว แต่มีบางมุมที่ผมยังคงไม่วางใจอยู่บ้าง

หลังจากซื้อหนังสือมากว่า ๑ ปี ผมก็เพิ่งมาอ่านหนังสือเรื่อง "ซีแมนติกเว็บ เว็บมหัศจรรย์ผันอนาคตโลกธุรกิจ" จากหนังสือเรื่อง "Pull: The Power of Semantic Web to Transform Your Business" by David Siegel ที่แปลเป็นภาษาไทยโดย ดร. อนุพงศ์ อวิรุทธา พิมพ์โดย สำนักพิมพ์มหาวิทยาลัยศรีปทุม รอบใหม่วันนี้นี่เอง ตอนนี้ยังอ่านไม่จบดี แต่ก็เบรค และไปค้นข้อมูลต่อ

เมื่อไปค้นบนเว็บดู ก็พบว่า ฝรั่งพูดเรื่องในหนังสือเล่มนี้กันมาได้ ๒ ปีแล้ว หลังจากหนังสือฉบับภาษาอังกฤษออกจำหน่ายในสหรัฐ ก็นับว่าหนังสือภาษาไทยออกมาได้เร็วพอใช้ทีเดียว แต่ผมสงสัยว่า จะมีใครอ่านกันมากหรือไม่ จำได้ว่าตอนผมไปซื้อเล่มนี้ที่ร้านหนังสือ ก็เป็นเล่มสุดท้ายบนชั้นเสียแล้ว

คนเขียนไปบรรยาย มีวีดิโอ ความยาวราวๆ ๔๕ นาที ที่ Vimeo

รีวิวของหนังสือเล่มนี้ฉบับภาษาอังกฤษมีอยู่ที่นี่ด้วย

ผมอ่านแล้ว ดูวีดิโอก็แล้ว ก็ได้ภาพในฝันของการประยุกต์ใช้เทคโนโนลี sementic web ตามที่ Siegel มองไว้ น่าสนใจทีเดียว แต่ก็ยังมีบางมุมที่ผมยังคงค่อนข้าง skeptical คือ ไม่วางใจอยู่บ้าง เรื่องแรก เป็นเรื่องของ ความปลอดภัยของข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งานแต่ละคน เกรงว่าจะรั่วได้ และเป็นเหยื่อต่อมิจฉาชีพ และเรื่องที่สอง ความเชื่อถือได้ของการใช้งานบนเน็ตเวอร์ค โดยเฉพาะในประเทศเรา และในยุคซึ่งภัยธรรมชาติมาแรงและบ่อยเหลือเกิน  ซึ่งในอดีต มีตัวอย่างทั้งสองแบบมาแล้วในต่างประเทศว่าโดนเจาะและเน็ตล่มได้ง่ายๆ  

เร็วๆ Siegel นี้เขียนบล๊อกต่อมาที่นี่ด้วยว่า สมัยก่อนเป็นยุคของ analog ต่อมาก็เป็นยุคของ digital  ในยุคต่อไปจะเป็นยุคของ  Meaningful data และ Adaptable (programmable) data 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ข้อมูล ความรู้ ปัญญาความเห็น (0)

คำสำคัญ (Tags)

#internet#data#semantic web

หมายเลขบันทึก

500486

เขียน

28 Aug 2012 @ 23:13
()

แก้ไข

28 Aug 2012 @ 23:19
()

สัญญาอนุญาต

ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน
ดอกไม้: 1, อ่าน: คลิก