วนอุทยานเขาตาม่องล่าย

วนอุทยานเขาตาม่องล่าย

       " ธรรมชาติพิลาศพิไลล้ำ    ขอบฟ้าออดอ้อนผืนน้ำ  บอกย้ำสัญญาจากใจ" 


 วนอุทยานเขาตาม่องล่าย   อาจจะเป็นชื่อที่ยังไม่คุ้นหูของบางคน เพราะเป็นเพียงวนอุยานเล็ก ๆ ที่อยู่บริเวณพื้นที่แคบ ๆ ติดชายทะเลของเขาตาม่องล่าย  ต.อ่าวน้อย  อ.เมือง ฯ จ.ประจวบคีรีขันธ์   แต่ถึงกระนั้น ความสวยงามของธรรมชาติแห่งวนอุทยานเขาตาม่องล่ายก็ไม่แพ้กับอุทยานหรือวนอุทยานอื่นใดเลยเขาตาม่องล่าย  คือชื่อของภูเขาที่นอนทอดตัวนิ่งสนิทอยู่ริมหาดบ้านอ่าวน้อย อันเป็นที่มาของนิทานพื้นบ้านเรื่อง  " ตาม่องล่าย" ครอบครัวชาวประมงบ้านอ่าวน้อย ผู้มีภรรยาชื่อ นางรำพึง มีลูกสาวงามชื่อ ยมโดย  ที่เล่าสืบทอดกันมาช้านานวนอุทยานเขาตาม่องล่าย มีความหลากหลายทางธรรมชาติที่น่าสนใจยิ่ง ไม่ว่าจะเป็นชายหาดที่เป็นกรวดก้อนเล็กก้อนน้อย  
 

พืชพรรณไม้ริมหาดที่เป็นต้นไม้ซึ่งมักจะพบขึ้นอยู่ตามพื้นราบมากกว่าริมทะเล เช่น  สะแก  มะขาม  เกด  ไทร  บุก  ขี้แรด   กระชิด  ฯลฯ จะขึ้นอยู่ปะปนกับ แสม  ปอทะเล  โพทะเลริมหาดที่ทอดตัวคดโค้งไปกับเชิงเขา เต็มไปด้วยโขดหินน้อยใหญ่ทำให้มีภูมิทัศน์ที่งดงามสุดบรรยาย   สายลมทะเลพัดเย็นระรื่นชื่นใจตลอดเวลา  น่าหลับตาฝันจริง ๆ 
" น้องโต้ง" หนุ่มเพชรบูรณ์ ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ประจำของวนอุทยานผู้มีอัธยาศัยให้บริการแก่ผู้ไปเยือนทุกคนอย่างเป็นกันเองยิ่ง ( เบื้องหลังคือภูเขาตาม่องล่าย )ภายในที่ทำการวนอุทยาน มีที่พักสำหรับนักท่องเที่ยวพร้อมให้บริการในราคาไม่แพงเลย จะไปเป็นหมู่คณะ  หรือ เป็นครอบครัวก็ได้  ติดต่อได้โดยตรงที่วนอุทยานได้เลยจ้ะ  น้องโต้งอยู่ที่สำนักงานตลอดเวลา  บรรยากาศของที่นี่เหมาะสำหรับการพักผ่อนโดยแท้ยามเช้า ๆ  หากอยู่ในมุมที่เหมาะ ๆ เราจะได้เห็นพระอาทิตย์โผล่จากขอบทะเล  จากที่นี่  เช่นเดียวกับยามเย็นก็จะได้ชมพระอาทิตย์ค่อย ๆ หย่อนดวงจมหายไปในทะเลด้วยนะจ้ะ  ในคืนที่พระจันทร์เต็มดวงลอยอยู่เหนือทะเล ลองจินตนาการดูว่า จะงดงามเพียงใด


 

เพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ คนใดต้องการมุมที่สงบ  ที่มีบรรยากาศเป็นธรรมชาติสวยงามร่มรื่น อย่างแท้จริง สำหรับพักผ่อนจากภารกิจประจำวันอันสุดจะว้าวุ่นล่ะก้อ  ลองแวะไปที่วนอุทยานเขาตาม่องล่ายดูนะจ๊ะ ไม่ผิดหวังจ้ะ

 

..............................................................


บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ใต้หล้าฟ้าเมืองไทยความเห็น (8)

เขียนเมื่อ 

ภาพทิวทัศน์ สวย ๆ ทั้งนั้น น่าเที่ยว ไปเที่ยวประจวบบ่อย เคยได้ยิน "ตาหม่องล่าย" เพิ่งทราบ จากบันทึก เป็นชื่อ เขา ขอบคุณครับ...สวัสดีครับ

เขียนเมื่อ 

ไปประจวบฯหลายครั้ง.. แต่ไม่เคยไปที่นี่เลยค่ะ สวย น่าสนใจนะคะ

 

คงเป็นสวรรค์อีกที่หนึ่งเลยค่ะ อยากไปจัง

เขียนเมื่อ 
  • ไม่เคยไปที่นี่เลยครับ
  • ดูแล้วน่าสนใจมากๆๆ
เขียนเมื่อ 

สวัสดีจ้ะคุณแว่นธรรมทอง Blank ทิวทัศน์ที่นี่สวยงามและสดชื่นมาก ๆ จ้ะ ขอบคุณจ้ะ

เขียนเมื่อ 

หวัดดีจ้ะคุณระพี Blank หากมีโอกาสไปประจวบ ฯ อีกก็ขอเชิญแวะไปชมวนอุทยานเขาตาม่องล่ายนะจ๊ะ  อยู่ติดกับค่ายลูกเสือจังหวัดประจวบฯ จ้ะ

เขียนเมื่อ 

หวัดดีจ้ะคุณปริม Blank ที่นี่สวยงามจริง ๆ จ้ะ หากมีโอกาสลงใต้ก็ลองแวะดูนะจ๊ะขอบคุณจ้ะ

เขียนเมื่อ 

สวัสดีจ้ะท่านอาจารย์ขจิต Blank ถ้ามีโอกาสก็ขอเชิญท่านอาจารย์ไปพักผ่อนที่นี่ได้จ้ะ  เงียบ สงบ สวยงาม จริง ๆ จ้ะ