การทำให้ชาวไร่ชาวนาเลิกรับจ้างชุมนุม


ปลูกมันสปล.ได้ปีละสองครั้ง ก็ได้กำไรสองเท่า แถม ลดค่าใช้จ่ายลง 2 เท่า กลายเป็นกำไร 4 เท่ากว่าปกติ (ชาวไร่มันจะได้รวยกันเสียที ไม่ต้องมารับจ้างชุมนุมแถวราชประสงค์อีกต่อไป อิอิ)

การรับจ้างชุมนุมเป็นสิ่งเลวร้ายที่สุดในระบบปชต. ส่งผลเสียเป็นลูกโซ่ เป็นวงจรโง่ ที่ยากจะสลัีดหลุดได้   ทั้งนี้เป็นเพราะความ "ยากจน"   ดังนั้น เราผู้อ้างว่าพอมีมันสมองต้องลงุทนลงแรงช่วยกัน คิด ทำ เพื่อเพิ่มรายได้ให้เกษตรกรไทยมีคุณภาพชีวิต (เงิน)  มากขึ้น เพื่อเอาไปสร้างความรู้ให้หูตาสว่างมากขึ้น เพื่อ "แหกคอก" ออกจากวงจรอุบาทว์ให้ได้สักวัน (อ้าว...ไปดูถูกว่าพวกเขาว่าโง่ซะอีกแล้ว เด๋วโดนแน่ แต่นี่ว่าตามหลักสถิติหรอกนะ คือ ส่วนใหญ่   ส่วนน้อยที่ฉลาดเก่ง ดี แบบพวก "ตำรวจไทย" ก็คงพอมีอยู่หรอก อิอิ)  

 

 

...ทำให้ผมเกิดแนวคิดใหม่ในการทำไร่มันสปล.  เพื่อประหยัดงบประมาณและเวลา....ทำดังนี้ครับ

1)      เตรียมกล้ามัน (แบบเตรียมกล้าปลูกข้าวเลย)  อาจใช้เวลาสองเดือนกว่าจะได้กล้า

2)      ไถยกร่องมัน ทั้งนี้โดยไม่มีการไถดะ หรือไถแปร ให้เปลืองเงิน

3)      ปักดำกล้ามัน

 

มีเท่านี้ครับ   ส่วนวิธีปัจจุบันคือ -ไถดะ  ทิ้งไว้ 10 วัน  -ไถแปร   -ยกร่อง   -ปักท่อนกล้ามัน   -1 เดือน กำจัดหญ้า  -3 เดือน กำจัดหญ้า  

 

โดยเฉพาะขั้นตอนกำจัดหญ้าสองครั้งใช้เงินมาก ถึง 1 พันบาทต่อไร่  แต่ขายมันได้ 6000 บาทต่อไร่ เท่านั้น   (ค่ากำจัดหญ้า 17% ของยอดขาย)    การไถดะ ไถแปร ก็หมดไปอีก 600 บาท  (อีก 10%) 

 

วิธีที่ผมเสนอไม่มีการไถดะไถแปร แต่ไถยกร่องเลย  เพราะการไถยกร่องนี้จะพลิกดินด้านล่างขึ้นมากลบหญ้าและเมล็ดวัชพืชหน้าดินตายหมด โดยหญ้าที่ถูกกลบก็ย่อยกลายเป็นปุ๋ยให้พืช  พร้อมทั้งเป็นการพรวนดินไปด้วยในตัว  (อาจมีการพัฒนาหัวผาลไถยกร่องแบบใหม่   ซึ่งผมคิดไว้แล้ว)    แบบนี้เราประหยัดเงินได้แล้ว 600 บาท แถมประหยัดเวลาตากดินอีก 10 วัน

 

ถ้าไม่ไถดะ ไถแปร คงแย่ (หลายท่านคงคิด)  แต่ผมคิดว่าไม่จำเป็น แต่ไม่มีเวลาอธิบายครับ

 

การเตรียมกล้ามันสองเดือน (เตรียมอย่างไรไปคิดกันเอาเองเด๊อ...ไม่น่ายาก)  ต้องใช้เงินบ้าง แต่คงไม่มากนัก อาจไร่ละ 200  บาท   แต่ไม่เสียเวลาในการใช้พื้นที่ปลูกเพราะเราใช้ระบบเหลื่อมเวลากับการปลูกมัน คือ เตรียมกล้ามันก่อนถอนมันรุ่นที่กำลังปลูกสักสองเดือนนั่นเอง

 

การปักดำ  อาจต้องเสียเงินมากขึ้นกว่าการปักท่อนมันไร่ละ 200 บาท  (เช่นต้องมีการขุดหลุมด้วยเสียม)    รวมเป็น 400 บาท  (ก็ยังกำไรอีก 200 บาท ถ้าคิดเทียบกับค่าไถดะ ไถแปร)  ปักดำอย่างไร ก็ลองไปคิดกันดูเด๊อ  พิมพ์รายละเอียดบ่ไหว  เพราะมีงานประจำทำ  ง่ายๆ ก็ใช้สองคน คนหนึ่งใช้เสียมขุด อีกคนเอากล้ามันหยอดลงหลุมพร้อมกลบดิน

 

ข้อดีของวิธีนี้อีกอย่างคือ กล้ามันจะมีใบแผ่กระจายอยู่แล้ว   ถ้าปักดำไม่ให้รากช้ำ ใบจะไม่เหี่ยว   มันก็จะเป็นร่มคลุมดินได้ดี    หญ้าใหม่จะไม่ขึ้น   ก็ไม่ต้องทำหญ้าอีกเลย  ประหยัดเงินไปได้ 1200 บาทต่อไร่  แถมยังน่าจะลดการใช้ยาฆ่าแมลงลงไปด้วย

 

ที่สำคัญมากที่สุดคือลดเวลาปลูก จาก 8 เดือน เหลือ  6 เดือน  (เพราะเราได้กำไรเวลาจากการอภิบาลกล้า 2 เดือน)    ทำให้ปลูกมันสปล.ได้ปีละสองครั้ง     ก็ได้กำไรสองเท่า แถม ลดค่าใช้จ่ายลง 2 เท่า กลายเป็นกำไร 4 เท่ากว่าปกติ  (ชาวไร่มันจะได้รวยกันเสียที ไม่ต้องมารับจ้างชุมนุมแถวราชประสงค์อีกต่อไป อิอิ

 

ช่วงเวลาปักดำกล้ามันดีที่สุดน่าเป็นต้นเดือนตุลา เก็บเกี่ยวปลายเดือนมีนาคม จากนั้นอีกรุ่นปลูกปลายเดือนมีนาไปจรดกันยา   ที่ทำดังนี้เพื่อให้ต้นอ่อนได้รับน้ำฝนบ้าง   แม้ไม่เต็มที่ก็ตาม  ปลายเดือนมีนา มักมีฝนเสมอ  อาจต้องมีการชลประทานช่วย  โดยทำการขุด “คูชลประทาน” ในไร่นั่นเอง   (เรื่องนี้ผมได้เขียนไว้แล้วในระบบการชลประทานในนาข้าว โดยไม่ต้องรอกรมชลฯให้เปลืองอารมณ์) 

 

 

เรื่องนี้คงไม่ง่ายอย่างผมคิด  เพราะมีรายละเอียดอีกมาก ปัญหาอีกบานเบอะในรายละเอียด      แต่ผมช่วยจุดประกายให้  อย่าเพิ่งต่อต้านด้วยเหตุผลหยุมหยิมสิครับ  เอาไปคิดต่อยอด   หาทางแหกค่ายออกไปสู่วิธีการใหม่ให้ได้     นักวิชาการด้านการผลิตพืช น่าเอาไปคิดต่อ ขอทุนวิจัย  หรือแม้แต่เกษตรกรหัวก้าวหน้าก็นำไปปรับ และ ลองทำได้เลยครับ   มีอะไรคุยกันได้ ผมจะช่วยคิดครับ    เวลาผมมีน้อย แต่ช่วยคิดเพื่อสังคมรอบด้านเสมอ  

 

 

อย่าลืมเลี้ยงไก่ในไร่มันด้วย ผมเสนอไว้แล้ว   ไก่ชีวภาพ  ไม่ต้องให้อาหาร  อึมันยังมาเป็นปุ๋ย   หรือไม่ก็เลี้ยงหนูที่กินหญ้า แต่ไม่กินหัวมัน   ...ต้องวิจัย

 

 

...คนถางทาง (๒๒ สิงหาคม ๒๕๕๕)

 

หมายเหตุ...บทความนี้เน้นไปที่การเพิ่มรายได้ชาวไร่มันสำปะหลัง  แต่ชาวไร่อื่นๆ เช่น นา  ข้าวโพด อ้อย   ก็ทำนองเดียวกันครับ  (ซึ่งผมเองก็ได้ช่วยคิดค้นแนวทางไว้แล้ว ในบทความเก่าๆ )  ...................................

 

 

 

 

 

หมายเลขบันทึก: 499617เขียนเมื่อ 22 สิงหาคม 2012 08:00 น. ()แก้ไขเมื่อ 24 สิงหาคม 2012 00:45 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (5)

ไถดะ ต่างจาก ไถแปร...อย่างไรค่ะ ท่านอจ. ช่วย อธิบายด้วยนะคะ

Thailand is exporting A LOT of cassava. Thailand is importing A LOT of cassava products including processed food with cassava.

Cassava processing industries must be encouraged in Thailand.

Thailand must look beyond 'growing', 'drying', 'milling' (to make flour) and into 'cassava food, (biodegradable) plastics, cosmetics, medicines (even just coatings, dressings,...),...

We are not short of ideas.
We are short of incubating 'farms' - putting ideas to work, tests and markets.

ไม้อ่อนดัดง่าย.. ไม้แก่ดัดยากค่ะอาจารย์

ที่สูงเนินมาสร้างที่พักเป็นชุมชนเลยค่ะ ช่วงที่ ฮิท ฮิทกัน เบ่งมากตอนมารับบริการที่รพ... ส่วนใหญ่เป็นผู้ที่เกษียณอายุราชการ มีความรู้ทั้งนั้นค่ะ

 

ปลูกมันสำปะหลังแล้วลดค่าใช้จ่ายได้ขนาดนี้ก็ดีเยี่ยมเลยค่ะ

การไถแปรนั้น นอกจากจะเปลืองเงินและเวลาแล้ว ยังพลิกหน้าดินขึ้นมาทำให้เมล็ดพืชที่ถูกกลบไว้บางส่วน งอกขึ้นเป็นวัชพืชได้อีก วิธีนี้ไม่มีการไถแปร และไถดะด้วย ยกร่องอย่างเดียว

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี