ระบบฐานข้อมูลการวิจัยของประเทศ


โครงการขยายผลการเชื่อมโยงข้อมูลผลงานวิจัยข้ามหน่วยงานภายใต้โครงการระบบฐานข้อมูลการวิจัยของประเทศ เป็นโครงการของสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) มุ่งที่จะให้ฐานข้อมูลวิจัยทุกแห่งได้รับการเชื่อมโยงเข้าด้วยกันในลักษณะ one stop research คือ ค้นหาได้จากที่เดียว

โครงการขยายผลการเชื่อมโยงข้อมูลผลงานวิจัยข้ามหน่วยงานภายใต้โครงการระบบฐานข้อมูลการวิจัยของประเทศ  เป็นโครงการของสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) มุ่งที่จะให้ฐานข้อมูลวิจัยทุกแห่งได้รับการเชื่อมโยงเข้าด้วยกันในลักษณะ one stop research คือ ค้นหาได้จากที่เดียว  ซึ่งเป็นความพยายามที่ให้เกิดขึ้นมาหลายปีแล้ว  ดังนั้นขณะนี้ได้เริ่มมีการเชื่อมโยงข้อมูลวิจัยของหน่วยงานต่าง ๆ เข้าหากันแล้ว  ทำให้สามารถค้นหาข้อมูลวิจัยได้จากโครงการขยายผลการเชื่อมโยงข้อมูลผลงานวิจัยข้ามหน่วยงานภายใต้โครงการระบบฐานข้อมูลการวิจัยของประเทศ

http://www.vijai.net/

.................................................................................................

สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ได้ริเริ่มให้มีการจัดทำโครงการระบบฐานข้อมูลการวิจัยของประเทศ (National Research Data Base: NRDB) โดย มีวัตถุประสงค์ เพื่อ

รวบรวมผลงานวิจัยของประเทศไทย ที่มีอยู่เป็นจำนวนมากมาจัดหมวดหมู่ในรูปแบบที่ช่วยให้ผู้ใช้ประโยชน์สามารถสืบค้นได้ง่าย รวมทั้งดำเนินการให้มีการวิเคราะห์และ

สังเคราะห์ผลงานวิจัยเพื่อจัดทำเป็นสารสนเทศสนับสนุนการตัดสินใจของผู้บริหารและนักวิจัยในแง่มุมต่างๆ

ในปีงบประมาณ พ.ศ. 2554 วช. มีแผนการดำเนินงานขยายผลการเชื่อมโยงข้อมูลสู่ภูมิภาค โดยได้รับอนุมัติให้จัดการสัมมนา เรื่อง “การมีส่วนร่วมของภูมิภาคในการเชื่อมโยงข้อมูล

ผลงานวิจัยข้ามหน่วยงาน” ในสามภูมิภาค เพื่อประชาสัมพันธ์และเชิญชวนหน่วยงานที่มีการเผยแพร่ข้อมูลผลงานวิจัยเข้าร่วมเชื่อมโยงแลกเปลี่ยนข้อมูลกับ vijai.net และในขณะ

เดียวกัน จะมีการพัฒนาระบบเชื่อมโยงเชิงลึก คือเพิ่มจาก 1 รายการที่มีอยู่เดิม คือ ชื่อเรื่อง ให้เป็นไม่น้อยกว่า 10 รายการ ตามมาตรฐานการแลกเปลี่ยนข้อมูลการวิจัยที่มีการจัดทำร่วมกัน

************************************

ย้ายมาจากเว็บระเบียบวิธีวิจัยขั้นสูง ที่ปิดบริการ

 

 

หมายเลขบันทึก: 498407เขียนเมื่อ 12 สิงหาคม 2012 19:46 น. ()แก้ไขเมื่อ 12 สิงหาคม 2012 19:48 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี