สิ่งที่เรียน (what) : การทำบัวลอยเผือกมะพร้าวอ่อน

 

วิธีเรียน ( how) : 

     ส่วนผสมบัวลอยเผือกมะพร้าวอ่อน :

1. แป้งข้าวเหนียว ½ ถ้วย
2. แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
3. กะทิกระป๋อง (ขนาด 400 มล) 1  กระป๋อง
4. น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำตาลปี๊ป 1 ช้อนโต๊ะ
6. เผือก 1 ถ้วย
7. เกลือป่น ¼ ช้อนชา
8. เนื้อมะพร้าวอ่อน 100 กรัม         

     วิธีทำบัวลอยเผือกมะพร้าวอ่อน :

1. เปิดเตาไฟปานกลางค่อนข้างแรง นำเผือกไปนึ่งในหม้อนึ่งประมาณ 20 นาทีหรือจนเผือกสุก เมื่อเผือกสุกแล้ว รอให้เผือกเย็นจึงนำมาขูดเอาแต่เนื้อออกให้หมด

2. นำแป้งข้าวเหนียว แป้งมัน น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา และเกลือป่นนิดหน่อย ผสมลงไปในชามจากนั้น นำเผือกที่ขูดไว้มาผสมกับแป้ง

3. นำกะทิมาแบ่งใส่ถ้วยประมาณ ½ ถ้วย ส่วนกะทิที่เหลือนำไปใส่หม้อไว้ ใส่น้ำกะทิลงไปในส่วนผสมแป้งประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ

4. นวดให้เผือกเข้ากับแป้ง ถ้าแป้งแห้งจนเกินไปให้เติมกะทิลงไปทีละ 1 ช้อนโต๊ะ นวดไปเรื่อยๆ จนแป้งและเผือกเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน

5. เมื่อนวดจนแป้งเนียนได้ที่แล้วก็ปั้นแป้งเป็นลูกกลมๆ ขนาดประมาณ ¼ นิ้ว ปั้นไปเรื่อยๆ จนแป้งหมด

6. เปิดเตาไฟปานกลางค่อนข้างแรง เอาน้ำเปล่าประมาณ 4 ถ้วยใส่ลงไปในหม้อ ต้มจนน้ำเดือดจึงเอาแป้งที่ปั้นไว้ใส่ลงไป รอจนแป้งสุก (สังเกตว่าแป้งจะลอยขึ้นมาเอง) ก็ช้อนแป้งที่สุกแล้วมาแช่ในน้ำเย็นจัดเพื่อให้แป้งคงตัว

7. เปิดเตาที่ไฟปานกลาง นำกะทิในหม้อไปตั้งบนเตา ใส่น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊ป และเกลือป่นลงไป หมั่นคนตลอดเวลา

8. นำเนื้อมะพร้าวอ่อนมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ลงไปในกะทิ คนจนกะทิเดือดก็นำเม็ดบัวลอยที่เย็นแล้วใส่ลงในหม้อกะทิ คนให้เข้ากัน ก็เป็นอันเสร็จ

 


ผลการเรียน (outcome) : สามารถทำบัวลอยเผือกมะพร้าวอ่อนรับประทานเป็นของว่างในช่วงเวลาต่างๆของแต่ละวัน หรือเป็นของหวานหลังจากรับประทานอาหารคาวเสร็จและสามารถนำไปจำหน่ายได้อีกด้วย

 

ข้อคิดที่ได้จากประสบการณ์ (reflection) : การหมั่นฝึกฝนในการทำสิ่งต่างๆ จะทำให้เรามีการพัฒนาในทางที่ดีขึ้น เช่นเดียวกับการทำบัวลอยเผือกมะพร้าวอ่อน ยิ่งหมั่นทำบ่อยๆ ก็จะทำให้รู้ว่าควรใส่สิ่งใดขนาดเท่าไร ถึงจะทำให้บัวลอยกลมกล่อมที่สุดและอร่อยที่สุด 

 

เอกสารหรือสื่ออ้างอิง (references) : ucancookthai.com. บัวลอยเผือกมะพร้าวอ่อน. สืบค้นเมื่อวันที่ 8 สิงหาคม พ.ศ.2555 จาก http://www.ucancookthai.com/language-thai/th-recipes/th-desserts/content-th-ds-baoloy.htm