โรคภูมิแพ้

โรคภูมิแพ้                 โรคภูมิแพ้เป็นโรคที่เกิดขึ้นในบุคคลบางกลุ่ม เนื่องจากร่างกายของผู้นั้นมีปฎิกิริยาต่อสารที่เข้าไปในร่างกายผิดไปจากคนส่วนใหญ่ โรคนี้เกิดกับคนทั่วโลกรวมทั้งคนไทยด้วย                 อาการของโรคภูมิแพ้ เกิดขึ้นเนื่องจากปฎิกิริยาระหว่างสารก่อภูมิแพ้ซึ่งเป็นสารจากภายนอกเข้าไปในร่างกายกับภูมิแพ้ซึ่งเป็นสิ่งที่ร่างกายสร้างขึ้นภายหลังได้รับสารก่อภูมืแพ้เข้าไปกระตุ้นในครั้งก่อนๆ ปฎิกิริยาที่เกิดขึ้นอาจทำให้เกิดโรคขึ้นได้ในหลายระบบอวัยวะ อาจแสดงออกทางผิวหนัง เช่น ลมพิษ อาจอุจระร่วง บางรายมีอาการรุนแรง หายใจไม่ออก และอาจถงแก่ความตายปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดโรคภูมิแพ้ 1.    กรรมพันธุ์ เช่น โรคหืด จมูกอักเสบจากการแพ้ 2.    สารก่อภูมิแพ้ สารก่อภูมิแพ้เข้าสู่ร่างกายมากและบ่อยครั้ง ยิ่งมากเท่าใด โอกาศเกิดอาการแพ้ก็ยิ่งมากชึ้นเท่านั้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่มีแนวโน้นในการเกิดภูมิแพ้อยู่แล้ว เช่น มีกรรมพันธุ์ก็ยิ่งมีโอกาศเป็นได้ง่ายขึ้น สารก่อภูมิแพ้จะไปออกฤทธิ์ต่ออวัยวะที่ตอบสนอง แต่ละคนมีอวัยวะตอบสนองต่างกัน แม้ว่าจะได้รับสารที่แพ้อย่างเดียวกัน เช่นการแพ้ฝุ่นบ้าน บางคนแสดงออกโดยหอบหืด บางคนอาจแสดงออกเพียงมีน้ำมูกไหล จามและคัดจมูกเท่านั้น หรือการแพ้ยา แม้ว่าจะเป็นยาชนิดเดียวกันบางคนแสดงออกโดยเป็นลมพิษ บางคนหอบหืด แต่บางคนช็อคจนเสียชีวิตก็ได้ 

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน โรคภูมิแพ้

คำสำคัญ (Tags)#it#ima#rsu

หมายเลขบันทึก: 49599, เขียน: 11 Sep 2006 @ 22:10 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 15:52 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 4, อ่าน: คลิก


ความเห็น (4)

โรค ภูมิแพ้ รบกวนแค่คนเดียว สองคน แต่โรคที่น่ากลัว ทำลายคนได้มากมาย คือโรค กูมิแพ้

นายบุญญฤทธิ์ ศิริพฤกษ์
IP: xxx.90.250.14
เขียนเมื่อ 

ดีมากครับเพราะผมก็เป็นโรคภมิแพ้อยู่เหมือนกัน    ทำให้เข้าใจปัญหาของโรคและปัจจัยเสี่ยงที่จะเกิดขั้นนั้นๆ เพื่อทำให้เราระมัดระวังในการดูแลสุขภายของตัวเราเอง

เขียนเมื่อ 
ภูมิแพ้ไม่เป็นเป็นแต่โรคแพ้คนสวย ทำไง ?
เขียนเมื่อ 

แพ้ขนสุนัขอะกะแพ้

...

...

...

แพ้คนน่ารัก