โปโลน้ำ...."ถือว่าดี"

สิ่งที่เรียนรู้ (What):: การเล่นโปโลน้ำ เพิ่มความสนุกให้กับการว่ายน้ำ

วิธีการเรียน (How):: เรียนว่ายน้ำจนตอนช่วงม.1 ครูสอนสนุกมากทำให้ชอบการว่ายน้ำมาก แต่การว่ายเล่น ไปกลับ บางทีมันก็น่าเบื่อได้ แล้วก็ไม่ได้สนุกกับเพื่อนๆมากด้วย ผมได้มารู้จักกับโปโลน้ำ ก็ตอนที่ได้มาอยู่ที่ มข เนี่ยแหละ โปโลน้ำเป็นรายการนึงในการแข่งขัน กีฬา Freshy ผมก็สนใจ และ พี่ๆก็ชวนให้ลงแข่งกันแบบสนุกๆไม่คิดอะไรมาก ก็เลยได้มาเล่นดู       

โปโลน้ำคล้ายกับการเล่นFootball ซึ่งจะมีประตูอยู่สองฟากสนาม แต่ละฝ่ายต้องชิงกันทำประตู โปโลน้ำใช้ทักษะในการลอยตัวอย่างมากเพราะตลอดการแข่งขันในแต่ละQuarter จำเป็นต้องลอยอยู่ในสระน้ำที่ลึกสองเมตร จำนวนผู้เล่นในแต่ละทีมเท่ากับเจ็ดคน กองหน้าสามคน กองหลังสามคน และมือGoalหนึ่งคน

พวกเราได้ฝึกกันอย่างหนัก(?) ครั้งละสองชั่วโมง ประมาณ10ครั้ง ซึ่งโดยส่วนใหญ่ผมจะไปสาย ผมเล่นเป็นกองหลังคอยกันบอลเข้าประตู รอให้เพื่อนๆกองหน้าเก่งๆทำประตู

ผลการเรียน (Outcome)::  ด้วยความเก่งของเพื่อนๆ และเสียงเชียร์ของเพื่อนๆ ผลอันน่าทึ่งคือ คณะแพทย์ศาสตร์ได้เข้ารอบชิงชนะเลิศ และชิงเหรียญเงินมาครอง

ข้อคิดที่ได้จากประสบการณ์ (Reflection)::พวกเรา คณะแพทย์ศาสตร์ มาถึงจุดๆนี้ได้ด้วย UNITY ของเพื่อนๆพี่ๆทุกคนครับ

เอกสารและสื่ออ้างอิง (References):: http://www.youtube.com/watch?v=tPUZPIi09aE&feature=related -- การลอยตัว

http://www.youtube.com/watch?v=gAIjM26D2kk -- พื้นฐานWater Polo

http://en.wikipedia.org/wiki/Water_polo