จับได้เพราะเฟซบุ๊กและกูเกิ้ล


เทคโนโลยีสื่อสารมีทั้งคุณและโทษ

วันนี้ พี่ร่วมงานอ่านข่าวจากหนังสือพิมพ์ไทยรัฐวันที่ ๖ กรกฎาคม ๒๕๕๕ นี้ให้ฟัง เห็นว่าข่าวนี้น่าสนใจจึงนำมาพิมพ์ผ่าน ipad สั้น  ๆ เผื่อจะเป็นประโยชน์แก่ท่านผู้อ่าน

 

สองคดีเด็ด ตำรวจจับได้เพราะพยานหลักฐานเป็นภาพถ่ายชัดเจนปรากฎในเฟซบุ๊กของเจ้าตัว คดีแรก เหตุเกิดที่ฟิลิปปินส์ เจ้าหน้าที่สารสนเทศประจำท้องถิ่นกรุงมะนิลาถูกศาลตัดสินว่ามีความผิดจริงในข้อหาละทิ้งหน้าที่ หลอกลวงและประพฤติมิชอบ เนื่องจากปิดสำนักงานสารสนเทศนาน ๔ วัน ทั้งที่ไม่ใช่วันหยุดราชการ เจ้าหน้าที่ฝ่ายสอบสวนจับได้ว่าหนีไปเที่ยวเกาะกับเพื่อน ๆ จากภาพที่เขากับเพื่อน ๆ กำลังท่องเที่ยวเผยแพร่ผ่านเฟซบุ๊ก ผลของคำพิพากษาทำให้เขาถูกไล่ออกจากงาน

 

คดีที่สอง เกิดขึ้นที่ไทเป โจทก์เป็นผู้ประสบอุบัติเหตุทางถนนเพราะสุนัขวิ่งไล่กวด เขายื่นฟ้องเรียกค่าเสียหายกับเจ้าของสุนัข แต่จำเลยเจ้าของสุนัขให้การว่าไม่เคยเลี้ยงสุนัข ทนายความฝ่ายโจทก์ได้ใช้ภาพถ่ายแผนที่ภาคพื้นดินของเว็บไซต์กูเกิล ซึ่งถ่ายเมื่อสองปีก่อน แสดงให้เห็นว่าสุนัขที่ก่อเหตุอาศัยอยู่ในบ้านของจำเลยจริง ศาลกรุงไทเปของไต้หวัน เขตปกครองพิเศษจีนตัดสินปรับเป็นเงิน ๕๙,๐๐๐ ดอลล่าร์ไต้หวัน

 

เทคโนโลยีสื่อสารมีทั้งโทษและคุณ  หากไม่ทำอะไรผิด หรือไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดของบุคคลหรือสัตว์ที่อยู่ในความดูแล ก็ไม่มีอะไรน่ากลัวค่ะ

 

                                ขอบคุณที่แวะมาอ่านค่ะ

หมายเลขบันทึก: 493747เขียนเมื่อ 6 กรกฎาคม 2012 14:40 น. ()แก้ไขเมื่อ 7 กรกฎาคม 2012 12:18 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกันจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (10)

น่าคิดทีเดียวนะคะ พี่ศิลา...^^

 

กรณีศึกษาเรื่่องนี้ใช้สอนได้ครับ อาจารย์นพลักษณ์ ๙ ;)...

และขณะ นี้ผมกำลังติดตามพฤติกรรมการใช้ FACEBOOK ของเด็กในเรื่องการระบายอารมณ์อยู่ ผมคิดว่า อันตรายมาก เนื่องจากเป็นการระบายอารมณ์เพื่อกระทบกับเพื่อนร่วมห้องพัก ซึ่งมันทำลายความสามัคคีที่สร้างกันมาหลายเดือน

กะว่าจะดูพฤติกรรมสัก ๑ สัปดาห์ก่อน ;)...

 • ฟังข่าวนี้ พี่เองก็ต้องระวังเหมือนกันค่ะ น้องชาดา Blank ข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับตัวเราเป็นทั้งคุณและโทษ ขึ้นอยู่กับว่าเราไปเกี่ยวข้องกับอะไร ทั้งที่ บางทีเราอาจจะไม่ได้ตั้งใจทำผิดเลยก็ได้ค่ะ 
 • การเข้มงวดของอาจารย์นพลักษณ์ ๑๐ Blank เป็นเรื่องที่ดีแล้วค่ะ มิฉะนั้น จะไม่มีใครเตือนพวกเขาเลยเมื่อต้องออกไปสู่โลกการทำงาน ถึงตอนนี้ คดีความหมิ่นประมาทอาจจะมาถึงตัวโดยไม่รู้ตัว
 • เดี๋ยวนี้เกิดขึ้นง่ายมากค่ะ แต่ก่อนไม่พอใจกัน ต่อว่ากันบ้าง แล้วขอโทษกันก็หาย แต่ตอนนี้ เอาเรื่องคู่กรณีไปว่าในสื่อสาธารณะ โทษหนักค่ะ 
 • ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาให้กำลังใจค่ะ หวังว่าจะเป็นประโยชน์ในการใช้สื่ออย่างระมัดระวังค่ะ 

อยากฟังระวางโทษครับ อาจารย์ ;)...

 • เรียน อาจารย์นพลักษณ์ ๑๐ Blankตอนนี้ คดีหมิ่นประมาทเกิดขึ้นเป็นดอกเห็ดขอฝากไว้สามมาตราที่ต้องใช้นะคะ 
 • ประมวลกฎหมายอาญา 
 • มาตรา ๓๒๖ ผู้ใด ใส่ความ ผู้อื่น ต่อบุคคลที่สาม โดยประการที่ น่าจะทำให้ ผู้อื่นนั้น เสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่น หรือ ถูกเกลียดชัง ผู้นั้น กระทำความผิด ฐานหมิ่นประมาท ต้องระวางโทษ จำคุกไม่เกิน หนึ่งปี หรือ ปรับไม่เกิน สองหมื่นบาท หรือ ทั้งจำทั้งปรับ 
 • มาตรา ๓๒๘ ถ้า ความผิด ฐานหมิ่นประมาท ได้กระทำโดย การโฆษณา ด้วย เอกสาร ภาพวาด ภาพระบายสี ภาพยนต์ ภาพ หรือ ตัวอักษร ที่ทำให้ปรากฏ ไม่ว่าด้วยวิธีใดๆ แผ่นเสียง หรือ สิ่งบันทึกเสียง บันทึกภาพ หรือ บันทึกอักษร กระทำโดย การกระจายเสียง หรือ การกระจายภาพ หรือโดย การป่าวประกาศ ด้วยวิธีอื่น ผู้กระทำ ต้องระวางโทษ จำคุกไม่เกิน สองปี และ ปรับไม่เกิน สองแสนบาท 
 • ประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 44/1 ในคดีที่พนักงานอัยการเป็นโจทก์ ถ้าผู้เสียหายมีสิทธิที่จะเรียกเอาค่าสินไหมทด แทนเพราะเหตุได้รับอันตรายแก่ชีวิต ร่างกาย จิตใจ หรือได้รับความเสื่อมเสียต่อเสรีภาพในร่างกายชื่อเสียง หรือได้รับความเสียหายในทางทรัพย์สินอันเนื่องมาจากการกระทำความผิดของจำเลย ผู้เสียหายจะยื่นคำร้องต่อศาลที่พิจารณาคดีอาญาขอให้บังคับจำเลยให้ค่าสินไหมทดแทนแก่ตนก็ได้ 
 • มาตรา 328 หนักกว่า 326 เยอะค่ะ 
 • นอกจากนี้ ยังฟ้องเรียกค่าสินไหมทดแทนได้อีกด้วยตาม ปอวิอาญา มาตรา 44/1 อาจถึงหลักล้านได้เลยค่ะ หากผู้เสียหายพิสูจน์ได้ว่าเขาเสียหายแก่ชื่อเสียงอย่างไร กล่าวคือยิ่งเป็นที่รู้จัก การศึกษา อาชีพการงานดี ก็เรียกค่าสินไหมฯ ได้สูงค่ะ แต่หากเยาวชนอายุไม่ถึง 20 ปี ก็จะมีการยกเว้นโทษ หรือลดโทษแล้วแต่ช่วงอายุ มีกลุ่มไม่เกิน 15 ปี ไม่เกิน 18 ปี และไม่เกิน 20 ปีค่ะ หากสนใจรายละเอียดจะได้ขึ้นบันทึกใหม่อธิบายประเด็นนี้อีกครั้งค่ะ 
 • ขอบคุณมากค่ะที่กรุณาสนใจ สามารถนำไปใช้สอนเด็ก ๆ ได้เลยค่ะ

เหตุจาก facebook จักได้นำไปสอนนักศึกษาเด็กน้อยได้ครับ

ขอบคุณอาจารย์มากครับสำหรับรายละเอียดนี้ ชอบ ๆ ;)...

มาชม

เป็นความรู้คู่กฏหมายดีมาก และใกล้ตัวด้วยนะครับนี่

กฏหมายต่างประเทศเค้าศักดิ์สิทธิ์จริงนะคะพี่ศิลา

ย้อนมองบ้านเราแล้วเศร้าใจ คดีปล้นชาติยังลอยนวล :)

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท