how to solve the rubik cube


         How to solve the rubik cube

 http://t3.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcT8FkDGem0gl28bqjoyT-SmHmPGHgS3VRglaJS137uwAJ793BIVf7Q1GqCk9w 

   rubik cube เป็นเครื่องเล่นฝึกสมอง ประดิษฐ์ขึ้นโดยประติมากรชาวฮังการี โดยทั่วไปทำจากพสากติก ประกอบไปด้วยชิ้นย่อยๆจำนวน 26 ชิ้น สามารถบิดไปได้รอบๆ แต่ละด้านจะประกอบด้วย 9 ส่วนย่อย ซึ่งมีทั้งหมด 6 สี ส่วนที่หมุนไปหมุนมานี้ทำให้ส่วนทั้ง 9 ของสีแต่ละด้านสลับกันไปหมด ซึ่งจุดประสงค์ของการเล่นลูบิกนี้คือการทำให้สีทั้ง 6 สีของแต่ละหน้ากลับมาเป็นสีเดียวกัน

     การสลับของรูปแบบสีทั้งหมดจากการคำนวนออกมาพบว่าสามารถสลับกันได้ถึง 43,252,003,274,489,856,000 หรือประมาณ 43 ล้าน ล้าน ล้าน รุปแบบ ซึ่งทั้งแม้ว่ารุปแบบการสลับจะมีมากมายขนาดนี้ก็สามารถมีวิธีแก้ไขให้กลับมาเป็นดังเดิมได้ในเวลาไม่ถึง 30 วินาที หรืออาจเป็นการบิดไม่เกิน 30 ครั้ง

    ผมได้ศึกษาการเล่นลูบิกเพราะผมเห็นเพื่อนที่โรงเรียนเล่น แล้วผมว่ามันน่าสนใจดี ผมจึงลองไปซื้อมาเล่นดูบ้าง และการเรียนรู้่ของผมในตอนแรกๆคือถามเพื่อนก่อนว่าเล่นยังไง แล้วผมก้เริ่มจากการฝึกแก้ลูกลูบิกนี้ในเต็มทุกหน้าได้เสียก่อน จากนั้นก้เริ่มฝึกฝนฝห้คล่องแคล่วมากขึ้นโดยใช้วิธีการเล่นที่เพื่อนสอน

    ขั้นต่อไปผมเริ่มมีความรุ้สึกการเล่นแบบเดิมๆมันยังไม่รวดเร็วเท่าไหร่ ผมจึงไปเข้าอินเตอร์เนตแล้วหาวิธีการแก้ไขแบบต่างๆ ซึ่งผมก้ได้พบวิธีใหม่ๆที่สามารถเล่นได้เร็วขึ้น แต่มันก้จำเป็นต้องใช้การฝึกฝนมากพอสมควรเหมือนกัน ผมจำได้ว่าตอนนั้นผมเล่นแทบทั้งวันเพราะผมอยากให้เวลาน้อยลง และการฝึกฝนของผมมันก้ทำให้เวลาผมลดลงจริงๆ

    ในตอนนี้ผมสามารถเล่นลูบิกนี้ให้เสร็จภายในเวลาไม่เกิน 25 วินาที ซึ่งผมคิดว่าลูบิกมันก้ทำให้เราได้ฝึกใช้สมอง ฝึกสมาธิ แถมเวลาเราเบื่อๆเราก้สามารถหยิบมันขึ้นมาเล่นได้ตลอดเวลา สุดท้ายนี้ผมขอแนะนำให้เพื่อนๆลองซื้อเจ้าลูบิกนี่มาลองเล่นดูนะครับบบ

 

 

เพิ่มเติมสำหรับ beginner นะครับ

www.youtube.com/watch?v=HsQIoPyfQzM

คำสำคัญ (Tags): #gent
หมายเลขบันทึก: 493471เขียนเมื่อ 4 กรกฎาคม 2012 21:15 น. ()แก้ไขเมื่อ 14 กรกฎาคม 2012 22:02 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (14)

เคยหัดเล่นช่วงนึงเหมือนกัน นึกถึงวันเก่าๆ =3!

เคยหัดเล่นแล้ว และก็ลืมแล้ว คงต้องไปเรียนใหม่แล้วล่ะ ^^

ขอบคุณสำหรับคำแนะนำค่า มีประโยชน์มากมาย วันหลังจะเอาไปฝึก

เคยเล่นเป็น ตอนนี้ลืมสูตรหมดแล้ว

ขอบคุณสำหรับคำแนะนำค่า มีประโยชน์มากมาย วันหลังจะเอาไปฝึก

โอ๊ว ลืมหมดแล้วว่าเล่นยังไง ขอบคุณมากๆจ้าา

เล่นไม่เป็น TT สอนสอน!!!

เคยเล่นเป็น แต่ลืมไปละ

เจ๋งงงงอ่ะ ชอบๆ <3 อยากเล่นเร็วๆได้บ้างงง มาโชว์หน่อยน้าาาาา ><

โอ้วว ...25วิ!! อย่างโหด ...เจ๋งอ่า

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี