บทความเรื่อง In the market for new ideas : Events such as the Ted conferencesand Do Lectures are proving popular for executives looking for inspiration  ใน Financial Times วันที่๑๗ พ.ค. ๕๕ บอกว่ามีการประชุมแนวใหม่เกิดขึ้นมาแข่งขันกับconference โดยทั่วไปที่เน้นสาระวิชา


          การประชุมแนวใหม่ได้แก่TED (Technology, Environment, Design), Tedx, SXSW, Google Zeitgeist, Like Minds, The 99%, Do Lectures


         การประชุมแบบนี้เน้น๒อย่างคือไอเดียกับแรงบันดาลใจอย่าง Do Lectures เน้นสร้างแรงบันดาลใจที่จะลงมือทำนอกจากนั้นยังมีแรงบันดาลใจที่จะคิดต่างคิดแหวกแนว


          ผมคิดต่อตามแนวชีวิตใน 21st Century ว่ายุคนี้เป็นยุคที่ความรู้มากมายเกลื่อนกลาดและค้นหาได้ง่ายเป็นยุค beyond knowledge สู่แรงบันดาลใจแรงบันดาลใจอะไรก็ไม่เท่าแรงบันดาลใจที่จะลงมือทำเพื่อเรียนรู้ต่อเนื่องจากการลงมือทำ


          ได้ไอเดียได้แรงบันดาลใจขั้นตอนต่อไปคือลงมือทำ
 
 
วิจารณ์ พานิช
๑๗ พ.ค. ๕๕
โรงแรมออตวยล์ (Auteuil)