สวัสดิการของบริษัทใน 100 อันดับที่น่าทำงานด้วยมากที่สุด

วันนี้จะมาต่อในเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับ 100 อันดับบริษัทที่น่าทำงานด้วยมากที่สุด ที่จัดอันดับโดยนิตยสาร Fortune สหรัฐอเมริกา สิ่งที่น่าสนใจมากเรื่องหนึ่ง ซึ่งถือเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้พนักงานรู้สึกถึงความน่าทำงานของบริษัทก็คือ เรื่องของสวัสดิการที่บริษัทจัดให้กับพนักงานนั่นเองครับ

ลองมาดูกันว่า 100 บริษัทที่น่าทำงานด้วยมากที่สุดนั้น เขามีจัดสวัสดิการอะไรให้กับพนักงานกันบ้างครับ

  • Health care คือการจัดสวัสดิการทางด้านสุขภาพ การรักษาพยาบาล ที่บริษัทจัดให้กับพนักงานต่างหากจากเรื่องของการประกันสังคม ซึ่งบริษัทส่วนใหญ่จะช่วยพนักงานส่วนหนึ่ง และพนักงานออกค่าใช้จ่ายเองส่วนหนึ่ง แต่มีถึง 14 บริษัทจาก 100 บริษัทที่จ่ายทุกบาททุกสตางค์ให้กับพนักงานในเรื่องของสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็นผู้ป่วยใน ผู้ป่วยนอก การตรวจสุขภาพ ฯลฯ พูดง่ายๆ ก็คือ อะไรที่เกี่ยวกับเรื่องสุขภาพของพนักงานบริษัทจะเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายให้ทั้งหมด
  • Child care คือการจัดสวัสดิการด้านการดูแลบุตรให้กับพนักงาน โดยมีบริษัทถึง 31 บริษัทจาก 100 บริษัทที่จัดให้มีศูนย์ดูแลเด็กอยู่ภายในบริษัทเองเลย พนักงานสามารถนำลูกตนเองเข้ามาฝากไว้ในศูนย์นี้ได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ และก็มีบางส่วนที่พนักงานอาจจะมีการเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม แต่เสียในอัตราที่ถูกมาก เมื่อเทียบกับศูนย์รับเลี้ยงเด็กทั่วไปภายนอก
  • Work-Life Balance: Tele-Commuting เป็นสวัสดิการในเรื่องของการสร้างความสมดุลในชีวิตการทำงานและชีวิตส่วนตัวของพนักงานโดยการให้พนักงานสามารถทำงานที่บ้าน หรือที่อื่นๆ โดยไม่ต้องเข้ามาทำงานที่บริษัทได้ โดยมีบริษัทจำนวนถึง 85 บริษัทจาก 100 บริษัทที่น่าทำงานด้วย จัดให้มีสวัสดิการเรื่องนี้ เพื่อให้พนักงานสามารถบริหารเวลาการทำงานของตนเองได้ โดยไม่จำเป็นต้องเข้ามาทำงานในบริษัทเพียงอย่างเดียว
  • Work-Life Balance: Job Sharing เป็นสวัสดิการในการสร้างความสมดุลในชีวิตการทำงานและชีวิตส่วนตัวของพนักงานอีกตัวหนึ่ง ก็คือ ให้มีพนักงาน 2 คนในการทำงาน 1 ตำแหน่ง เพื่อที่จะสามารถสลับสับเปลี่ยนเรื่องของการทำงานซึ่งกันและกันได้ ซึ่งจะทำให้การทำงานของพนักงานมีความยืดหยุ่นในเรื่องของเวลาการทำงานมากขึ้น มีจำนวนบริษัทถึง 53 บริษัทจาก 100 บริษัทที่จัดให้มีสวัสดิการนี้แก่พนักงาน
  • Compressed Workweek เป็นสวัสดิการทางด้านการบริหารเวลาการทำงาน โดยให้พนักงานมีสิทธิจัดเวลาการทำงานของตนเองโดยในแต่ละวันสามารถกำหนดจำนวนชั่วโมงการทำงานเองได้ โดยที่ให้รวมกันแล้วได้ตามจำนวนชั่วโมงต่อสัปดาห์ เช่น พนักงานบางคนอาจจะทำงานวันละ 10 ชั่วโมง แต่ทำแค่ 4 วัน เพราะได้ครบ 40 ชั่วโมงต่อสัปดาห์แล้ว ก็จะหยุดได้ 3 วันติดกัน เป็นต้น จากการสำรวจพบว่า มีบริษัทจำนวนถึง 80 บริษัทจาก 100 บริษัทที่จัดให้มีสวัสดิการนี้แก่พนักงาน
  • Fully paid sabbaticals เป็นสวัสดิการที่ให้พนักงานมีสิทธิที่จะลายาวๆ (นอกเหนือจากการลาพักร้อน) เช่น สามารถลาหยุด 1 เดือน เพื่อที่จะนอนอยู่บ้านเฉยๆ โดยได้รับค่าจ้างเต็ม มีบริษัทจำนวน 23 บริษัทที่จัดให้มีสวัสดิการนี้แก่พนักงาน
  • Onsite gym มีการจัดให้มีฟิตเนสภายในบริษัทอย่างดี โดยที่พนักงานไม่ต้องเสียค่าสมาชิก และสามารถใช้บริหารได้อย่างเต็มที่ มีจำนวนถึง 69 บริษัทที่จัดให้มีฟิตเนสภายในบริษัทแก่พนักงาน
  • Gym Discount เป็นสวัสดิการช่วยเหลือค่าสมาชิกฟิตเนสแก่พนักงาน ในกรณีที่พนักงานไม่สะดวกใช้บริการฟิตเนสของบริษัท หรือบางบริษัทที่ไม่สามารถจัดให้มีฟิตเนสภายในบริษัทได้ ก็จะจัดให้มีส่วนลดให้กับพนักงานในการไปสมัครเป็นสมาชิกฟิตเนสภายนอกบริษัทได้

ที่กล่าวมาข้างต้นก็คือสวัสดิการหลักๆ ที่บริษัทใน 100 อันดับจัดให้กับพนักงานของตนเอง แต่ไม่มีบริษัทไหนที่ให้ครบทุกอย่างที่กล่าวมานะครับ ก็คงต้องแล้วแต่นโยบายของแต่ละบริษัทด้วยครับ แต่สิ่งที่เห็นได้ชัดก็คือ สวัสดิการส่วนใหญ่จะเน้นไปในเรื่องของการสร้างความสมดุลระหว่างชีวิตส่วนตัว กับการทำงานมากขึ้นเรื่อยๆ ผมคิดว่านี่คือแนวโน้มของการจัดสวัสดิการในอนาคตของบ้านเราด้วย จะมีสวัสดิการแปลกๆ ที่ขัดแย้งกับเรื่องของการทำงานในบริษัทอยู่บ้าง แต่ก็ทำให้พนักงานเกิดความรู้สึกที่ดีในการทำงาน สวัสดิการที่ว่านี้มีชื่อเรียกว่า Nap Pods ซึ่งเป็นสวัสดิการของบริษัท Google ที่อเมริกาครับ สิ่งที่เรียกว่า Nap Pods ก็คือ การจัดให้มีพื้นที่เล็กๆ ให้กับพนักงานที่ทำงานเหนื่อยได้หลับพักผ่อน โดยมีเพลงฟัง มีการสร้างความมืด และสร้างบรรยากาศเพื่อให้เกิดการพักผ่อนอย่างเต็มที่ เพื่อที่จะสามารถเรียกพลังกลับคืนมาเพื่อทำงานต่อได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นครับ

ซึ่งก็จะขัดแย้งกับความเชื่อเรื่องของการทำงานว่า 8 ชั่วโมงที่มาทำงานให้กับบริษัทนั้น จะต้องทำงานอย่างเต็มที่ ห้ามเล่น ห้ามนอนหลับ ห้ามเอาเรื่องส่วนตัวเข้ามาทำเวลางาน ฯลฯ แต่ปัจจุบันหลายๆ บริษัทก็เริ่มให้พนักงานมีโอกาสได้เล่นไปด้วยทำงานไปด้วย ให้นอนได้ในเวลางาน และให้แบ่งเวลาเพื่อไปทำเรื่องส่วนตัวได้ แต่ก็อยู่ในเงื่อนไขที่ว่างานจะต้องไม่เสียนะครับ หน้าตาของ Nap Pods ก็เป็นแบบในรูปข้างล่างนี้ครับ ถ้าเป็นบ้านเราจัดให้มี Nap Pods แบบนี้บ้างสงสัยพนักงานคงต้องรอคิวยาวเหยียด เพราะมีพนักงานมาขอนอนทุกวัน และนอนทีก็นานๆ ด้วย

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน การบริหารงานบริหารคนความเห็น (0)

คำสำคัญ (Tags)

#สวัสดิการ

หมายเลขบันทึก

490800

เขียน

11 Jun 2012 @ 06:49
()

แก้ไข

23 Jun 2012 @ 01:28
()

สัญญาอนุญาต

ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน
ดอกไม้: 1, อ่าน: คลิก