วันนี้ขอเปลี่ยนทิศหันมาถางทางริมรั้วมหาลัยบ้างที่ถือกันว่าเป็นสมองของชาติ  เพราะทนอัดอั้นมาหลายปีดีดักแล้ว  (ทนมาแต่พศ. ๒๕๓๙)  

 

กรณีที่ขอร้องเรียนคือ  “ไร่สุวรรณ”  ริมถนนมิตรภาพบริเวณมวกเหล็กแก่งคอยนี่แหละ  เป็นไร่สาธิตการปลูกพืชไร่ของม.เกษตรศาสตร์ โดยเฉพาะข้าวโพด  ใช้เงินภาษีราษฎรดำเนินการ (อย่างน้อยก็ในตอนแรกที่เริ่มก่อตั้ง  แต่ตอนนี้ไม่แน่ใจ  เดาว่าก็ยังคงใช้อยู่) 

 

ที่นี่ทำการคัดเลือก บำรุงพันธุ์ และปลูกข้าวโพดพันธุ์ “สุวรรณ” ได้อร่อยมาก หวานกรอบ  ไม่ใช่เพิ่งทำได้แต่อย่างน้อย ๑๖ ปีมาแล้ว  (จำได้ว่าผมซื้อกินมาตั้งแต่ ๒๕๓๙...อ้าวเข้าข่ายสมคบกับโจรด้วยหรือเปล่านี่เรา :-) 

 

แต่ทำไม แทนที่จะ ถ่ายทอดเทคโนโลยีให้ประชาชน  โดยเฉพาะชาวบ้านค้าปลีกแผงลอย “ข้าวโพดต้ม” ริมทางบริเวณนั้นที่มีจำนวนนับร้อยรายเห็นจะได้  กลับเปิดร้านหรูหราขายข้าวโพดต้มเองหน้าตาเฉย  ...

 

..ปรากฎว่าขายดีมาก รถเข้ามาจอดกันไม่ขาดสาย  จนเดี๋ยวนี้นำสินค้าอื่นที่ผลิตโดย หน่วยงานของ ม.เกษตรศาสตร์ เข้ามาวางจำหน่ายนับพันชนิด (โดยใช้ข้าวโพดต้มเป็นแม่สื่อ)  แบบเป็นห้างสรรพสินค้าไปแล้ว  รวมทั้งผักสด เนื้อสด

 

ส่วนแผงลอยริมทาง ข้าวโพด ไม่ค่อยอร่อย  ถามดูมักเป็นพันธุ์ตโนด  ขายก็ไม่ดี เพราะ ไร่สุวรรณดูดลูกค้าไปหมด ต้องยืนโบกมือไหวๆ เรียกลูกค้าอยู่ริมทาง

 

แบบนี้ผมว่าเข้าข่ายผิดกฎหมายรัฐธรรมนูญ มาตรา.... “รัฐต้องไม่ทำธุรกิจแข่งกับเอกชน”    นั่นกระทงที่หนึ่ง

 

กระทงที่สองคือ เอาที่ดิน งบประมาณราชการ(เช่นการวิจัย) มาทำธุรกิจนี้อีกต่างหาก (แล้วอ้างว่าเป็นแปลงสาธิต..สาธิตก็ต้องถ่ายทอดให้ประชาชนสิ)  

 

กระทงที่สาม ใช้พื้นที่ผิดเจตนารมณ์ คือเอาพื้นที่ไร่สาธิตข้าวโพดมาขายสินค้าอื่นๆ อีกพันชนิดที่ไม่ใช่ข้าวโพด 

 กระทงที่สี่คือผิดจริยธรรม...ที่มีความรู้อยู่แต่กั๊กไว้ไม่เปิดให้ประชาชนได้ใช้ประโยชน์ (เช่น ควรเรียกเกษตรกรมาอบรม แจกพันธุ์ให้ไปปลูก)

 

ฝาก กทน. เป็นกระบอกเสียงให้ด้วย  ท่านใดมีลิงค์ช่วยนำไปเรียนอธิการบดีให้ด้วยครับ 

 

อย่าว่าแต่ม.อื่น ม.ผมเองผมก็ร้องเรียนตัวเองมาแล้ว ในที่ประชุมสภามหาลัย แต่ของที่นี่ยังเสกลเล็กและขายภายในมหาลัยเป็นหลัก ..ผมไม่ได้สองมาตรฐานนะ 

 

แล้วม.อื่นๆมีอีกไหม  จุฬา เซ็งลี้ที่ดินพระราชทานเข้าข่ายไหม  ศูนย์การค้าริมวงเวียนสามย่านไปถึงไหนแล้ว ใหญ่โตมโหฬารเหลือเชื่อ  ผมเพิ่งไปบูรพามาดูน่ารักดี ไม่เซ็งลี้ที่ดิน ทั้งที่ตั้งอยู่ในทำเลการค้าที่งามมาก  (หรือไปแอบทำไว้ที่ไหนก็ไม่รู้นะ) 

 

...คนถางทาง (๑๖ พค ๒๕๕๕)