KM (แนวปฏิบัติ) วันละคำ : 153. Creativity - based Society

        ผมได้แนวคิดในการเขียนบันทึกนี้     จากการฟัง ดร. อุทัย ดุลยเกษม ตั้งข้อสังเกต ในการประชุมวิชาการ สกว. เมื่อวันที่ ๒๔ สค. ๔๙     ในห้อง การวิจัยเพื่อพัฒนาท้องถิ่น ... เครือข่ายมหาวิทยาลัยราชภัฏ      ดร. อุทัย บอกว่า ที่เราพูดๆ กันว่าสังคมไทยต้องเป็น Knowledge-based Society นั้น    แท้จริงแล้วควรเป็น Wisdom-based Society  และ Creativity-based Society    ซึ่งผมเห็นด้วยอย่างยิ่ง

       ผมมองว่าเคล็ดของเรื่องนี้มี ๒ ประเด็น     คือ (๑) ความริเริ่มสร้างสรรค์ (creativity) มีอยู่ตามธรรมชาติในมนุษย์ทุกคน    (๒) CBS (Creativity-based Society) หมายถึงสังคมที่มีวิธีการ  มีระบบ เพื่อใช้ความริเริ่มสร้างสรรค์ของคนทุกคนในสังคม

       โปรดสังเกตว่าผมใช้คำว่า "ความริเริ่มสร้างสรรค์"     ไม่ใช้คำว่า "ความคิดริเริ่มสร้างสรรค์"     คือ creativity ต้องมากกว่า "คิด" ที่สำคัญกว่า "คิด" คือ "ทำ"     creativity ต้องทั้งคิด และทำ     ไม่ใช่คิดเฉยๆ    

        ถ้าเราเชื่อว่าความริเริ่มสร้างสรรค์ เป็นธรรมชาติของความเป็นมนุษย์      การสร้าง CBS ก็ต้องทำโดยหาวิธีการต่างๆ ในสารพัดด้าน     เพื่อส่งเสริมความริเริ่มสร้างสรรค์ในตัวมนุษย์ให้งอกงาม    และโน้มนำไปในทางดีงาม     ไม่ใช่สร้างสรรค์ในทางชั่วร้าย     ที่สำคัญต้องไม่ปิดกั้นความริเริ่มสร้างสรรค์ของมนุษย์     ต้องถามว่ามีอะไรบ้างในสังคมของเราที่ปิดกั้นความริเริ่มสร้างสรรค์ของคนไทย      เริ่มตั้งแต่แรกเกิด     เข้าโรงเรียน    ทำงาน     แต่งงานมีครอบครัว     ไปจนสิ้นชีวิต     เราจะพบสิ่งปิดกั้นมากมาย     

         ดังนั้นถ้าจะสร้าง CBS ก็ต้องวิเคราะห์หาสิ่งปิดกั้น     แล้วแก้ไขเสีย     ใครอยู่ตรงไหนก็แก้ตรงนั้น    อาจารย์มหาวิทยาลัยก็แก้ไขข้อปิดกั้นในมหาวิทยาลัย      คนทำงานโรงงานก็แก้ไขข้อปิดกั้นในโรงงาน      เราจะพบว่าตัวปิดกั้นที่สำคัญคือกฎเกณฑ์กติกาที่ขาดความยืดหยุ่น   และวัฒนธรรมอำนาจ     ที่ทำให้มนุษย์ขาดความเป็นอิสระ   ขาดโอกาสทดลองความคิดสร้างสรรค์ของตน

วิจารณ์ พานิช
๒๔ สค. ๔๙

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน KMI Thailand

คำสำคัญ (Tags)#เครื่องมือkm

หมายเลขบันทึก: 48790, เขียน: 07 Sep 2006 @ 09:45 (), แก้ไข: 21 Jun 2012 @ 21:59 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 4, อ่าน: คลิก


ความเห็น (4)

  • มีความคิดเห็นด้วยกับท่านอาจารย์มาก ๆ ค่ะ เพราะจากการทำงานตอนนี้ก็เห็นปัญหาเรื่อง creativity มากค่ะ
  •  เพราะเท่าที่สังเกตุเด็กไทย  ไม่ค่อยกล้าแสดงออกเท่าไหร่นัก  อาจเป็นเพราะวัฒนธรรมของเราที่เหมือนจะมีผลให้เป็นแบบนี้  ดังนั้นการเรียนการสอนยุคใหม่มีผลต่อพฤติกรรมของเด็กเป็นอย่างยิ่ง  ยังไงก็ฝากให้คุณครูช่วยด้วยนะคะ  อนาคตของชาติบางส่วนอยู่ในมือท่านแล้ว   นี่คือคำพูดของเพื่อนข้าพเจ้าที่บอกกับข้าพเจ้ามา จากการอ่านบันทึกของข้าพเจ้า "เรื่องจากทฤษฎี..สู่การปฏิบัติในนิทรรศการสื่อสิ่งพิมพ์" ค่ะ
  • เพราะจากงานนี้ ข้าพเจ้าเห็น Creativity จากนักศึกษาเยอะมากค่ะ
เขียนเมื่อ 

ดิฉันเป็นคนทำงานที่เกี่ยวข้องกับผู้คน (ลูกค้า) ค่อนข้างเยอะ แต่ละคนแตกต่างกัน แต่ละนิสัย แต่ละพื้นฐานที่ได้รับการปลูกฝังมา

ดิฉันจึงต้องหาวิธีการแบบสร้างสรรค์เชิงบวก เพื่อต่อยอดให้งานสำเร็จ  แต่ละคน แต่ละวิธี โดยเริ่มจากการยิ้มให้ก่อนจากใบหน้าและดวงใจ เปิดใจเราให้เป็นบวกก่อน   จากนั้นจะร้ายเพียงใด ก็รับได้ แก้ได้

หากผู้คนส่วนใหญ่ ใช้วิธีคิดและทำอย่างที่อาจารย์เขียน  ความขัดแย้งในสังคมลดลงแน่นอนค่ะ

น.เมืองสรวง
IP: xxx.118.108.254
เขียนเมื่อ 
สิ่งที่ปิดกั้นคือตัวเราเอง เป็นผู้ปิดโอกาส คำว่า โอกาส ก็คือ สิ่งที่เราปรารถนาที่จะทำ แล้วนำสิ่งนั้นมาจัดกระทำ ทุกอาชีพมีความหมาย แต่......เพียงแต่นักวิชาการคิดเช่นไร..... CBS เป็นสิ่งสมมุติขึ้น ทุก ๆ องค์กร ทุก ๆ สถาบันถ้านำคำกล่าวของ ๆ อาจารยไปปฏิบัติกห็น่าจะเกิดผลดีนะครับ  ....การเดินทางของท้องถิ่น...จากการที่ได้สัมผัสพบว่า เป็นไปได้ยาก หากแต่ พวก....นักวิชาการเพียงเพื่อคิดอย่างเดียว..........
เขียนเมื่อ 

ขอบพระคุณคะ...

กะปุ๋ม Think แว๊บ...อีกแล้วคะ...

วันที่ 14 ก.ย. นี้ที่ไปร่วมเป็นวิทยากรเสวนาเรื่อง เทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษากับการจัดการฐานความรู้ (ETC กับ KBS) ที่ มมส....ได้ Idea และแนวทางแล้วคะ...

กะปุ๋ม