การพัฒนางานด้วยการทำงานแบบแลกเปลี่ยนเรียนรู้
สไตล์การทำงานของผมเอง ผมจะชอบทำงานแบบแลกเปลี่ยนเรียนรู้ครับ คือ ชอบที่จะให้ทุกคนมีส่วนร่วมในการพัฒนางานไปพร้อมๆ กัน นั่นคือ ได้ทั้งพัฒนาคน และ พัฒนางาน และ ผมก็ได้พัฒนาตัวเองไปด้วย
เรื่องที่ผมภาคภูมิใจที่ผ่านมา คือ การพัฒนาการเรียนการสอนของครูคณิตศาสตร์ ด้วยการวิจัยบทเรียน Lesson study
ที่ผมทำตรงนี้ เพราะผมได้แรงบันดาลใจมาจากการได้้ไปแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับคุณครูจากโรงเรียนเพลินพัฒนา จากเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้ครูเพื่อศิษย์ ผมได้เรียนรู้หลักการ และ การนำเสนอจากวีดีโอ และ การเล่าเรื่อง Story telling ก็รู้สึกประทับใจ และ อยากทำ
เมื่อกลับไปถึงผมก็เริ่ม "ลุย" ลงไปทำเลยครับ ทั้งๆที่งานนี้ ไม่ได้อยู่ในแผนงาน/โครงการ ที่อยู่ในแผนปกติ ไม่มีเงิน ไม่มีงาน แต่ก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่ครับ เรื่องใหญ่อยู่ที่ "ใจ" เรา ว่าจะทำหรือไม่ทำ
งานนี้ ทำเป็นทางการไม่ได้ ก็ต้องทำอย่างไม่เป็นทางการครับ ผมออกไปพูดคุยกับผู้บริหารเพื่อขอความร่วมมือในการทำ Lesson study เหมือนกับเป็นเซลแมน ออกไปขายสินค้าละครับ บางคนก็ปฎิเสธแบบสิ้นเชิง บางคนก็ตอบรับ แต่พอจะทำจริง ปฏิเสธ สรุปแล้ว ออกไปคุยมา ๒๐ โรงเรียน ได้มา ๑๐ โรงเรียน ก็โอเคครับ ถือว่าเข้าเป้าแล้ว
ขั้นตอน Lesson stydy ผมทำแบบง่ายๆ ก่อนครับ เพราะเป็นเรื่องที่ "ทวน" กระแสพอสมควร ทำแบบไม่ให้ทวนกระแสมาก ไม่ให้เครียด และให้ได้รับการยอมรับแบบสบายๆ ผมทำอย่างนี้ครับ
๑. ผมเข้าไปพูดคุยทำความเข้าใจถึงหลักการและแนวปฏิบัติ ของ Lesson study กับผู้บริหารและคณะครู


เยี่ยมมากเลยครับ ท่านรองฯ ททท
เป็นกำลังใจที่ดีมากเลยครับ สำหรับ ททท ไม่ต้องรอครับ ๕๕๕
ขอบคุณครับ
ขอบคุณค่ะ....สำหรับสิ่งดีๆๆ นะคะ
- ขับเคลื่อน....ทั้งระบบ ทุกขั้นตอน
1) หลักการมีส่วนร่วม... เน้นที่ การฟัง...และ ถาม.... (แล้วไม่ตอบจะโดนไม่เนีย...แฮ้ๆๆ แซว ท่านรองนะคะ) ... ไม่อย่างนั้น..มีแต่คนพูด..ไม่มีใครฟังนะคะ
2) เน้นเสมอภาค .... เป็นธรรม.... เท่าเทียม.... (ไม่มีหัวหน้า...ไม่มีลูกน้อง....มีแต่เท่ากัน = ) .... เยี่ยมไปเลย.... สวมหมวกใบเดียวกันนะค่ะ (ไม่ระดับชั้น..คือ ความเท่าเที่ยม)
3) ครูที่สอนเด็ก + สิ่งที่เป็นกิจกรรมของครูนั้น .... เด็ก...เกิดการเรียนรู้...ที่เรียกว่า เข้าใจ เป็นผลลัพธ์.... OUTPUT.....เยี่ยมจริงๆๆ นะค่ะ
- หมอเปิ้น...จะขอหลักการนำไปใชั...เวลา จัดกิจกรรมของ รพ.บ้านลาด นะคะ.... คนช่างพูด....จะได้...เงียบปาก บ้างค่ะ ..... แล้วจะไล่จี้....คนที่ไม่ชอบถาม.... แต่ชอบไปพูด วิภาค วิจารย์นอกห้องประชุมดีนัก....ต้องเอาจริงๆๆๆ แล้วนะค่ะ
- ฝาก "จงใจลืม?" ให้ท่านรอง Comment ด้วยนะค่ะ
จงใจลืม เป็นนวัตกรรม ที่น่าสนใจมากเลยครับ