ความเจ็บป่วยเป็นสิ่งที่ทุกคนไม่อยากให้เกิดขึ้น  แต่ในเมื่อเกิดขึ้นแล้วก็ต้องรักษา ต้องอดทน  คนในครอบครัว ญาติพี่น้อง และเพื่อน ก็ต้องให้กำลังใจในการรักษาตัว ให้พลังใจในการต่อสู้กับความเจ็บปวดที่กำลังเผชิญอยู่ 

            น้องชายของครูดาหลาดีใจด้วยได้รับอนุมัติให้เลื่อนตำแหน่งเป็นอาจารย์ 3 ระดับ 8 ได้ไม่นานและได้ซื้อที่ดิน6ไร่ปรับที่ เตรียมลงต้นไม้ ขณะนี้ต้องหยุดกิจกรรมการปั่นจักรยานและการทำสวน เพราะกำลังไม่สบาย ด้วยลิ่มเลือดอุดตัน อาจมีสาเหตุจากโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง มีอาการปวดที่สะบัก  จากการเป็นครูสอนลูกเสือทำให้กลายเป็นนักปั้่นจักรยานคงเพราะเป็นกิจกรรมหนึ่งในวิชาลูกเสือ  จึงใช้การปั่นจักรยานเป็นการออกกำลังกายทุกวัน  ตอนนี้แม้จะรู้สาเหตุของโรคว่าที่ปวดเป็นเพราะกระดูกต้นคอเสื่อม ต้องทำการรักษาด้วยการผ่าตัด  แต่ระยะนี้รอดูอาการของเบาหวานกับความดันโลหิตสูง จึงทำให้ต้องกินยาแก้ปวดเพื่อระงับอาการปวดไปก่อน  เมื่อยาแก้ปวดหมดฤทธิ์ก็จะปวดมาก  อาการข้างเคียงคือทานอาหารได้น้อย แน่นท้อง น้ำหนักลด         

            ครูดาหลาก็ไปเยี่ยมให้กำลังใจน้องให้ต่อสู้กับความเจ็บป่วยให้ได้  ต้องมีใจเด็ดเดี่ยว   ครูที่โรงเรียนแนะว่าให้ใช้ธรรมโอสถ คือใช้สติเข้าจับลมหายใจ ยุบหนอ พองหนอ และจับที่ปวดว่าปวดหนอ  ปวดหนอ...สะกดให้อยู่ แล้วจะช่วยได้    สู้.. สู้... นะน้องรัก